Ngày 22 Tháng 6, 2015 | 01:48 PM

Trăn trở sau 100 cuộc đời con trẻ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 18/6, em Lê Văn Hảo (trú huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cùng 99 thanh thiếu niên khác từng liên quan tới ma túy và nghiện ma túy đã cùng đến hội trường của UBND TP Đà Nẵng để gặp gỡ với hai vị lãnh đạo cao nhất thành phố là Bí thư Thành ủy Trần Thọ và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

 

Hầu hết các em đều muốn sau khi cai nghiện thành công, được hỗ trợ học nghề, việc làm…  Ảnh: Đ.H
Hầu hết các em đều muốn sau khi cai nghiện thành công, được hỗ trợ học nghề, việc làm… Ảnh: Đ.H

 

Em muốn làm lại cuộc đời

Hảo bảo, trong một lần bị bạn bè lôi kéo, rủ rê, em đã dùng ma túy rồi thành nghiện ngập lúc nào không hay. Giờ nghĩ lại Hảo rất ân hận và em quyết tâm cai nghiện. “Em và các bạn ở đây đã để xảy ra những lỗi lầm đáng tiếc. Nhưng em tin chắc rằng em và những bạn ở đây sau những ngày chìm đắm trong cảm giác lạ đều nhận thức được mình đã vấp ngã và phải biết tự mình đứng dậy, tự mình sửa sai. Nhưng làm sao để chúng em quay trở lại làm người có ích cho gia đình và xã hội? Liệu xã hội có dang rộng vòng tay chào đón chúng em hay đâu đâu cũng nhìn với ánh mắt kì thị, xa lánh?”, Hảo nói.

Cùng tâm sự, em N.T.H (SN 1998, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết: “Chúng em chỉ mong muốn một điều là mọi người hãy khoan dung với lỗi lầm mà chúng em mắc phải. Tạo động lực để chúng em xóa đi những mặc cảm, tự ti, tích cực thi đua học tập, lao động và rèn luyện mọi mặt để làm lại cuộc đời”.

Đa số các em ở đây đều đã nhận thức được rằng, ma túy đã mang đến cho các em những tháng ngày đau khổ, bất hạnh. “Các bạn hãy quên đi những chuỗi ngày sống trong ảo giác, bỏ qua những lời rủ rê, xui khiến ngu dại của bạn bè mà quay trở về với cuộc sống bình yên mà chúng ta từng có. Mình tin chắc rằng xã hội và gia đình sẽ cho chúng ta cơ hội làm lại cuộc đời, hỗ trợ chúng ta khi chúng ta biết quay về…”, một em nhắn nhủ.

Điều mong muốn của các em là sau khi được cai nghiện thành công, mong thành phố giúp đỡ học nghề, hỗ trợ việc làm…để các em có công ăn việc làm ổn định, kiếm tiền nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình.

Khoảng cách mong manh

Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng bảo, trong khoảng thời gian cuối năm 2014, công tác giải quyết người nghiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc từ quy định mới của Luật xử lý vi phạm hành chính và các Nghị định của Chính phủ (Báo GĐ&XH đã phản ánh). Số người nghiện ngoài cộng đồng ngày càng nhiều, làm cho tình hình sử dụng trái phép chất ma túy tại Đà Nẵng diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Qua kiểm tra, phát hiện xử lý các trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy 6 tháng đầu năm 2015 cho thấy tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp là phổ biến (chiếm 94,2%). Người sử dụng tập trung độ tuổi thanh thiếu niên (chiếm 91%).

Trong lúc đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy và từng bước cảm hóa, giáo dục, hỗ trợ, tạo điều kiện cho số thanh thiếu niên lần đầu sử dụng ma túy xa lánh con đường nghiện ngập, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, UBND TP đã ban hành Kế hoạch hành động. Trước mắt, chọn 100 thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy nhưng chưa có tiền án, đang được áp dụng các biện pháp cai nghiện tại gia đình – cộng đồng hoặc bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, để phối hợp cảm hóa, giáo dục tại cộng đồng.

100 thanh thiếu niên này sẽ giao cho Hội Cựu chiến binh thành phố 40 em; Đoàn thanh niên 30 em và Hội Liên hiệp Phụ nữ 30 em để cảm hóa, giáo dục và hỗ trợ giúp cho đối tượng ổn định cuộc sống.

Nói về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Trần Thọ cho rằng, xã hội không có phân biệt, kỳ thị với các em vì các em chỉ mới là nạn nhân, chưa phải là tội phạm ma túy. “Bây giờ các cháu đang là nạn nhân nhưng nếu lún sâu hơn một tý nữa là thành tội phạm. Giữa nạn nhân và tội phạm nó gần nhau ghê gớm lắm. Bởi vì nghiện thuốc, không có tiền thì đi trộm cắp, đi cướp giật…trở thành tội phạm. Các cháu hết sức lưu ý điều này”, ông Trần Thọ nói.

 

Ông Trần Thọ cho biết, trước mắt sẽ giao 1 tỷ đồng để triển khai cho Kế hoạch hành động mà UBND TP Đà Nẵng đã ban hành. Trong số 100 thanh thiếu niên được giao cho các ban ngành cảm hóa, giáo dục, cuối năm tổng kết lại em nào tiến bộ, từ bỏ được “nàng tiên nâu” thì thành phố sẽ hỗ trợ cho các em học nghề; bố trí việc làm trong các doanh nghiệp sau khi cai nghiện thành công; hỗ trợ kinh phí cho mua sắm phương tiện để làm ăn.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC