Ngày 19 Tháng 6, 2013 | 02:09 PM

Hà Nội:

Tuyển sinh lớp 10 căng như thi đại học

Tuyển sinh lớp 10 căng như thi đại học
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không muốn là một trong gần 20.000 học sinh sẽ phải sang học dân lập, GDTX, học nghề… ngày 18/6, gần 72.000 học sinh lớp 9 của Hà Nội đã bước vào cuộc đua vào lớp 10 THPT trường công lập ở hai môn Văn và Toán.

Tuyển sinh lớp 10 căng như thi đại học 1

Thí sinh sau giờ thi môn Ngữ văn vào lớp 10 Trường THPT Kim Liên, Hà Nội. Ảnh: Quang Huy

 
“Nóng” từ trong ra ngoài
 
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ tuyển sinh năm học 2013-2014, toàn thành phố có gần 72.000 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10, trong khi tổng chỉ tiêu được giao cho 110 trường THPT công lập trên toàn thành phố ở mức gần 54.200 học sinh, giảm 1.400 học sinh so với năm 2012. Như vậy sẽ có một lượng lớn học sinh (gần 20.000 em) sẽ phải chuyển sang học các trường dân lập, hệ GDTX, trung cấp… khiến cuộc đua tranh suất học trường công lập trở nên khá căng thẳng.
Xử lý nghiêm các sai phạm

Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Hà Nội đã bố trí 149 Hội đồng coi thi với 3.008 phòng thi. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, để đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi, việc xử lý sai phạm trong kỳ thi sẽ làm rất kiên quyết. Theo đó, Hiệu trưởng trường THPT công lập nếu có sai phạm sẽ bị kỷ luật theo quy định của Luật Công chức. Với các trường ngoài công lập, Hiệu trưởng sai phạm, trường sẽ không được giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2014-2015.

Theo thống kê, sức nóng của kỳ thi năm nay được dồn nhiều ở một số trường tốp giữa, trường ngoại thành có tổng số nguyện vọng đăng ký rất cao. Trong khi, các trường THPT tốp đầu như Chu Văn An, Kim Liên, Thăng Long, Phan Đình Phùng, Việt Đức, Trần Phú... số lượng thí sinh đăng ký dự thi không quá nhiều, song đây là nơi thu hút thí sinh có học lực giỏi, bởi thế các trường này luôn có điểm chuẩn rất cao.

Trong phòng  thi, các thí sinh đang mải miết tranh tài, đọ sức thì ở bên ngoài các hội đồng thi, hàng trăm phụ huynh thấp thỏm, hồi hộp ngồi chờ con từ sáng sớm tới lúc con thi xong. Chờ con tại cổng Trường THPT Kim Liên trong giờ thi môn Văn buổi sáng, chị Nguyễn Thị Hà (Khu tập thể Kim Liên, Đống Đa) chia sẻ: “Kỳ thi này đối với cháu rất quan trọng bởi bậc học THPT là giai đoạn chuẩn bị cho thi đại học. Nếu thi vào trường chất lượng, thầy cô chuyên môn cao thì khả năng đỗ đại học sẽ cao. Để chuẩn bị, tôi cũng cho cháu đi học ôn, luyện thi suốt vài tháng nay”.

Không đặt nặng kỳ vọng cho con vào trường tốp đầu, anh Hà Mạnh Tùng (đường Bùi Xương Trạch, quận Thanh Xuân) có con dự thi vào Trường THPT Quang Trung (quận Đống Đa) cho biết: “Mong muốn của gia đình là cho cháu vào trường công lập, chứ học trường dân lập đóng học phí cao, chất lượng nhiều trường không bằng được trường công”.
 
Đề thi “lạ”, vừa tầm
 
Sáng 18/6, thí sinh bắt đầu kỳ thi với môn Ngữ văn. Kết thúc thời gian làm bài, các thí sinh rời phòng thi với những tâm trạng khác nhau. Có thí sinh mừng rỡ vì đề thi năm nay vừa tầm, mang chủ đề xuyên suốt về tình yêu quê hương đất nước, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Nhưng, cũng không ít thí sinh tỏ ra không hài lòng với bài thi của mình bởi ôn lệch “tủ”.

Thí sinh Trần Ngọc Ánh (dự thi vào Trường THPT Quang Trung, quận Đống Đa) nhận xét: “Đề thi Văn năm nay hay, mang tính thời sự là biển đảo quê hương, tình yêu đất nước. Em dự đoán, mình được khoảng 7,5 điểm”. Tuy nhiên, không ít thí sinh than rằng đề Văn hơi khó. Thí sinh Nguyễn Hoàng Long (thi vào Trường THPT Kim Liên) cho biết: “Em thấy đề năm nay ra rất lạ, xuất hiện một số câu không được ôn tập. Về cơ bản, em làm được hết các câu, nhưng chắc không được điểm cao. Em thích nhất là câu 3 (phần II), nói về liên hệ tới các chiến sĩ canh giữ biển đảo. Câu này em làm rất có cảm xúc. Em nghĩ mình được khoảng 6-7 điểm”.

Vào buổi chiều, các thí sinh bước vào thi môn Toán. Kết thúc giờ thi, nhiều thí sinh cho rằng đề thi vừa tầm, có sự phân loại thí sinh. Thí sinh Lê Phương Linh (dự thi vào Trường THPT Nhân Chính) chia sẻ: “Nhìn chung đề Toán tương đối phù hợp, em làm được gần hết các câu, tự tin với khả năng em đạt 7,5 điểm”. Còn Nguyễn Minh Hạnh (dự thi vào Trường THPT Quang Trung) cho rằng: “Em thấy đề Toán có phần khó hơn năm ngoái. Em thấy khó nhất ở bài hình học (câu 4), em không làm được câu này. Tuy nhiên, các câu khác em lại hoàn thành tốt. Em nghĩ mình sẽ đạt khoảng 8,5 điểm”.

Theo quy định, từ ngày 19-21/6 thí sinh đăng ký dự thi vào trường chuyên sẽ dự thi các môn chuyên.
 
Quang Huy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC