Ngày 14 Tháng 3, 2019 | 08:42 PM

Vụ ngộ độc thuốc diệt chuột tập thể ở Hà Nội: 6 anh em phải kiểm tra thêm về thần kinh

GiadinhNet - Trong số 6 trường hợp (5 bệnh nhi và một thanh niên) bị ngộ độc thuốc diệt chuột tập thể ở Hà Nội, 2 cháu có biểu hiện phản xạ gân xương tăng nhẹ, 1 cháu xuất hiện các chấm xuất huyết dưới da từ ngực trở nên.

Ngày 14/3, TS.BS Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Tối 12/3, Khoa liên tục tiếp nhận các cháu (ở Chương Mỹ, Hà Nội) đến khám có khai uống nhầm thuốc diệt chuột.

Cháu nhiều nhất uống hơn 1 ống, cháu ít nhất chỉ nhấm môi thử mùi vị. Có 5 cháu (từ 4-14 tuổi) hiện đang được điều trị tại Khoa Nhi, 1 cháu 17 tuổi đang được theo dõi tại Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai. 

Tất cả các cháu đã được cấp cứu ngộ độc thuốc diệt chuột kịp thời, hội chẩn chuyên gia chống độc và gửi mẫu làm xét nghiệm để xác định loại hóa chất độc.

Hình ảnh lọ thuốc được gia đình thu lại và mang theo cùng các trẻ đến viện

Hình ảnh lọ thuốc được gia đình thu lại và mang theo cùng các trẻ đến viện

Theo các bác sĩ, rất may mắn tình trạng của các cháu cho tới hiện tại khá ổn định. Có 2 cháu có biểu hiện phản xạ gân xương tăng nhẹ, 1 cháu xuất hiện các chấm xuất huyết dưới da từ ngực trở nên.

Các cháu còn lại tuy không có biểu hiện bất thường nhưng cần được làm thêm một số xét nghiệm và theo dõi tại Trung tâm Chống độc, Khoa Nhi bằng các biện pháp kiểm tra thêm về thần kinh, tim mạch và máu.

Theo ThS. BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, chất độc bên trong ống thuốc diệt chuột trên (được gia đình thu lại và mang theo cùng các trẻ đến viện) được xét nghiệm xác định là natri fluoroacetate.

Đây chính là loại hóa chất diệt chuột có nguồn gốc từ Trung Quốc rất phổ biển ở miền Bắc nước ta cách đây 10 năm, thường ở các dạng ống dung dịch máu hồng, đỏ, nâu hoặc trong suốt hoặc gói giấy hạt gạo hồng.

"Đây là chất độc với tim mạch và thần kinh, độc tính rất cao, chỉ với một lượng rất nhỏ người bị ngộ độc nhanh chóng bị co giật hoặc loạn nhịp tim, là một trong các nguyên nhân gây ngộ độc và tử vong hàng đầu" - BS Nguyên cho biết.

Do tính nguy hiểm của loại hóa chất này nên natri fluoroacetate đã bị cấm lưu hành ở nước ta và vắng bóng khoảng hơn 10 năm.

Tuy nhiên, BS. Nguyên cũng cho biết, khoảng 2 năm trở lại đây Trung tâm Chống độc lại gặp trở lại các bệnh nhân ngộ độc natri fluoroacetate nặng, tử vong từ các loại thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường.

Các bác sĩ cho biết, một trong các biện pháp quan trọng để phòng tránh các trường hợp ngộ độc do vô tình ở trẻ em là người dân luôn phải để các hóa chất và thuốc ở các vị trí mà trẻ không thể với tới hoặc không thể mở ra được.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, cuối giờ chiều 12/3, 6 trường hợp trên đây đang chơi cùng nhau sau giờ tan trường, vô tình một cháu có nhặt được một túi nilon to gồm khoảng hơn 20 ống nhựa chứa chất lỏng màu đỏ to bằng ngón tay út, không có nhãn mác và thông tin kèm theo do một người bán hàng rong để quên.

Trông giống nước ngọt thông thường, 6 người này (là anh em họ hàng) đã chia nhau uống. Cháu nhiều nhất uống hơn 1 ống, cháu ít nhất thì nhấm môi thử mùi vị. Sau uống các trẻ mới biết đó là thuốc diệt chuột, một số cháu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, được người lớn phát hiện đã nên mới đưa các cháu đến bệnh viện.

V.Thu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC