Ngày 8 Tháng 12, 2017 | 11:00 AM

U80 và giấc mơ “hái ra tiền” từ căn hộ condotel

GiadinhNet - Trước làn sóng của loại hình đầu tư bất động sản condotel (căn hộ khách sạn), nhiều chuyên gia khuyến cáo người dân cần phải tìm hiểu kỹ các sản phẩm loại hình này để tránh gặp rủi ro.

“Gà đẻ trứng vàng”?

Cầm trên tay tấm thiệp mời sang trọng đến tham dự lễ giới thiệu một dự án bất động sản (BĐS) du lịch tại khách sạn 4 sao ở Hà Nội, ông Hưng (70 tuổi, trú tại Ba Đình, Hà Nội) hào hứng nói: “Mua chung cư là xưa rồi, giờ phải đầu tư vào BĐS du lịch. Chỉ cần bỏ 1,5 tỉ mua một căn hộ khách sạn là có thể kiếm hàng trăm triệu mỗi năm, lợi nhuận cao hơn lãi suất gửi ngân hàng. Quan trọng nhất là sau vài năm đã thu hồi được vốn trong khi gia đình vẫn có nơi đi nghỉ dưỡng”.

Theo lời ông Hưng, gần đây ông được người quen giới thiệu tham gia lớp học về đầu tư BĐS do một doanh nhân tổ chức. Ông Hưng một mực mời chúng tôi đến tham dự buổi mở bán dự án BĐS du lịch có tên The Arena (Lô D14D Bãi Dài, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) của chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang.

Trong khán phòng sang trọng của một khách sạn 4 sao, rộng hàng trăm mét vuông, điều khiến chúng tôi bất ngờ nhất là rất đông người tham dự tuổi đã ngoài 60, thậm chí, có những người đã trong ngoài 80 tuổi vẫn đến tham dự. Khi nghe giới thiệu về một loại hình BĐS có thể mang lại lợi nhuận “khủng”, lại đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng, thư giãn cho cả gia đình, những người tham dự ai cũng hào hứng.

Ở mỗi bàn, bên cạnh các “nhà đầu tư” là những nhân viên tư vấn trẻ đẹp. Nhiều bàn chỉ có hai "lão khách hàng" nhưng có tới 4 nhân viên tư vấn túc trực.

Trên bục, vị doanh nhân say sưa thuyết trình: “Đầu tư vào BĐS du lịch là xu hướng không thể cưỡng lại được. Nó sẽ đem lại cho quý vị khoản lợi nhuận hấp dẫn và những kỳ nghỉ tiện nghi, đẳng cấp bên gia đình và bạn bè”.

Để minh chứng, ông này giới thiệu về dự án The Arena: “Chỉ cần đầu tư khoảng 1,2 tỉ đồng cho một sản phẩm nghỉ dưỡng hot nhất trên thị trường BĐS Việt Nam hiện nay, quý vị có thể thu về hơn 300 triệu đồng mỗi năm. Số tiền này đến từ việc chủ đầu tư tiến hành khai thác, cho thuê các căn hộ khách sạn của quý vị. Với lợi nhuận này, chỉ khoảng 4 năm quý vị có thể thu hồi hoàn toàn số vốn mà mình bỏ ra. Không chỉ thế mỗi năm quý vị được tận hưởng 15 đêm nghỉ miễn phí tại chính căn hộ của mình hoặc căn hộ nằm trong hệ thống nghỉ dưỡng của chủ đầu tư”.

Nghe đến đây, ông Hưng giật tay tôi nói: “Ngon chưa, gà đẻ trứng vàng đấy”. Người đàn ông này cũng tiết lộ sẽ dùng tất cả số tiền có trong sổ tiết kiệm mà vợ chồng ông đã dành dụm hơn 50 năm qua để mua ngay một căn hộ của dự án.

Cũng như ông Hưng, nhiều người cao tuổi có mặt trong khán trường hoàn toàn tin tưởng khi vị này khẳng định: “Khoản đầu tư này không có bất kỳ rủi ro gì. Bạn chỉ cần bỏ vốn 30% giá trị căn hộ, 70% còn lại được ngân hàng hỗ trợ vay vốn ưu đãi, lãi suất 0% đến khi nhận nhà...”.

Có được "sở hữu vĩnh viễn"?


Một khách hàng cao tuổi đang được nhân viên môi giới tư vấn về dự án The Arena.

Một khách hàng cao tuổi đang được nhân viên môi giới tư vấn về dự án The Arena.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những năm gần đây, xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển loại hình BĐS mới là các dự án căn hộ khách sạn, biệt thự trong các khu du lịch nghỉ dưỡng (condotel) được tập trung phát triển tại các khu vực ven biển đặc biệt ở 3 địa điểm: Nha Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc. Theo Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, năm 2016 tổng nguồn cung căn hộ dịch vụ condotel lên tới 16.000 căn. Trong giai đoạn 2017-2019, dự báo bình quân lũy kế mỗi năm sẽ có khoảng 27.000 -29.000 căn bán ra thị trường. Chính vì vậy, Hiệp hội này đã đưa ra dự báo về “tình trạng bội thực, cung vượt cầu” của loại hình condotel.

Ngoài ra, nhiều người đầu tư vào loại hình BĐS này thường cho rằng, khi bỏ tiền ra mua, họ sẽ được sở hữu vĩnh viễn BĐS. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Đất đai thì đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước chỉ trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất. Có nghĩa là, xét theo Luật hiện hành thì đất đai không có "sở hữu vĩnh viễn" mà chỉ có hình thức sở hữu lâu dài hoặc có thời hạn, tùy vào từng loại đất và mục đích sử dụng. Theo các chuyên gia, những dự án condotel thuộc lại "sở hữu có thời hạn".

Khi trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh phân tích: “Hiện nay, nhiều chủ đầu tư khi bán hàng vẫn cam kết sẽ thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Tuy nhiên, cam kết này không phù hợp với khoản 3 điều 126 Luật Đất đai".

Tra cứu điều khoản này cho thấy: “Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm. Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm". Điều này có nghĩa, người mua căn hộ dạng condotel chỉ có thể sở hữu tối đa 50 – 70 năm. Đây là những điều mà các nhà đầu tư cần biết.

Liên quan đến vấn đề này, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cũng đã kiến nghị Bộ Xây dựng có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm công bố đầy đủ thông tin về quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn.

Về vấn đề lợi nhuận, tuy nhiều chủ đầu tư giới thiệu số tiền người mua căn hộ có thể thu về lên đến hàng trăm triệu mỗi năm, nhưng đây là điều họ không cam kết. Chẳng ai dám cam kết những việc không nằm trong tầm tay của họ, bởi nó phụ thuộc vào quá nhiều các yếu tố khách quan. Hơn nữa, với mức lợi nhuận từ việc khai thác các căn hộ khách sạn chia theo tỉ lệ 95% cho chủ căn hộ, 5% cho chủ đầu tư, thử hỏi có ai hào hứng gì mà "cam kết"? Đây là một điều nữa mà những người mua căn hộ dạng condotel cũng cần biết.

Về mức lãi suất ngân hàng, nhiều người được nhân viên môi giới tư vấn mua căn hộ sẽ được hỗ trợ vay vốn 70% tổng giá trị trong vòng 15 năm. Số tiền này sẽ có lãi suất 0% trong vòng 2 năm cho đến khi nhận căn hộ (mà khoảng thời gian nhận căn hộ thường phải cộng thêm vài năm nữa). Như vậy, nếu không tìm hiểu kỹ, người mua có thể rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười” khi phải trả lãi suất ở các tháng tiếp theo ở mức rất cao.

Khó đạt mức lợi nhuận cam kết

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Phú Đức – Chủ tịch danh dự Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: “Hiện nay, khách sạn phải đạt mức khai thác hơn 60% mới bắt đầu có lãi thì việc các chủ đầu tư cam kết mức lợi nhuận một căn hộ condotel lên đến 10%/năm/tổng giá trị căn hộ là khó khả thi. Theo tôi, đó chỉ là những chiêu marketing nhằm thu hút và huy động vốn từ các nhà đầu tư thứ cấp. Để tránh ăn “bánh vẽ”, khách hàng cần phải được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận bằng văn bản có ràng buộc pháp lý”.

Cao Tuân – Trần Tuấn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC