Ngày 25 Tháng 10, 2013 | 04:04 PM

Trao học bổng “Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học 2013”

Trao học bổng “Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học 2013”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chương trình Giải thưởng khoa học quốc tế L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học được thực hiện trên hơn 100 quốc gia trên thế giới đã tròn 15 năm. Riêng tại Việt Nam, chương trình được thực hiện năm thứ 5.

Sáng nay (25/10), tại TP HCM Chương trình Học bổng nghiên cứu cấp quốc gia L’Oréal -UNESCO Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học  năm 2013 đã quyết định trao tặng học bổng cho 3 tiến sĩ nữ trẻ của Việt Nam có thành tích nghiên cứu khoa học tốt và đề án khoa học tiềm năng.

Giải thưởng Khoa học Quốc tế và Chương trình Học bổng L’Oréal – UNESCO vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học bắt đầu từ năm 1998, đến nay giải thưởng này đã trở thành nguồn hỗ trợ, động viên đối với nhiều nhà khoa học nữ đang thực hiện nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực khoa học đời sống. Đây là sáng kiến được khen ngợi của của đoàn L’Oréal trên toàn cầu với sứ mệnh vinh danh sự đóng góp của nữ giới trong ngành khoa học.

Ở Việt Nam, giải thưởng bắt đầu từ năm 2009. Đến nay đã có 15 tiến sĩ nữ được trao tặng học bổng với tổng giá trị học bổng là 2,4 tỷ đồng cho các đề án nghiên cứu có tính triển vọng và mang tính thực tiễn cao.

Trao học bổng “Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học 2013” 1
Các nhà khoa học nữ (ảnh minh họa)

 Với 30 đề án khoa học mang tính cạnh tranh và được đánh giá cao, Hội đồng Khoa học của chương trình học bổng nghiên cứu cấp quốc gia đã rất cân nhắc khi lựa chọn 3 trong số các đề án năm nay. 3 nghiên cứu của 2 nhà khoa học nữ tại TP HCM và 1 nhà khoa học nữ của Hà Nội đã được Hội đồng Khoa học nhất trí bình chọn cho năm 2013.

Đó là các đề tài “Nghiên cứu làm tăng hiệu quả điều trị ung thư bằng việc kết hợp fucoidan và các thuốc kháng ung thư khó tan để tạo các hạt nano” của TS. Trần Hà Phương Liên (Giảng viên Đại học Quốc tế - Đại học quốc gia TP HCM); đề tài “Nghiên cứu về loại vật liệu màng mỏng có khả năng diệt vi khuẩn trên bề mặt sẽ giúp chế tạo ra một loại vật liệu màng mỏng khoảng 400-500mm nhưng có khả năng làm sạch bề mặt vật liệu và chống đọng nước bề mặt trên kính thủy tinh” của TS. Vũ Thị Hạnh Thu (Giảng viên khoa Vật lý – Vật lý kỹ thuật, Đại học Khoa học tự nhiên TP HCM); đề tài “Nghiên cứu phương pháp tổng hợp Erlotinnib hydrochloride dùng làm thuốc sinh học thế hệ mới điều trị ung thư và khả năng triển khai ứng ụng” của TS. Trần Thị Thu Thủy (Phó trưởng phòng Hóa sinh hữu cơ Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện hàn Lân Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC