Ngày 22 Tháng 12, 2013 | 08:23 AM

TP HCM:

Xây bờ bao chống ngập bằng cừ vách nhựa uPVC

Xây bờ bao chống ngập bằng cừ vách nhựa uPVC
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 20/12, UBND quận 12 và Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã khánh thành, đưa vào sử dụng công trình xây dựng bờ bao chống ngập bằng cừ vách nhựa uPVC tại rạch Nhà Nuôi, phường Thạnh Xuân, quận 12.

Công trình có chiều dài 272,8m với tổng vốn đầu tư hơn 5,6 tỉ đồng, được CNS tài trợ toàn bộ chi phí khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng nhằm thực hiện chủ trương phòng chống triều cường, ngập lụt, sạt lở bờ bao kênh rạch của UBND TP HCM.

Sản phẩm cừ bản nhựa uPVC đã và đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu và châu Mỹ, với nhiều ưu điểm vượt trội như trọng lượng nhẹ; thi công nhanh; bền vững với môi trường; chịu được phèn mặn, hóa chất, nước biển, nước ô nhiễm và bền chắc trên 50 năm…
Xây bờ bao chống ngập bằng cừ vách nhựa uPVC 1

Một đoạn bờ bao tại rạch Nhà Nuôi


Tại TP HCM, sản phẩm cừ bản nhựa uPVC được sử dụng làm tường che chắn bờ bao thay thế cho tường chắn bê tông cốt thép, cừ tràm, đất hoặc bao cát cho các công trình chống ngập và trong một số lĩnh vực khác.

Hiện CNS đã sử dụng sản phẩm cừ bản nhựa uPVC để thi công các công trình bờ bao tại quận Thủ Đức, Khu du lịch Đầm Sen và một số công trình khác. Từ khi thi công đến nay, những công trình trên vẫn rất vững chắc và thể hiện tốt vai trò chống triều cường, sạt lở, bảo vệ đời sống người dân xung quanh khu vực và đặc biệt là chi phí bảo trì bảo dưỡng hầu như không có.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành-phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết, Chương trình chống ngập là một trong 6 chương trình đột phá mà Nghị quyết Đảng bộ TP.HCM lần thứ IX đề ra. Trên cơ sở đó, CNS được chọn thực hiện chương trình này. Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm đánh giá cao công trình uPVC rạch Nhà Nuôi của CNS tài trợ mang ý nghĩa an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống của bà con tại đây.

Cũng theo phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm, công trình này sẽ góp phần lớn trong việc phòng chống triều cường, ngập nước không những cho bà con khu phố 7, phường Thạnh Xuân mà còn cho các khu vực lân cận của quận 12. Hiện TP cần nhiều công trình chống ngập như dự án công trình xây dựng bờ bao chống ngập bằng cừ vách nhựa và sẽ khẩn trương thực hiện trong thời gian tới nhằm giúp bà con thoát khỏi cảnh ngập úng.

Dịp này, phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cũng đã biểu dương và trao bằng khen của UBND TP.HCM cho 6 hộ dân đã hiến đất để công trình được thực hiện đúng tiến độ.

Trước đó, vào cuối tháng 9, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) phối hợp với Sở Xây dựng TP.HCM, Phân viện Khoa học công nghệ Xây dựng Miền Nam, Công ty TNHH MTV CNS Vạn Thạnh Phát tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm thân thiện với môi trường: cọc vách nhựa uPVC chống ngập úng, sạt lở.

Ông Nguyễn Hoàng Hoa, Chủ tịch Hội đồng thành viên CNS cho biết, sản phầm này ra đời nhằm phục vụ cho các dự án chống triều cường, ngập úng, sạt lở tại TP HCM và các tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt là miền Trung và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long vốn chịu nhiều thiệt hại do thiên tai.

Với quyết tâm là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp cọc vách nhựa, CNS đã đầu tư xây dựng dây chuyền máy móc thiết bị sản xuất cọc vách nhựa uPVC hiện đại có năng suất đạt 550kg sản phẩm/giờ.

Với tuổi thọ hơn 50 năm, cọc vách nhựa uPVC giúp tiết giảm tối đa chi phí bảo dưỡng công trình, khắc phục tình trạng ngập nước gây cản trở giao thông, giảm thiệt hại kinh tế cho người dân ở vùng ngập nước.

So với các giải pháp kỹ thuật chống sạt lở truyền thống, cọc vách nhựa uPVC có ưu điểm là không rỉ sét, chịu được nước phèn mặn, dễ gia công, cắt sửa, tiết kiệm diện tích chiếm đất, thích hợp cho mọi địa hình, không cần đào và gia công móng, khả năng chống thấm và dòng rò tốt, nhẹ hơn thép và bê tông nên có thể thi công nhanh hơn. Ngoài ra, sản phẩm có thể thi công dễ dàng trong mọi diều kiện thời tiết, thời gian sử dụng công trình lâu hơn nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

Nguyên Quốc

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC