Ngày 23 Tháng 4, 2019 | 04:00 PM

Vì sao 17 lao động tại BQL dự án nâng cấp đô thị Hải Phòng không được hưởng quyền lợi khi đơn vị giải thể?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù được ký hợp đồng lao động nhưng khi đơn vị giải thể, hơn chục người lao động của Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị Hải Phòng bị mất việc và không được hưởng chế độ như viên chức.

Nguy cơ thất nghiệp sau hàng chục năm cống hiến

Theo đơn phản ánh của tập thể người lao động của Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị Hải Phòng (BQL dự án), ngày 1/5/2019, BQL dự án sẽ giải thể. Cùng với đó, mọi lao động tại đây sẽ bị chấm dứt, không được hưởng bồi thường theo chế độ tinh giản biên chế khi bị mất việc làm.


Đại diện nhóm người lao động thuộc BQL dự án làm đơn kêu cứu các cơ quan chức năng và báo chí vì bị mất quyền lợi khi đơn vị giải thể. Ảnh: ML

Đại diện nhóm người lao động thuộc BQL dự án làm đơn kêu cứu các cơ quan chức năng và báo chí vì bị mất quyền lợi khi đơn vị giải thể. Ảnh: ML

Cũng theo phản ánh của những người lao động này, sau rất nhiều năm cống hiến cho đơn vị, hầu hết hiện nay các lao động đều ở độ tuổi ngoài 40, việc chuyển đổi ngành nghề hay tìm kiếm việc làm thích hợp không dễ dàng. Tuy nhiên khi cơ quan tinh giản biên chế, họ lại không được Nhà nước hỗ trợ gì theo tinh thần nội dung hợp đồng lao động đã ký. Điều này đã đẩy người lao động phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt đối với các lao động nữ.

Chị Vũ Thị Thúy - nhân sự của Phòng Hành chính - BQL dự án cho biết: "Trong tình trạng khó khăn mất việc làm do BQL dự án giải thể, nhận được kết luận của Sở Nội vụ là “chưa đủ cơ sở xác định là viên chức, không được hưởng bồi thường theo chế độ tinh giản biên chế khi bị mất việc làm”, chúng tôi không chấp nhận.

Về lý, người lao động của BQL dự án trực thuộc UBND thành phố Hải Phòng thì chúng tôi đều hiểu rằng mình đã là viên chức. Việc chúng tôi “chưa đủ cơ sở” để được xác định là viên chức bây giờ chúng tôi mới biết. Rõ ràng trong hợp đồng ký và việc hàng tháng trả lương theo ngạch bậc... đều thể hiện là chúng tôi viên chức. Vậy vì lý do gì mà giờ đây Sở Nội vụ lại nói chúng tôi là “chưa đủ cơ sở” để được xác định là viên chức?".

Chị Đào Mai Trang – người lao động vào làm việc từ 01/01/2004 tại BQL dự án và bị xác định không phải là viên chức như chị Thúy, bày tỏ: "Chúng tôi sẵn sàng tuân thủ chủ trương chính sách của Nhà nước về việc tinh giản biên chế. Nhưng ngược lại, Nhà nước cần có phương án giải quyết thấu tình đạt lý, đảm bảo tính công bằng và tính nhân văn, để những người lao động như chúng tôi không bị thiệt thòi. Chúng tôi rất cần có chế độ hỗ trợ thỏa đáng cho các lao động bị mất việc làm để người lao động có điều kiện chuyển đổi nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm phù hợp trong tình hình khó khăn hiện nay".

Sẽ rà soát để tối ưu quyền lợi cho người lao động

Việc không đủ cơ sở xác định 17 người lao động của BQL dự án là viên chức và không được hưởng bồi thường theo chế độ tinh giản biên chế khi bị mất việc làm theo trả lời của Sở Nội vụ đã khiến tập thể người lao động tại đây bức xúc.

Trong đơn, những người lao động này viết: “Chúng tôi được tuyển dụng vào Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị Hải Phòng, được giám đốc BQL (người đại diện hợp pháp do UBND thành phố Hải Phòng bổ nhiệm) ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, được Sở Nội vụ công nhận là viên chức và xếp lương cho chúng tôi. Bây giờ thành phố giải thể BQL dự án, chúng tôi mất việc làm, Sở Nội vụ không công nhận chúng tôi là viên chức.

Hơn 10 năm công tác vất vả với mức lương thấp, bây giờ tất thảy chúng tôi phải ra đi tay trắng, không được hưởng bất cứ quyền lợi gì. Đề nghị UBND thành phố Hải Phòng bồi thường cho chúng tôi theo chế độ tinh giản biên chế hoặc sắp xếp cho chúng tôi chỗ làm mới để chúng tôi sớm ổn định cuộc sống và đỡ thiệt thòi”.


BQL dự án đang trong những ngày chờ giải thể

BQL dự án đang trong những ngày chờ giải thể

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Lương Cao Huấn – Giám đốc Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị Hải Phòng - cho biết: "BQL dự án được thành lập từ năm 2003 để phục vụ cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng khu dân cư thu nhập thấp trong thành phố. Thời điểm đó, thành phố giao cho BQL 30 biên chế do ông Phạm Vũ Câu làm giám đốc.

Sau này, năm 2005, tôi làm giám đốc BQL dự án và có ký tiếp, ký lại hợp đồng lao động không xác định thời hạn với 17 lao động trên. Đến năm 2014, BQL dự án đã hoàn thành đúng kế hoạch và nhiệm vụ mà thành phố giao. Cũng từ đây, BQL dự án bị xếp vào diện xem xét sáp nhập hay giải thể".

Việc 17 lao động của BQL dự án không được Sở Nội vụ xác định là viên chức và không được hưởng quyền lợi như viên chức, ông Huấn giãi bày: "Để có quyết định công nhận là viên chức, người lao động phải được tuyển dụng theo đúng quy trình mà Nhà nước quy định.

Tuy nhiên, trong sự việc này, để số lao động trên chưa hoàn tất thủ tục thành viên chức, Sở Nội vụ cũng phải chịu một phần trách nhiệm do không có văn bản nào hướng dẫn BQL trong việc tuyển dụng viên chức. Sở Nội vụ chỉ có hướng dẫn miệng với cô Hà (Phòng Tổ chức hành chính) nhưng cô Hà không làm đúng như vậy. Thiết nghĩ, vì quyền lợi của người lao động, thành phố nên cân nhắc xem xét xử lý sao cho hài hòa, hợp lý".

Trao đổi với Báo Gia đình và Xã hội, ông Đào Văn Phụng – Trưởng phòng Công chức, viên chức - Sở Nội vụ TP. Hải Phòng cho biết: "Theo quy định của Bộ Nội vụ, từ năm 2004 tất cả các trường hợp nếu xác định là viên chức phải thông qua tuyển dụng trừ các trường hợp đang công tác tại doanh nghiệp Nhà nước trước năm 1993. Qua kiểm tra hồ sơ 17 trường hợp lao động tại Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị Hải Phòng thì những lao động này không được thi tuyển, xét tuyển. Nếu được tuyển dụng là viên chức thì người lao động sẽ được ký hợp đồng làm việc".

Khi phóng viên đặt câu hỏi đối với các trường hợp làm việc tại cơ quan Nhà nước (cụ thể là lao động tại BQL dự án) từ trước năm 2004 như trường hợp chị Vũ Thị Thúy - Phòng Hành chính BQL dự án - sao không được công nhận là viên chức thì ông Phụng trả lời: “Những người làm trong doanh nghiệp Nhà nước từ năm 1993 đến năm 2003 vẫn phải có hồ sơ xét tuyển vào viên chức”.

Về việc vì sao khi thành phố giao biên chế cho BQL dự án và giám đốc BQL có quyền tuyển dụng lao động nhưng Sở Nội vụ không có văn bản hướng dẫn, đôn đốc đơn vị hoàn tất thủ tục tuyển dụng viên chức đúng quy định, ông Ngô Xuân Thủy - Phó Trưởng phòng Tổ chức biên chế và tổ chức phi Chính phủ thuộc Sở Nội vụ Hải Phòng - khẳng định Sở có gửi văn bản hướng dẫn BQL. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp văn bản này thì Sở lại không cung cấp được.

Tiếp nhận câu hỏi từ cơ quan báo chí, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng trả lời "sẽ họp bàn với ban lãnh đạo Sở và bộ phận tham mưu, yêu cầu rà soát lại 17 trường hợp lao động tại BQL dự án nhằm tối ưu quyền lợi của người lao động theo quy định pháp luật”.

Minh Lý - Minh Thư

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC