Ngày 3 Tháng 5, 2013 | 10:14 AM

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Cửa hẹp trường công

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Cửa hẹp trường công

GiadinhNet - Năm 2013, kỳ tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội được dự báo sẽ tiếp tục “nóng” ở nhiều cấp học. Phụ huynh cần lưu ý tới các quy định tuyển sinh, dự báo số lượng học sinh… để con em mình có cơ hội trúng tuyển, đặc biệt là vào các trường công lập.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Cửa hẹp trường công 1

Năm học 2013-2014, dự báo Hà Nội tiếp tục “nóng” về tuyển sinh đầu cấp (ảnh chỉ có tính minh họa). Ảnh: Q.Huy.

Tiếp tục bốc thăm

Kỳ tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội năm học 2013-2014 tiếp tục được dự báo sẽ rất căng thẳng, đặc biệt là ở cấp mầm non, tiểu học công lập. Ở cấp mầm non, số lượng trẻ tăng nhanh, trong khi hệ thống trường lớp mặc dù được cải thiện, song vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu, nhất là ở các trường công lập. Nhìn vào chỉ tiêu phấn đấu của Hà Nội sẽ thấy rõ, Hà Nội cũng chỉ “khiêm tốn” phấn đấu huy động số trẻ trong độ tuổi đến nhà trẻ đạt 32%, mẫu giáo đạt hơn 90%, trong đó ưu tiên 100% trẻ mầm non 5 tuổi.

Trước khó khăn trong công tác tuyển sinh, cũng như xóa bỏ tình trạng xếp hàng qua đêm để mua hồ sơ xin học, nhiều quận, huyện cũng đã tính đến phương án bốc thăm, bà Lưu Thị Tường Vân, Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho biết: “Hiện các trường mầm non công lập trong quận chỉ đáp ứng trên 40% nhu cầu gửi trẻ của người dân, cộng thêm trường ngoài công lập cũng mới đáp ứng khoảng 80%. Như vậy, nhiều trường mầm non sẽ phải tính đến phương án bốc thăm, để đảm bảo khách quan và tránh hiện tượng xếp hàng trước cổng trường xin học”.

Theo Phòng Giáo dục mầm non (Sở GD&ĐT Hà Nội), mỗi năm tại Hà Nội số trẻ trong độ tuổi học mầm non luôn tăng từ 30.000 - 35.000 trẻ, trong khi đó việc xây trường thường không theo kịp. Do đó, nếu lỡ cơ hội vào trường công lập, phụ huynh sẽ phải gửi con mình vào những nhóm lớp tư thục. Ngoài việc lựa chọn trường học theo đúng tuyến, các bậc phụ huynh cũng phải tính tới phương án dự phòng là cho trẻ đi học trường tư nếu như “trượt” trường công.

Đối với bậc tiểu học, ở một số quận, huyện có số lượng học sinh vào lớp 1 tăng nhiều so với năm học trước như: Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đan Phượng, Ba Vì, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Cầu Giấy, Long Biên. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, cấp tiểu học sẽ đảm bảo 100% số học sinh vào lớp 1. Nhiều trường sẽ tăng thêm sĩ số lớp, hoặc “san sẻ” sang các trường khác cùng địa bàn, một số học sinh cũng sẽ phải sang trường tư. Phụ huynh cũng cần lưu ý, năm nay các trường tuyệt đối không được nhận trẻ thiếu tuổi vào lớp 1.

Lưu ý nguyện vọng

Lịch tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường mầm non, tiểu học và THCS bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1- 15/7, các trường không được tuyển sinh trước thời gian quy định. Kỳ thi vào lớp 10 THPT, thí sinh đăng ký vào lớp 10 không chuyên thi hai môn Ngữ văn, Toán (ngày 18/6), Ngoại ngữ (ngày 19/6). Thí sinh thi chuyên sẽ thi thêm môn chuyên ngày 20/6 và thi nói chuyên Ngoại ngữ ngày 21/6.

Đối với tuyển sinh lớp 6, do phổ cập THCS nên mục tiêu sẽ đảm bảo 100% số học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào học lớp 6. Độ tuổi tuyển sinh vào lớp 6 là 11 tuổi (sinh năm 2002), các trường hợp đặc biệt như: được học vượt lớp hoặc được vào học tiểu học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định ở tiểu học thì tuổi vào lớp 6 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp tiểu học. Học sinh là người dân tộc thiểu số, khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT được đánh giá là sẽ căng thẳng như thi vào ĐH, CĐ. Năm nay, học sinh tốt nghiệp THCS được vào trường THPT công lập chỉ đáp ứng được khoảng 70% số học sinh của thành phố, còn lại sẽ phải học tại các trường ngoài công lập, giáo dục thường xuyên hoặc trường nghề. Về phương thức tuyển sinh, ông Phạm Hữu Hoan - Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: “Năm nay vẫn tiếp tục thực hiện phương thức tuyển sinh lớp 10 theo hình thức xét tuyển kết hợp với thi tuyển. Mỗi thí sinh có 2 nguyện vọng, nếu đạt yêu cầu ở nguyện vọng nào sẽ được theo học ở nguyện vọng đó”.

Năm nay, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập cùng khu vực tuyển sinh. Riêng đối với tuyển sinh vào lớp 10 chuyên, được chọn tối đa 2 trong 4 trường THPT chuyên tại Hà Nội để đăng ký dự tuyển. Để được dự thi, thí sinh phải xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên, xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Để có được một suất học trường THPT công lập, lãnh đạo một số trường THPT tại Hà Nội cho rằng, do mỗi học sinh chỉ được đăng ký 2 nguyện vọng nên cần phải đặc biệt thận trọng. Trước hết, học sinh nên căn cứ vào sức học của bản thân, điều kiện kinh tế gia đình cùng điểm chuẩn tuyển sinh năm trước của các trường để đăng ký nguyện vọng. Chọn trường cho các nguyện vọng phải chênh lệch ít nhất 3 điểm, nguyện vọng 1 là trường mình cố gắng để đạt được, nguyện vọng 2 để an toàn cho một chỗ học.
 
Quang Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC