Ngày 23 Tháng 10, 2019 | 08:52 AM

Vợ chồng 90 tuổi ở Hà Tĩnh viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù tuổi già, sức yếu, hoàn cảnh lại khó khăn nhưng hai vợ chồng cụ Nguyễn Văn Lương và Dương Thị Huệ (cùng 90 tuổi, trú tại thôn Liên Hương, xã Thạch Đài, Thạch Hà, Hà Tĩnh) vẫn quyết định viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo.

Vừa qua chính quyền xã Thạch Đài nhận được đơn thư viết tay của hai vợ chồng ông Lương và bà Huệ với lý do xin ra khỏi hộ nghèo.

Vợ chồng 90 tuổi ở Hà Tĩnh viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo - Ảnh 1.

Lá đơn xin rút khỏi hộ nghèo của vợ chồng ông Lương và bà Huệ.

Lá đơn được viết tay với nội dung: "Ông bà chúng tôi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo năm 2020 để nhường lại cho hộ khác. Mặc dầu vợ chồng chúng tôi tuổi đã già, sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên, nhưng nay nhờ con cháu nuôi dưỡng đến nơi, đến chốn.

Vậy, vợ chồng chúng tôi làm đơn và xin ra khỏi hộ nghèo. Rất mong các cấp chấp nhận. Tôi xin chân thành cảm ơn".

Được biết vợ chồng hai cụ có 6 người con, tất cả đều đã lập gia đình, trong đó 5 người sống ở miền Nam bằng nghề lao động tự do.

Ông Trương Quang Anh - Chủ tịch UBND xã Thạch Đài cho biết, chính quyền xã đã tiếp nhận đơn của vợ chồng ông Lương, bà Huệ. Đồng thời, chính quyền ghi nhận, biểu dương hành động đẹp của ông bà và sớm xử lý để đáp ứng nguyện vọng của gia đình.

"Hoàn cảnh hai cụ thuộc diện khó khăn, được công nhận là hộ nghèo nhiều năm nay. Trong đợt rà soát hộ nghèo vừa qua, vợ chồng hai cụ tiếp tục nằm trong danh sách hộ nghèo của địa phương nhưng vợ chồng cụ đã bàn nhau rút khỏi hộ nghèo để nhường cho những người khác.

Việc xin rút khỏi hộ nghèo của vợ chồng hai cụ là một nghĩa cử cao đẹp, thật đáng trân trọng. Chính quyền địa phương đã đến động viên và biểu dương hành động của 2 cụ" - ông Anh cho hay.

Trước đó, hai vợ chồng cụ Trần Văn Sơn và Dương Thị Kiền (đều 87 tuổi) là hộ gia đình đặc biệt khó khăn nằm trong danh sách hộ nghèo của xã Xuân Phổ (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cũng đã viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo.

Hoàn cảnh gia đình cụ Sơn đặc biệt khó khăn. Thường ngày hai cụ nuôi gà, chăm sóc vườn rau rồi hái đem ra chợ bán. Trong sinh hoạt, hai cụ vẫn tự chăm sóc cho bản thân chứ không cần nhờ người khác. Thêm nữa, cụ bà lại mắc bệnh tai biến phải thường xuyên điều trị tại bệnh viện.

Vợ chồng 90 tuổi ở Hà Tĩnh viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo - Ảnh 2.

Vợ chồng cụ Trần Văn Sơn chia sẻ với phóng viên.

Chia sẻ về việc viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo, cụ Kiền tâm sự: "Những năm qua. gia đình tôi được xét thuộc diện hộ nghèo. Trong những năm tôi đi điều trị bệnh cũng được bệnh viện miễn giảm một số kinh phí. Đến nay, bản thân tôi cảm thấy bệnh tình cũng có phần thuyên giảm, hoàn cảnh gia đình đã đỡ hơn. 

Chuyện vợ chồng tôi viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo khiến nhiều người trong thôn ngạc nhiên. Gia đình tôi quả thực là rất vất vả, nghèo khổ nhưng tôi hi vọng mình đã làm một việc làm gương cho mọi người dân nơi đây. Mục tiêu của vợ chồng tôi phấn đấu để thoát khỏi cái đói, cái nghèo chứ không muốn ở trong danh sách hộ nghèo, kìm hãm sự phát triển của xã hội".

Sơn Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC