Ngày 9 Tháng 9, 2013 | 03:05 PM

Vụ sập biển quảng cáo khiến 36 người “phơi sương”: Tai bay vạ gió hay do làm ẩu?

Vụ sập biển quảng cáo khiến 36 người “phơi sương”: Tai bay vạ gió hay do làm ẩu?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mưa to kèm giông lốc vào chiều 6/9 tại TP HCM đã làm một tấm biển quảng cáo khổng lồ gần 200m2, nặng hơn 2 tấn đổ sập, đè nát khu nhà trọ khiến 36 người trong căn nhà phải ngủ ngoài trời. Họ co ro, lạnh lẽo, ngồi trùm nilon chịu trận suốt một ngày sau...

Vụ sập biển quảng cáo khiến 36 người “phơi sương”: Tai bay vạ gió hay do làm ẩu? 1
Hiện trường khu nhà trọ tan hoang như sau một trận bom.
Ảnh: H.Nga
 
Như trời… đánh

Ngày 8/9, gần 2 ngày sau khi xảy ra sự cố bảng quảng cáo đè lên dãy nhà trọ vẫn chưa được khắc phục khiến 36 con người đang thuê trọ ở đây phải ngủ ngoài trời. Theo bà Phạm Thị Mỹ (58 tuổi, ngụ tại C2/1A quốc lộ 1A, ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM) kể lại thì khoảng 20h tối 6/9, bà giăng mùng chuẩn bị đi ngủ thì một tiếng “ầm” rất mạnh giáng xuống nhà bà. Trần nhà “sụm” hẳn xuống, điện đóm tắt ngấm, tiếng gạch ngói, đồ đạc rơi vỡ loảng xoảng. Bà cùng mọi người trong khu nhà hoảng loạn chạy ra ngoài kiểm tra, thì thấy tấm bảng quảng cáo khổng lồ rơi xuống đổ đè lên nhà. “Như là trời sập vậy”, bà Mỹ nhớ lại.

Nhiều công nhân ở trọ trong khu nhà cũng sợ hãi, hoảng hốt chạy ra ngoài. Trước mặt họ là đống tan hoang như sau một trận bom. Trời vẫn mưa như trút, bà Mỹ và mọi người co ro, ướt như chuột vội vơ lấy mấy tấm nilon, áo mưa để tránh lạnh và bới móc trong đống đổ nát, coi còn cái gì có giá trị, còn dùng được để lấy ra dùng tạm. Rồi bà Mỹ được hàng xóm cho tá túc tạm qua đêm để tránh nguy hiểm. Còn các công nhân ở trọ thì đành vào công ty, xin lánh nạn qua đêm hoặc ngủ ngoài trời.

Sau khi xảy ra sự cố, Công ty Điện lực Bình Chánh cúp điện để đảm bảo an toàn cho các hộ dân, khiến người dân cả khu vực này phải chịu cảnh cúp điện suốt đêm. Tại hiện trường, tấm bảng quảng cáo diện tích hơn 200m2, cao 30m, nằm đè hẳn lên toàn bộ dãy nhà trọ qua đường, khiến mọi người đi lại khó khăn. Đến 16h chiều 7/9, các nhân viên của đơn vị thi công tấm bảng quảng cáo đã có mặt để tìm hướng giải quyết. “Họ đánh tiếng đưa cho tôi khoảng 200 triệu đồng, gọi là đền bù thiệt hại và để tôi không làm đơn tố cáo, yêu cầu bồi thường và thưa họ ra tòa”, bà Mỹ kể.
Nhưng bà Mỹ vẫn chưa đồng ý vì theo bà đơn vị thi công tấm bảng phải đền bù 1 tỉ đồng bà mới chịu cho di dời, tháo dỡ tấm bảng quảng cáo ra khỏi vị trí này. “Cũng may cho tôi và mọi người, là không có ai bị thương hoặc tử vong do cái vụ… trời sập này. Nếu có, chưa biết vụ việc sẽ đi đến đâu”, bà Mỹ nói.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, các đơn vị chức năng đã đề ra nhiều biện pháp như tạm ứng một khoản tiền ban đầu cho bà Mỹ để tháo dỡ bảng quảng cáo nhằm đảm bảo an toàn cho nhiều người thuê trọ. Tuy nhiên bà Mỹ vẫn khẳng định khi nào có 1 tỉ đồng “tạm ứng”, bà mới chịu cho tháo dỡ “hiện trường”, vì thế 36 con người đang thuê trọ ở đây sẽ phải ngủ ngoài trời.
 
Đã xui còn… xui hơn

Đến chiều 7/9, các công nhân ở trọ lục tục kéo về để cùng bà Mỹ “vớt vát” những gì còn lại trong đống đổ nát, nhưng rủi thay, đến khoảng 18 giờ, một cơn mưa như trút nước ập đến khu vực này. Thế là hàng chục con người lại phải lóp ngóp chạy vào nhà dân xung quanh để trú mưa trong giá lạnh. Trước đó, sáng 7/9, UBND xã cũng đã thăm hỏi và hỗ trợ mì tôm, gạo, áo quần cho các hộ bị ảnh hưởng. Bà Phan Thị Mỹ Khuyên-Phó Chủ tịch UBND xã Tân Kiên cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin, xã đã chỉ đạo cho công an, dân phòng đến bảo vệ hiện trường không cho người dân vào bên trong lấy đồ đạc nhằm tránh những sự cố đáng tiếc”. Về biện pháp giải quyết sắp tới, bà Khuyên cho biết thêm đã liên hệ với đơn vị thi công tấm bảng quảng cáo để có phương hướng giải quyết.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, biển quảng cáo này do một đơn vị chuyên về quảng cáo ngoài trời, thuê một nhóm thợ thi công cho một nhãn hàng nổi tiếng về vận tải. Và công ty quảng cáo này cũng cho biết, nếu không thỏa thuận được tiền đền bù với gia đình bà Mỹ, thì đơn vị này sẽ “bắn” vụ việc đã xảy ra cho một công ty bảo hiểm giải quyết. “Đây là cái sự… xui mà công ty chúng tôi phải chịu. Tai nạn này là chuyện… tai bay vạ gió, chẳng ai muốn”, người phụ trách mảng quảng cáo ngoài trời của công ty trên (xin giấu tên) nói.
 
Huyền Nga

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC