Ngày 5 Tháng 4, 2013 | 09:03 AM

Vụ “đồ dùng tự bốc cháy” tại Nghệ An: Dân đi xem như hội

Vụ “đồ dùng tự bốc cháy” tại Nghệ An: Dân đi xem như hội
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 3/4, cán bộ khoa học thuộc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Nghệ An và Trường Đại học Vinh đã về gia đình ông Nguyễn Hoài Thanh ở xóm Hòa Phúc, xã Nghĩa Phúc (Tân Kỳ, Nghệ An) để kiểm tra, xác minh nhằm đưa ra nguyên nhân của hiện tượng các đồ vật trong nhà tự… bốc cháy.

Vụ “đồ dùng tự bốc cháy” tại Nghệ An: Dân đi xem như hội 1

Nhà khoa học đang tiến hành đo đạc nhằm xác minh nguyên nhân gây cháy ở nhà ông Thanh. Ảnh: TG.

 
Dân đi xem như đi hội!
“Hiện gia đình ông Thanh đã đưa những đồ vật dễ cháy ra khỏi nhà, không ngủ trong nhà và tiếp tục theo dõi diễn biến của hiện tượng kỳ lạ này. Chính quyền địa phương cũng đang vận động những người dân hiếu kỳ không tập trung đông đúc tránh những hệ lụy xấu xảy ra về cháy nổ và an ninh trật tự. Sự việc này cũng đã được chính quyền huyện Tân Kỳ báo cáo với các ngành chức năng của tỉnh để tìm nguyên nhân gây cháy”.         
 
Ông Tạ Quang Tỉnh
Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc

Như Báo điện tử Giadinh.net.vn đã đưa tin, trong 2 ngày 30 - 31/3, hàng chục vụ cháy không rõ nguyên nhân đã xảy ra tại hộ ông Nguyễn Hoài Thanh. Nhiều người dân hiếu kỳ trên địa bàn và các huyện lân cận đã đổ xô về nhà ông Thanh để chứng kiến hiện tượng kỳ lạ, đồ vật để trong nhà “bỗng dưng” bốc cháy. Theo ông Thanh, sự việc bắt đầu vào lúc 14h15, ngày 30/3. Trong lúc gia đình ông đang ngủ thì bất ngờ ngửi thấy mùi khét ở dưới nhà bếp, mọi người xuống xem thì thấy chiếc khăn lau tay treo ở trên tường bị cháy và rơi xuống làm cháy luôn cả chiếc can nhựa ở phía dưới. Tiếp đó, vào khoảng 16h cùng ngày, vợ ông Thanh vừa ở ngoài vườn đi vào nhà thì hốt hoảng bởi thấy lửa bốc cháy ở chiếc ri-đô che ngang giường.

Theo thống kê của gia đình ông Thanh thì các ngày 30 - 31/3, tại nhà ông đã liên tục xảy ra 32 lần cháy các vật dụng như: khăn, can nhựa, chăn, màn, ri đô, nệm, bao tải đựng lúa và ở nhiều vị trí khác nhau. Các đợt cháy xảy ra bất ngờ, liên tục, đặc biệt từ 17h – 21h giờ ngày 30/3, cứ sau khoảng 15 đến 20 phút lại xảy ra một lần cháy khiến nhiều người trong gia đình lo sợ không dám ngủ trong nhà. Đặc biệt, chiếc khăn ướt để trong nhà tắm cũng bị bốc cháy. Điều đáng nói là các đồ vật bị cháy không ở gần các vật dụng gây cháy như xăng, dầu, gas hay dây điện.

Theo nhiều người nhận định thì có khả năng đây là hiện tượng do khí phốt-pho bốc lên và gặp không khí thì xảy ra cháy. Tuy nhiên, trên địa bàn cũng có không ít dư luận mê tín dị đoan trước hiện tượng kỳ lạ chưa có lời giải nêu trên. Trong khi chủ nhà hoang mang thì người dân hiếu kỳ từ nhiều địa phương lại đổ dồn về để mục sở thị hiện tượng kỳ lạ này.

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền huyện Tân Kỳ và xã Nghĩa Phúc đã có mặt kịp thời để động viên gia đình tạm thời sơ tán, đồng thời nhắc nhở các gia đình xung quanh đề cao cảnh giác, chủ động đối phó nếu hiện tượng cháy tiếp tục xảy ra.

Sớm dẹp bỏ những đồn thổi hoang đường

Sáng 3/4, tại nhà ông Thanh, các nhà khoa học thuộc Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Nghệ An và Trường Đại học Vinh đã tiến hành kiểm tra, lấy các thông tin liên quan do gia đình cung cấp. Các nhà khoa học cũng lấy mẫu đất, mẫu các vật dụng bị cháy, thu chất khí và tiến hành đo đạc cũng như tiến hành hàng loạt các bước liên quan để xác định nguyên nhân gây cháy.

Các vật dụng như khăn, ri-đô, can nhựa... trước đó được cho là tự… bốc hỏa đã được các nhà khoa học kiểm tra kỹ. Sau các bước như chụp ảnh hiện trường vật cháy còn sót lại, các nhà khoa học đã cắt mẫu ri-đô, khăn… để xét nghiệm. Khảo sát tại hiện trường, các nhà khoa học nhận định nguyên nhân gây cháy có thể xuất phát từ hiện tượng tự nhiên chứ không phải là hiện tượng thần bí như nhiều người dân đồn đoán.

Có mặt tại hiện trường, PGS. TS Nguyễn Hoa Du, Trưởng khoa Hóa học (Trường Đại học Vinh) cho biết: “Nhóm chúng tôi đã lấy mẫu để xác định các chất có thể gây ra hiện tượng tự cháy. Mới chỉ kiểm tra sơ bộ ban đầu và lấy mẫu nên chúng tôi chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây cháy. Đoàn cũng đã động viên gia đình, bà con xung quanh phải hết sức bình tĩnh, đồng thời nói rõ cho bà con biết hiện tượng tự cháy không là cá biệt và hết sức bình thường chứ không có gì gọi là thần bí ở đây. Vần đề cốt lõi là gia đình, địa phương và các bên liên quan luôn chủ động đề phòng để tránh xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại lớn”.

Trước việc có mặt của các nhà khoa học, ông Thanh và gia đình cho biết đã phần nào an tâm và có được các biện pháp cơ bản để phòng cháy lớn. Các vật dụng, đồ đạc dễ cháy đã được đưa ra ngoài theo hướng dẫn của lãnh đạo xã Nghĩa Phúc. Cuộc sống của gia đình ông Thanh mặc dù chưa trở lại bình thường song các vụ cháy bất thường đã không xảy ra liên tiếp như những ngày cuối tháng 3, phần nào làm cho dư luận nhân dân đỡ xôn xao bàn tán. Theo ông Thanh, gia đình đang chờ kết luận cuối cùng của các nhà khoa học để ổn định tâm lý, dần đưa cuộc sống trở lại bình thường.
 
Minh Anh - Như Lành

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC