Ngày 20 Tháng 11, 2015 | 08:00 AM

Vụ biến mất cổ vật tại chùa Nền: Cần xử lý theo Luật di sản

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Liên quan đến việc biến mất của các cổ vật có niên đại hàng trăm năm tại Đản Cơ tự (chùa Nền, phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội), trao đổi với phóng viên, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam cho rằng cần phải xử lý theo Luật di sản văn hóa

Cần truy cứu trách nhiệm hình sự

Trước việc biến mất một cách khó hiểu nhiều cổ vật, di vật quý là lư hương cổ trạm rồng nổi quấn xung quanh (thời Lý), 1 văn bia, 4 đạo sắc phong của các triều nhà Nguyễn, 4 pho tượng đồng trong tòa Cửu Long thuộc Đản Cơ tự, tên gọi khác là chùa Nền, các cụ cao niên tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa đã có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan quản lý của TP. Hà Nội đề nghị truy tìm, xử lý vụ việc này.


Chùa Nền là di tích lịch sử văn hóa đã được công nhận

Chùa Nền là di tích lịch sử văn hóa đã được công nhận

Ngày 17/11, trao đổi với phóng viên, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Thành hội phật giáo TP. Hà Nội, Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho biết là có nắm được thông tin về các vấn đề liên quan ở chùa Nền. Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm cho biết là Ban trị sự Thành hội phật giáo Hà Nội đã giao cho Ban trị sự phật giáo quận Đống Đa giải quyết.

Về việc người dân cáo giác là nhiều cổ vật, di vật tại chùa bị thất lạc, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm có quan điểm là cần cẩn trọng lắng nghe từ nhiều phía, nếu có việc đó thì cần xử lý theo Luật di sản văn hóa.

Còn đại tá Võ Hồng Phương- Trưởng Công an quận Đống Đa khi được hỏi về việc Công an quận đã nhận được đơn tố cáo của người dân về việc các di vật, cổ vật quý tại chùa Nền bị thất lạc hay chưa thì được ông cho biết là cá nhân chưa nắm được thông tin, ông sẽ cho kiểm tra lại và sẽ trao đổi cụ thể với phóng viên.

Đại diện Công an phường Láng Thượng xác nhận với phóng viên là đã nắm được thông tin về vụ việc này, đã nhận được phản ánh của người dân.

Khi được hỏi, luật sư Ngụy Thành Thắng, Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích rằng về mặt vật thể, mỗi di tích được cấu thành bởi 3 yếu tố chính: Bản thân công trình kiến trúc; hệ thống các di vật có trong di tích và môi trường, cảnh quan xung quanh di tích. Ba yếu tố này có quan hệ chặt chẽ, gắn kết với nhau tạo thành một thể thống nhất. Nếu một trong ba yếu tố ấy bị vi phạm tức là tính toàn vẹn - giá trị của di tích sẽ bị ảnh hưởng. Cho nên công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích lịch sử văn hóa cần thiết phải quan tâm đến tổng thể các yếu tố nói trên.

Luật di sản văn hóa đã quy định rõ là : Di vật là các hiện vật được lưu truyền lại, có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học; Cổ vật là hiện vật được lưu truyền lại có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học, có từ 100 năm tuổi trở lên. Di vật, cổ vật trong các di tích tôn giáo, tín ngưỡng rất phong phú đã dạng về loại hình, chất liệu: Tượng thờ, đồ thờ, chuông đồng, sắc phong, hoành phi, câu đối, bia, khánh… các di vật, cổ vật hàm chứa các giá trị khác nhau mà tiêu biểu là các giá trị về kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật và lịch sử và đều được Luật di sản văn hóa bảo vệ.

Với vụ mất cổ vật tại chùa Nền, luật sư Ngụy Thành Thắng cho rằng cần truy cứu trách nhiệm hình sự. “Tại điều 72 Luật di sản văn hóa quy định rõ là: Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm các quy định của pháp luật về di sản văn hóa thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”- luật sư Thắng nói.

Bức xúc, người dân tố cáo

Như trước đó, chúng tôi đã thông tin về việc các cụ cao niên tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội phát hiện các hiện vật quý của chùa Nền (đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa từ năm 1992) là một lư hương cổ bằng đồng, trạm rồng nổi quấn xung quanh (thời Lý), 1 văn bia, 4 đạo sắc phong của các triều nhà Nguyễn, 4 pho tượng đồng trong tòa Cửu Long bị biến mất nên đã có đơn tố cáo đến cơ quan công an.


Lư hương cổ nhiều trăm năm tuổi của chùa Nền đã bị biến mất

Lư hương cổ nhiều trăm năm tuổi của chùa Nền đã bị biến mất

Cụ Đặng Huynh (SN 1936, Phó BQL di tích phường Láng Thượng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm (1980- 1990) trong đơn tố giác gửi lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết từ năm 2003 Ni sư Thích Đàm Phương là trụ trì chính của chùa Phúc Lâm (quận Ba Đình) về kiêm nhiệm trụ trì chùa Nền đã làm đảo lộn các ban thờ, tượng phạt, đặc biệt là làm thất thoát các cổ vật.

Trong đơn này, cụ Đặng Huynh cho biết là từ tháng 3/2014 bà Phương đã phải rời khỏi chùa Nền, BQL di tích cùng nhân dân 3 thôn 9 xóm làng Láng đã kiến nghị lên chính quyền nhiều lần để truy tìm, thu hồi các linh vật trên, nhưng cho đến nay vẫn không có kết quả.

Tôi xin đại diện cho nhân dân, phật tử của phường Láng Thượng tố cáo bà Phương và khẩn thiết yêu cầu cơ quan công an mở cuộc điều tra buộc bà Phương phải hoàn trả các bảo vật cho ngôi chùa thiêng liêng của dân làng chúng tôi. Tôi cam đoan những trình bày trên là đúng sự thật, tôi sẵn sàng cung cấp những bằng chứng sát thực để phụ vụ yêu cầu của cơ quan”- đơn cụ Đặng Huynh viết.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC