Ngày 27 Tháng 3, 2013 | 03:56 PM

Vô sinh ở 9X: “Chơi dao có ngày đứt tay”

Vô sinh ở 9X: “Chơi dao có ngày đứt tay”
  MỚI NHẤT

Nếu như trước đây, bệnh nhân đến khám vô sinh thường từ 35 tuổi trở lên thì nay ca trẻ nhất là 18 - 20 tuổi.

 
Thiếu kiến thức

Sở dĩ, ngày càng phát hiện nhiều người trẻ bị vô sinh, theo bác sĩ Tuyết có rất nhiều nguyên do.

Nguyên do chủ yếu là các bạn trẻ ngày nay quan hệ tình dục quá sớm, nhất là quan hệ trước hôn nhân mà không biết cách phòng, tránh…

Điều này dẫn tới các bệnh viêm nhiễm, lây lan qua đường tình dục. Đó là chưa kể việc có thai ngoài ý muốn, sợ lộ chuyện, các bạn nữ hay tìm đến cơ sở phá thai chui, không đảm bảo, dễ bị tai biến, di chứng…

Bên cạnh đó, ngày nay, giới trẻ tiếp cận các thông tin về bệnh vô sinh qua truyền thông, sách báo sớm hơn, nhiều khi mới vài tháng quan hệ không kiêng cữ nhưng chưa thụ thai họ đã vội vàng đi khám vô sinh.

Không chỉ thế, chữa bệnh hiếm muộn bây giờ không còn là một thứ quá xa xỉ. Ngày xưa, để được thụ tinh nhân tạo hay ống nghiệm người dân phải ra nước ngoài với chi phí cực kỳ đắt đỏ.

Bây giờ Việt Nam đã làm được, chi phí điều trị hiếm muộn cũng không còn cao quá.

Vô sinh ở 9X: “Chơi dao có ngày đứt tay” 1
  Bệnh nhân vô sinh chờ khám tại bệnh viện - (Ảnh minh họa, Nguồn: An ninh Thủ đô)

Tại Bệnh viện Từ Dũ ghi nhận, các bệnh lý dẫn tới vô sinh ở giới trẻ chủ yếu do phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang và dị tật bẩm sinh.

Riêng về bệnh lý tắc ống dẫn trứng cũng có rất nhiều nguyên nhân như: Viêm đường sinh dục do chlamydia, lậu, HIV (các bệnh lây lan qua đường tình dục) và phá thai không an toàn…

Viêm đường sinh dục do Chlamydia được coi là bệnh nhiễm trùng thầm lặng, vì chẳng có biểu hiện gì.

Tuy nhiên, khi bị mắc, bệnh này sẽ tạo ra các dây dính trong bụng. Nếu dây dính nằm ở khu vực tử cung, buồng trứng sẽ gây co kéo và làm tắc.

“Sợ nhất là nhóm bệnh nhân HIV bị nhiễm lao. Một trong số đó là lao sinh dục rất khó điều trị, gây tắc ống dẫn trứng và làm tổn thương niêm mạc tử cung, gần như không có cơ hội có con”, bác sĩ Tuyết nói.

Ngoài ra, phụ nữ bị buồng trứng đa nang mà béo phì quá mức cũng khó có thai. Không chỉ phụ nữ mà tỷ lệ vô sinh ở nam giới cũng đang trẻ hóa.

Có rất nhiều cặp vợ chồng chỉ mười tám, đôi mươi nhưng không có con vì chồng bị vô tinh.

Đàn ông sử dụng chất kích thích khó có con hơn

Theo bác sĩ Tuyết, hiếm muộn ở nam giới chủ yếu có hai nguyên do. Đó là không có tinh trùng và thiểu nhược tinh. Không có tinh trùng do bẩm sinh hoặc viêm tinh hoàn sau chấn thương, quai bị (làm teo tinh hoàn), cũng có thể do ống dẫn tinh bị tắc.

Thiểu nhược tinh là do giãn tĩnh mạch thừng tinh và các bệnh lý viêm nhiễm sinh dục.

Tuy nhiên, trên thực tế, đa số bệnh nhân bị thiểu nhược tinh không tìm được nguyên nhân sai sót trong cơ thể.

Các chuyên gia cho rằng họ bị như vậy là do sử dụng chất kích thích (bia, rượu, thuốc lá), làm việc quá căng thẳng và ăn uống không điều độ.

Bác sĩ Tuyết cho biết bệnh hiếm muộn có những nguyên nhân chữa được và không chữa được.

Chẳng hạn những bệnh thuộc về bẩm sinh không chữa được. Đối với bệnh lý tắc ống dẫn trứng cũng còn tùy. Trong trường hợp bệnh nhân còn trẻ sẽ được điều trị bằng nội soi tìm kiếm các dây dính co kéo để cắt, đốt dây dính trong bụng.

Dù vậy, ở một số tình huống làm tổn thương bên trong ống dẫn trứng sẽ không can thiệp được. Bệnh nhân muốn có con đành phải làm thụ tinh ống nghiệm. Trong điều trị hiếm muộn, bơm tinh trùng vào tử cung tỷ lệ thành công từ 18% - 20%, còn thụ tinh ống nghiệm thành công cao hơn, tỷ lệ từ 40% - 45%.

Để phòng, tránh vô sinh ở giới trẻ, bác sĩ Tuyết khuyên các bạn trẻ khoan quan hệ tình dục trước hôn nhân, khi quan hệ phải trang bị đầy đủ kiến thức để bảo vệ sức khỏe.

Trong trường hợp lỡ có thai, bắt buộc phải bỏ thai, các bạn trẻ hãy đến cơ sở y tế có uy tín. Trong giai đoạn tiền hôn nhân cũng như trước khi muốn có thai, các đôi nên khám sức khỏe để được tư vấn kỹ lưỡng.

Theo thống kê trên các cặp vợ chồng vô sinh tại Việt Nam, 30% là do sức khỏe của chồng, 30% do sức khỏe của vợ, 30% tại cả hai và 10% không rõ nguyên nhân.

Mỗi ngày, Khoa Hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ điều trị cho 200 tới 250 bệnh nhân bị vô sinh.
 
Theo Vietnamnet

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC