Ngày 18 Tháng 8, 2017 | 10:44 AM

Tỷ mỷ, kỳ công như nuôi bò sữa hữu cơ

Tỷ mỷ, kỳ công như nuôi bò sữa hữu cơ

GiadinhNet- Ngày 17/8, tập đoàn TH ra mắt sản phẩm sữa tươi TH true MILK organic - sản phẩm sữa đã được doanh nghiệp dẫn đầu phân khúc sữa tươi này ấp ủ suốt 2 năm qua. Điều khiến người tiêu dùng tò mò là có gì mà TH phải chờ đợi lâu đến vậy để cho ra mắt một sản phẩm?

Câu trả lời chính là sự tuân thủ tuyệt đối quy trình trồng trọt, chăn nuôi tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu EC834-2007, EC889-2008 cùng với tấm lòng tử tế với mẹ đất, mẹ thiên nhiên, nhất tâm “Vì sức khỏe cộng đồng”.

Ở nơi nói “không” với hóa chất

Tới trang trại bò sữa hữu cơ của TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An), nhiều người ngạc nhiên khi thấy có… vườn thuốc Nam và tưởng để dùng cho người. Hóa ra, vườn thuốc nam sum xuê ấy lại chính là để phục vụ các cô bò sữa đang chăn nuôi theo tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu nơi đây.


Những cô bò sữa Organic bị bệnh được điều trị bằng thảo dược

Những cô bò sữa Organic bị bệnh được điều trị bằng thảo dược

Gượng nhẹ cẩu một cô bò đang bị bại liệt do tổn thương dây thần kinh, Trần Đình Tuệ, quản lý trại bò sữa hữu cơ TH cho biết anh và đồng nghiệp đang chuẩn bị châm cứu cho bò.

Anh giải thích: “Châm cứu là phương pháp tác động lên huyệt của cơ thể bằng kim châm cứu hoặc sức nóng của ngải cứu để gây kích thích đạt tới sự phản ứng của cơ thể, điều hoà âm dương trong cơ thể nhằm mục đích điều trị bệnh.

Đỉnh cao của phương pháp châm cứu này là trị bại liệt do tổn thương dây thần kinh ở bò và gây tê không cần thuốc trong phẫu thuật, điều mà phương pháp Tây y khó làm được”.


Những cô bò sữa hữu cơ trên cánh đồng của trang trại bò sữa hữu cơ TH

Những cô bò sữa hữu cơ trên cánh đồng của trang trại bò sữa hữu cơ TH

Ngải cứu dùng trong điều trị được sấy khô, chỉ sử dụng phần lá. Chị Nguyễn Thị Vinh, công nhân trang trại dùng tay vò thật nát phần lá để giữ ngọn lửa cháy đều, đủ thời gian truyền hơi nóng xuống huyệt của bò. Bên cạnh đó còn sử dụng hồ dán để kết dính ngải cứu với lông bò, chống cháy da và truyền nhiệt xuống cơ thể.

Ba người xoay trần trong cả buổi sáng, cuối cùng buổi châm cứu cũng kết thúc. Sức khỏe cô bò sữa trông đã khá hơn. Tuệ cho biết, các cô bò sữa chuyển đổi sang chăn nuôi hữu cơ ở khu vực này 100% nói không với thuốc thú y và kháng sinh. Nhờ vậy mà dòng sữa của các cô bò này cũng hết sức đặc biệt, thơm, mát lành.


Những chú bê Organic thân thiện với người.

Những chú bê Organic thân thiện với người.

Không chỉ điều trị bệnh, ngay cả cỏ, ngô các cô bò ăn, nguồn nước uống hàng ngày cũng đều kỹ lưỡng. Chỉ là cánh đồng cỏ nhưng công nhân phải tuân thủ những bước chuẩn bị kỹ về đất đai, giống, nguồn nước và tập huấn kỹ thuật.

Đất đai ở đây cũng chuyển đổi một cách tỷ mỷ cả năm trời để từng ngọn cỏ nơi đây đều tươi sạch, tinh khôi với tiêu chuẩn hữu cơ cao nhất thế giới.

Theo đánh giá của Control Union- đơn vị cấp chứng nhận hữu cơ quốc tế, quá trình triển khai thực tế ở trang trại TH cho thấy sự tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn khắt khe nhất để có đàn bò và dòng sữa hữu cơ ở đẳng cấp quốc tế (Châu Âu và Mỹ).

Đầu tháng 4/2017, trang trại, nhà máy sữa TH đã đạt chứng nhận hữu cơ Châu Âu EC834-2007, EC889-2008. Từ đây, dòng sữa tươi TH true MILK organic chính thức ra thị trường.

Hai bước đi táo bạo

Ngược trở lại quá khứ, các chuyên gia ngành chăn nuôi, các nhà khoa học và giới kinh doanh từng sửng sốt về những bước đi thần tốc và táo bạo của Tập đoàn TH.

Đó là việc đầu tư tới 1,2 tỷ USD trồng cỏ nuôi bò tại Nghệ An - nơi đã có dự án bò sữa thất bại. Nhưng TH lại thành công rực rỡ và vang dội, ghi dấu ấn là Trang trại bò sữa ứng dụng công nghệ cao quy mô tập trung lớn nhất châu Á chỉ sau vài năm phát triển.

Có một điều bất ngờ hơn nữa khiến tất cả mọi người ồ lên ngay khi Tập đoàn TH vừa công bố. Đó là việc TH đã có những thành tựu đầu tiên trong triển khai sản xuất sữa hữu cơ.


Ngày 17.8, TH ra mắt sản phẩm sữa tươi TH true MILK organic bao bì 500ml

Ngày 17.8, TH ra mắt sản phẩm sữa tươi TH true MILK organic bao bì 500ml

Tiên phong khai phá con đường sữa tươi sạch, ngay từ đầu, TH đã đặt chuẩn rất cao cho “an toàn thực phẩm, phúc lợi động vật, bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng” như lời ông Tal Cohen – Tổng Giám đốc công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH.

Từ việc tuân thủ và đạt được các chứng nhận quốc tế về Quản lý chất lượng ISO 9001-2015, Quản lý môi trường 14001-2010 và Thực hành nông nghiệp tốt (GAP), tập đoàn TH đã có thêm bước tiến là đạt được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu EC834-2007, EC889-2008 và đang tiến tới chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ USDA-NOP - những chuẩn mực cao nhất được cả thế giới công nhận.

Với một quá trình chuyển đổi tỉ mỉ và nghiêm túc, sau gần 2 năm kể từ ngày kí kết triển khai sản xuất sữa hữu cơ với tổ chức Control Union (Hà Lan), Tập đoàn TH đã được cấp chứng nhận hữu cơ Châu Âu.

Giờ đây, Việt Nam sẽ có sản phẩm sữa hữu cơ đầu tiên sản xuất từ chính những con bò hữu cơ được nuôi thả ở đồng cỏ hữu cơ trên chính đồng đất Việt,và được thế giới công nhận, có thể xuất thẳng sang các thị trường khó tính nhất như Nhật, EU.

Bước đi táo bạo của TH đã thành công chính bởi từ sự tỷ mỷ, kỳ công từng bước một. Chậm nhưng chắc, TH true MILK tiếp tục ghi dấu ấn mới trên con đường tiên phong trong ngành sữa.

“Chúng tôi đánh giá rất cao hình thức Tập đoàn TH thực hiện chuyển đổi đàn bò sữa và đồng cỏ sang tiêu chuẩn chăn nuôi hữu cơ ở Nghệ An và cho ra đời dòng sữa hữu cơ trên đồng đất Việt Nam. Cách làm này thể hiện sự nghiêm túc, bài bản, tạo niềm tin cho người tiêu dùng Việt Nam và khẳng định sản phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế”.

Ông Hoàng Thanh Vân (Cục trưởng Cục Chăn nuôi- Bộ NNPTNT)

Huyền An

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC