Ngày 15 Tháng 5, 2013 | 10:08 AM

Tuyển công chức Hà Nội: Hộ khẩu Thủ đô cho "đỡ phức tạp"

Tuyển công chức Hà Nội: Hộ khẩu Thủ đô cho "đỡ phức tạp"

GiadinhNet - Đây là ý kiến của Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 13/5.

Tuyển công chức Hà Nội: Hộ khẩu Thủ đô cho "đỡ phức tạp" 1
Thi công chức ở Hà Nội, mấy năm qua gây nhiều tốn kém. Ảnh: L.M.
 
Trước ý kiến chất vấn của các thành viên Đoàn giám sát về quy định phải có hộ khẩu Thủ đô trong tuyển dụng công chức, ông Sáng cho rằng, do thí sinh dự tuyển quá đông nên quy định phải có hộ khẩu Hà Nội “cho đỡ phức tạp”.
 
Thi tuyển trên máy tính

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức), Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho biết Hà Nội đã đề xuất 2 phương án thi tuyển công chức cho năm 2013. Đó là phương án 5 trong 1 (thi cả 5 môn trên máy tính) và phương án 2 là thi trắc nghiệm tin học và ngoại ngữ trên máy tính, các môn còn lại thi viết. 
Tỷ lệ thu hút nhân tài chỉ đạt 10%

Theo báo cáo của TP Hà Nội, mặc dù thành phố đã có chính sách tuyển dụng đặc cách không qua thi đối với một số đối tượng theo qui định của pháp luật như thủ khoa xuất sắc, người tốt nghiệp đại học loại giỏi ở nước ngoài.. nhưng số lượng tuyển dụng được ít. Trong ba năm tuyển dụng được 143 người, chiếm 10% tổng số tuyển đầu vào của các cơ quan thành phố. Nguyên nhân được thành phố chỉ ra là do chưa có chính sách đãi ngộ hợp lý, chế độ tiền lương áp dụng theo quy định chung của Nhà nước…

Để cụ thể hóa các phương án thi tuyển trên, Hà Nội đã đề nghị Bộ Nội vụ cho phép được thí điểm đổi mới thi tuyển công chức trên máy tính. “Việc tổ chức thi trên máy tính nhằm đổi mới toàn diện hình thức và nội dung thi tuyển, nâng cao chất lượng tuyển dụng công chức, giảm về số lượng giám thị, giám khảo, kinh phí tổ chức, hạn chế tiêu cực, nâng cao chất lượng người được tuyển dụng”, ông Sáng nói.

Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng, một trong những bất cập tại các kỳ thi công chức vừa qua là số lượng thí sinh dự tuyển ở các kỳ thi tuyển quá lớn (năm 2012: Thi công chức hành chính khoảng 3.000 thí sinh dự tuyển/kỳ thi; Thi viên chức giáo dục quận, huyện mỗi đợt khoảng 8.000 thí sinh dự tuyển… trong khi chỉ tiêu tuyển dụng khoảng 1/5) nên áp lực, tính cạnh tranh rất cao. Do đó dễ phát sinh các tiêu cực như “cò”, “chân gỗ”, sử dụng bằng giả (riêng kỳ thi tuyển dụng giáo viên tại huyện Ứng Hòa đã phát hiện khoảng 30 bằng giả)… Số thí sinh dự tuyển đông cũng làm kinh phí tăng cao, chỉ tính riêng kỳ thi tuyển công chức hành chính năm 2012, chi phí đã lên tới 3,7 tỷ đồng.
 
Tiêu cực chỉ là dư luận

Tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát, ông Phan Trung Lý đã đặt câu hỏi về chất lượng thi tuyển cán bộ công chức; bao nhiêu phần trăm công chức Hà Nội làm việc thực sự hiệu quả; Tiêu cực trong tuyển dụng công chức của Hà Nội ở mức độ nào. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Trần Đình Long và thành viên Đoàn giám sát, ông Ngô Văn Minh cùng chất vấn về quy định người có hộ khẩu Hà Nội mới được tham dự tuyển dụng…
 
Trả lời những câu hỏi trên, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho hay, việc xác định chất lượng hiệu quả đội ngũ cán bộ công chức hiện chưa có ba rem, qui chuẩn; nhất là định mức sản phẩm của mỗi chức danh tại vị trí việc làm, mà mới chỉ dựa vào bằng cấp nên chưa thể đánh giá cụ thể chất lượng tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm. “Hà Nội đã báo cáo về việc thực hiện thí điểm đề án hành chính việc làm (được coi là ba rem để đánh giá chất lượng cán bộ công chức) và đã được Bộ Nội vụ chấp thuận”, ông Sáng thông tin. Về vấn đề tiêu cực trong tuyển dụng, ông Sáng cho rằng “chỉ là hiện tượng, dư luận”. Hà Nội chỉ phát hiện ra một trường hợp tại huyện Ứng Hòa “anh em quen biết, nhờ vả nhau”. Việc quy định hộ khẩu Hà Nội, ông Sáng cho biết, do thí sinh dự tuyển quá đông nên quy định phải có hộ khẩu Hà Nội “cho đỡ phức tạp”… Một số nội dung khác được Hà Nội hứa sẽ bổ sung vào báo cáo gửi Đoàn giám sát.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trưởng Đoàn giám sát, ông Phan Trung Lý cho rằng, lĩnh vực tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức còn nhiều lúng túng, ẩn chứa nhiều tiêu cực. “Hà Nội cần có giải pháp cụ thể để có thể khẳng định không có chuyện tiêu cực trong tuyển dụng công chức”, ông Lý đề nghị.
 
Lê Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC