Ngày 21 Tháng 10, 2016 | 10:23 AM

Vì sao cấm bay với 2 người đàn ông "bắt nạt" nữ nhân viên sân bay?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hai khách hàng hành hung nhân viên hàng không ngày 19/10 đã bị Cục Hàng không áp dụng hình thức phạt cấm bay. Lệnh cấm bay sẽ được thực hiện ra sao? Vì sao một hành khách có thể bị cấm lên máy bay?

'Soái ca' áo đen giải cứu nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài là ai? "Soái ca" áo đen giải cứu nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài là ai?

Chứng kiến cảnh nhân viên hàng không bị khách hành hung tại sân bay Nội Bài, một nam hành khách áo đen có lẽ vì bất bình đã lao vào giải cứu nữ nhân viên. Nhiều người khen ngợi hành động bảo vệ phái yếu của nam hành khách này và gọi anh là "soái ca".

Công ty TNHH Luật Dương Gia (Hà Nội) cho biết, đối tượng và thời hạn cấm bay được áp dụng theo pháp luật hàng không dân dụng Việt Nam. Điều 18 Nghị định 92/2015 quy định về an ninh Hàng không như sau:

Cấm bay có thời hạn từ 03 đến 12 tháng đối với các đối tượng sau đây: Hành khách gây rối; Không thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng;

Phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng bom, mìn, chất nổ, vật liệu nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh học trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên tàu bay;

Cố ý tung tin, cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng;

Sử dụng giấy tờ giả để đi tàu bay; Có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật tại cảng hàng không, sân bay, trên tàu bay.


Khi bị cấm bay, hành khách sẽ không có cơ hội bước lên bất cứ chuyến bay nào. Ảnh TL

Khi bị cấm bay, hành khách sẽ không có cơ hội bước lên bất cứ chuyến bay nào. Ảnh TL

Cấm bay có thời hạn trên 12 tháng đến 24 tháng đối với các trường hợp sau đây: Đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

Người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng quy định tại các Điểm đ, e, g và h Khoản 2 Điều 190 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.

Cấm bay vĩnh viễn đối với các trường hợp sau đây: Đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những trường hợp nêu tại Khoản 2 Điều này;

Người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 190 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam;

Chiếm đoạt, gây bạo loạn tại cảng hàng không, sân bay và cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay.

Căn cứ tính chất mức độ vi phạm, Cục Hàng không Việt Nam quyết định cấm vận chuyển có thời hạn hoặc vĩnh viễn đối với các đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 của Điều này.

Quyết định cấm vận chuyển được áp dụng đối với các chuyến bay nội địa, chuyến bay quốc tế xuất phát từ Việt Nam của tất cả các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài.

Như vậy, với những hành khách bị Cục Hàng không Việt Nam áp dụng hình phạt cấm bay thì sẽ không được đặt chân lên bất kỳ chuyến bay nào của tất cả các hãng hàng không trong nước và quốc tế.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đưa tin, vào hồi 14h ngày 19/10 tại Cảng hàng không Miền Bắc đã xảy ra sự cố liên quan giữa hành khách và nhân viên cảng vụ. Vào thời điểm này, hành khách Trần Dương Tùng và Đào Vịnh Thuấn có vé đi chuyến bay VN7256 chặng Hà Nội - TPHCM chiều 19/10.

Khi máy bay đã đóng cửa để khởi hành, 2 hành khách này vẫn còn ở khu vực cách ly và bị “rớt” chuyến. Nhân viên mặt đất đã hướng dẫn 2 khách bị nhỡ chuyến ra bên ngoài khu vực cách ly, tới quầy check-in số 38 để làm thủ tục đi chuyến bay sau và sau đó đã xảy ra cãi cọ và xô xát.

Nữ nhân viên Q.A đã bị hành khách Thuấn cầm cổ áo và hành khách Tùng đánh vào đầu, cổ. Hành vi của hai hành khách này đã bị một vài thanh niên chứng kiến can thiệp, ngăn chặn.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC