Ngày 12 Tháng 5, 2014 | 10:44 AM

Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép: Chính nghĩa trong tay Việt Nam

Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép: Chính nghĩa trong tay Việt Nam
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hôm qua (11/5), ở Myanmar, vụ giàn khoan HD-981 làm nóng Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24. Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Nay Pyi Taw thu hút sự quan tâm đặc biệt. Hôm qua, ở trong nước, các tổ chức, hội, đoàn tiếp tục ra các tuyên bố mạnh mẽ. Cũng hôm qua, người dân cả 3 miền cùng xuống đường một cách ôn hòa…

Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép: Chính nghĩa trong tay Việt Nam 1

Người dân Đà Nẵng tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981. Ảnh: Đức Hoàng

 
Tiếng nói chung sau gần 20 năm

Hành động của Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ đầu tháng 5 đã trở thành vấn đề được quan tâm đặc biệt trong khu vực ASEAN. Và hôm 10/5, lần đầu tiên kể từ năm 1995, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã thống nhất đưa ra được một Tuyên bố riêng về một tình hình phức tạp đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Tuyên bố này yêu cầu các bên, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thực hiện kiềm chế và tránh có các hành động có thể làm phương hại đến hòa bình, ổn định ở khu vực; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Và tại thực địa mà Trung Quốc hạ đặt giàn khoan, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đã và đang kiềm chế một cách tích cực, trước khi có tuyên bố này. Ngược lại, phía Trung Quốc liên tục huy động tàu, gồm cả tàu quân sự, máy bay nhằm “hộ tống” giàn khoan và uy hiếp, tấn công tàu Việt Nam bằng nhiều cách.

Hôm qua, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định thẳng thắn trong bài phát biểu của mình: “Việt Nam đã hết sức kiềm chế, bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại, giao thiệp với các cấp khác nhau của Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn tiếp tục gia tăng các hành động vi phạm ngày càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động vi phạm và bằng mọi biện pháp cần thiết, phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình, đồng thời đề nghị đưa các nội dung về vấn đề Biển Đông vào Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này.
 
Kiềm chế, nhưng…
 
Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép: Chính nghĩa trong tay Việt Nam 2

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: “Chúng ta có chính nghĩa và lẽ phải”.  Ảnh: Việt Nguyễn


Hôm qua, bà Nguyễn Thị Bình – nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam chủ trì buổi họp trước đông đảo báo giới để đưa ra tuyên bố của tổ chức này trước hành động ngang ngược của Trung Quốc. Từng nắm giữ nhiều cương vị quan trọng, trải qua các thời kỳ chiến tranh mà Việt Nam đón nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của bạn bè thế giới, cùng nhiều kinh nghiệm xử lý các vụ việc tương tự trong quá khứ, bà Nguyễn Thị Bình khẳng định phong trào đoàn kết ủng hộ Việt Nam luôn là phong trào rộng lớn nhất trong lịch sử.

“Đó là vì chúng ta có chính nghĩa, có thái độ đàng hoàng bảo vệ quyền lợi của mình. Nhân dân tiến bộ thế giới ngày càng ủng hộ chúng ta nhiều hơn, tạo cho Việt Nam thêm sức mạnh. Cuộc đấu tranh này chúng ta có chính nghĩa, nên cần huy động sự ủng hộ của bạn bè thế giới”, nguyên Phó Chủ tịch nước nói. Theo bà Nguyễn Thị Bình, mọi phản ứng đều đang theo hướng ủng hộ Việt Nam. Nhiều chính phủ đã bày tỏ sự quan ngại với hành động của Trung Quốc. Cả Liên minh châu Âu và các tổ chức khác cũng đã lên tiếng. “Chúng ta có chính nghĩa, chúng ta có lẽ phải. Hành động của Trung Quốc là không có gì biện bạch được”, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của PV Báo GĐ&XH đề nghị cho biết cảm xúc cá nhân khi xem clip tàu Trung Quốc ngang ngược tấn công tàu Việt Nam được công bố tại cuộc họp báo quốc tế của Bộ Ngoại giao hôm 7/5, nguyên Phó Chủ tịch nước xúc động nói: “Tôi thấy tàu của Trung Quốc rất đông, rất nhiều, còn ta thì rất ít. Tôi thấy họ tấn công tàu của mình bằng vòi rồng, rồi đâm húc, làm thủy thủ của ta bị thương…, quả thực, tôi và có lẽ như mọi người Việt Nam đều rất đau lòng, rất phẫn nộ trước hành vi của họ. Trung Quốc đặt giàn khoan đã sai trái, nhưng thái độ của họ càng sai trái, trong khi chúng ta đã rất kiềm chế”.

Dù vậy, bà Nguyễn Thị Bình cũng khẳng định, dù kiềm chế nhưng Việt Nam cần lên án mạnh mẽ thái độ hung hăng của Trung Quốc. “Đây là quyền chủ quyền đất nước. Vấn đề này là vấn đề sống còn của dân tộc. Cho nên Việt Nam phản đối và nhất định phản đối đến cùng để Trung Quốc đem giàn khoan đó ra khỏi Việt Nam”, nguyên Phó Chủ tịch nước nói.
 
Ủng hộ Chính phủ

Chính nghĩa mà nguyên Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh cũng đã được cụ thể hóa qua các tuyên bố mạnh mẽ từ cấp ngoại giao đến các tổ chức, hội nghề nghiệp. Cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, liên tục các Hội Luật gia Việt Nam, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam, Hội Biển TP.HCM, Hội Luật gia TP.HCM, Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam… đã thể hiện thái độ của mình trước hành vi không thể chấp nhận được của Trung Quốc. Mọi tuyên bố đều khẳng định ủng hộ chủ trương và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền hợp pháp bằng các biện pháp hòa bình, kiên trì thúc đẩy đàm phán…, đồng thời kêu gọi dư luận yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới lên tiếng yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền hợp pháp của Việt Nam.

Nhưng quan trọng hơn cả, chính nghĩa ấy được tất thảy người dân Việt Nam nhận thức rõ và thể hiện nó bằng hành động cụ thể. Ngày hôm qua, người dân ở các thành phố lớn trong cả nước đã cùng tuần hành biểu thị tinh thần dân tộc, lòng yêu nước và sự phản ứng mạnh mẽ trước hành động của Trung Quốc. Các biểu ngữ như “Đoàn kết xung quanh Đảng, Chính phủ, quân đội để bảo vệ tổ quốc”, “Trung Quốc hãy rút ngay giàn khoan HD-981 khỏi Biển Đông”, “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam”… bằng tiếng Việt, Trung, Anh được người dân Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… giương cao, tuần hành trong trật tự và ôn hòa.
 
"Chúng tôi trân trọng cám ơn và khẩn thiết kêu gọi các nước ASEAN, các nước trên thế giới, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng nêu trên và ủng hộ yêu cầu hợp pháp, chính đáng của Việt Nam" – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói tại Hội nghị Cấp cao ASEAN hôm 11/5.
 
Việt Nguyễn
 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC