Ngày 10 Tháng 7, 2018 | 08:03 PM

Vụ hàng loạt công nhân bị ngất khi đang làm việc: Xuất hiện khí lạ

GiadinhNet - Hiện tại chưa thể kết luận khí Formaldehyde có phải là nguyên nhân khiến công nhân nhập viện hay không, bởi các xét nghiệm tại bệnh viện không thấy khí này có trong cơ thể bệnh nhân.

Diễn biến bất ngờ vụ hàng loạt công nhân bị ngất trong giờ làm việc Diễn biến bất ngờ vụ hàng loạt công nhân bị ngất trong giờ làm việc

GiadinhNet - Trong khi nhiều công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Yazaki trả lời phỏng vấn của phóng viên thì bất ngờ bị bảo vệ hành hung và xịt hơi cay.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, sáng 6/7, khi đang làm việc tại xưởng, hàng loạt công nhân nhà máy Yazaki Đông Mai có địa chỉ tại thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) bất ngờ bị choáng, ngất, trong đó có cả phụ nữ đang mang thai và sau đó được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Liên quan đến sự việc trên, chiều nay (10/7), tại cuộc giao ban báo chí, ông Nguyễn Tiến Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh đã thông tin cho cơ quan truyền thông về khí lạ xuất hiện tại nhà máy khiến công nhân hít phải.


Hội nghị giao ban bao báo chí chiều nay tại tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đ.Tùy

Hội nghị giao ban bao báo chí chiều nay tại tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đ.Tùy

Theo đó, khi xảy ra sự việc, Sở Y tế đã có mặt tại nhà máy tiến hành lấy mẫu không khí tại 5 khu vực về phân tích và phát hiện có 2 khu vực có khí Formaldehyde quá cao so với bình thường.

Tại khu vực tổ dây và kho nguyên liệu, hơi khí Fomandehyt đo bằng thiết bị cầm tay là 4mg/m3 không khí và phân tích trên hệ thống sắc ký khí khối phổ là 3,8 mg/m3 không khí (vượt gấp gần 4 lần so với mức tiêu chuẩn cho phép là dưới 1mg/m3 không khí).

Riêng tại kho dây, điện hàm lượng hơi khí Fomandehyt đo bằng thiết bị cầm gay là 5mg/m3 không khí và phân tích trên hệ thống sắc khí khối phổ là 4,7mg/m3 không khí (vượt gần 5 lần so với tiêu chuẩn cho phép là dưới 1mg/m3).

Hơi khí Formandehyt khi vượt quá tiêu chuẩn cho phép trong môi trường lao động có thể gây ra các hiện tượng: Khó thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và kích ứng da đối với người lao động.


Nhà máy Yazaki Đông Mai, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: TL

Nhà máy Yazaki Đông Mai, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: TL

Cũng theo đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, hiện tại chưa thể kết luận khí Formaldehyde có phải là nguyên nhân khiến công nhân nhập viện hay không, bởi các xét nghiệm tại bệnh viện không thấy khí này trong cơ thể bệnh nhân. Do đó, tỉnh Quảng Ninh đã mời các bác sĩ, chuyên gia chống độc của Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục xét nghiệm để xác định nguyên nhân chính thức.

Trước đó, trong Công văn số 1580/SYT-NVY ngày 6/7 của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho rằng, sau khi khảo sát hiện trường (nhà xưởng và các nhà kho), sơ bộ nhận định: Do những ngày qua thời tiết nắng nóng, nhiệt độ trong các nhà kho tăng cao, các quạt thông gió hiện có trong các nhà kho chưa đảm bảo yêu cầu thông gió và làm mát dẫn đến tình trạng một số công nhân đã gặp phải dấu hiệu như trên.

Đến ngày 8/7/2018, Công ty TNHH Yazaki lại cho hay, vào hồi 7h30 đến 8h00 ngày 6/7/2018 có hộ dân phun thuốc trừ sâu tại vườn mướp cách công ty khoảng 500m. Có thể mùi thuốc trừ sâu của hộ này đã theo gió bay vào khu vực kho nguyên vật liệu và có khả năng vào cửa hút gió điều hòa nên bị quẩn vào nhà xưởng, gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc của công ty.


Thời điểm hàng loạt công nhân đang làm việc máy xuất hiện khí Formaldehyde. Ảnh: TL

Thời điểm hàng loạt công nhân đang làm việc máy xuất hiện khí Formaldehyde. Ảnh: TL

Trước cách lý giải về nguyên nhân vụ việc, khiến công nhân của công ty không hài lòng và phản đối. Do đó, sáng nay (10/7), hàng trăm công nhân đã đồng loạt nghỉ làm để yêu cầu công ty trả lời rõ ràng về nguyên nhân chính xác công nhân bị ngất và choáng được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Trong chiều nay, UBND tỉnh Quảng Ninh phát đi công văn hỏa tốc chỉ đạo cơ quan chức năng và doanh nghiệp đảm bảo môi trường làm việc cho công nhân lao động của công ty Yazaki.

Công văn nêu rõ, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Y tế Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn và hỗ trợ công ty Yazaki Quảng Ninh triển khai ngay các giải pháp khắc phục môi trường không khí tại khu vực kho lưu trữ hàng hóa, vật tư của đơn vị.

Yêu cầu công ty thông báo công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông và thông báo cho công nhân biết về nguyên nhân gây tình trạng ngất, hoảng loạn tinh thần của công nhân trong ca làm việc sáng 6/7.


Công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Quảng Ninh đảm bảo môi trường làm việc cho công nhân lao động của công ty Yazaki

Công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Quảng Ninh đảm bảo môi trường làm việc cho công nhân lao động của công ty Yazaki

Đồng thời, giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND thị xã Quảng Yên giám sát việc thực hiện của công ty; tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ vệ sinh môi trường trong lao động sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt khu vực xung quanh nhà máy, khu vực sản xuất nông nghiệp.

Đối với công ty Yazaki, cần thực hiện ngay các giải pháp khắc phục tình trạng không khí trong khu vực kho lưu trữ hàng hóa, vật tự để đảm bảo an toàn tuyệt đối môi trường làm việc cho người lao động; chỉ cho công nhân vào làm việc trở lại tại khu vực kho sau khi có kết quả xét nghiệm không khí đảm bảo an toàn của cơ quan chức năng thuộc Sở Y tế.

Vì sao gần 90 công nhân bị ngất khi đang làm việc? Vì sao gần 90 công nhân bị ngất khi đang làm việc?

GIadinhNet - Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể là do thiếu ô xi trong xưởng sản xuất dẫn đến tình trạng gần 90 công nhân bị ngất.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC