Ngày 29 Tháng 9, 2016 | 06:00 PM

Tour du lịch “Cá – Thép” Formosa bị phản ứng kịch liệt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Không ai làm như thế cả”; các cụm từ “Cá – Thép”, “Cá – Thép hóa Rồng” là phản cảm… Đây là ý kiến của chuyên gia du lịch và chuyên gia kinh tế khi nói về đề xuất lập tour du lịch Formosa.

Vừa qua, Liên hiệp Khoa học phát triển bền vững (STDe) đã đưa ra đề xuất và lấy ý kiến về tour du lịch Formosa. Mục đích của tour du lịch này là nhằm thúc đẩy sự hồi sinh của du lịch miền Trung sau “cơn bão” ôi nhiễm môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra ở 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế thời gian qua.

Theo sáng kiến này, để chạy được tour du lịch Formosa, tại 4 tỉnh miền Trung sẽ xây dựng các khu du lịch có tên chứa các từ khóa như “Cá, Thép, Cá Gỗ, Cá – Thép hóa Rồng…”.

Điểm thứ nhất là khu du lịch Cá - Thép, lấy ý tưởng về mối tình của “Nàng Cá” và “Chàng Thép”. Vị trí để xây dựng dự kiên tại Đèo Con - KCN Vũng Áng - Hà Tĩnh.

Các sản phẩm du lịch tại đây sẽ là đua mô-tô cá thép, cà phê cá thép, trải nghiệm một đêm ngủ trong bụng cá thép (khách sạn cá thép), tham quan bảo tàng các tác phẩm nghệ thuật từ cá thép...


Nhiều ý kiến trái chiều quanh đề xuất tổ chức tour du lịch Formosa sau sự cố môi trường biển khiến cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung. Ảnh VNE

Nhiều ý kiến trái chiều quanh đề xuất tổ chức tour du lịch Formosa sau sự cố môi trường biển khiến cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung. Ảnh VNE

Khu thứ hai trong hành trình là bãi biển Hải Trạch (Quảng Bình). Khu này có tên là “Huyền thoại loài cá Gỗ” và du khách sẽ được tìm hiểu về tổ tiên, nguồn gốc và huyền thoại về loài cá Gỗ (ông của nàng cá), được ăn thử bữa cơm làng chài với cá Gỗ và tham gia chế tác, điêu khắc cá Gỗ...

Điểm thứ ba là khu du lịch “Thép đã tôi thế đấy...” dự kiến xây dựng tại bãi biển Triệu An, Quảng Trị. Khu này tái hiện cảnh Cá - Thép vượt cổng Vũ môn, đây là nơi sẽ kết nối 3 công viên chuyên đề độc đáo mang tên: Cá - Cát; Cá - Gió và Cá - Nắng...

Điểm thứ 4 và là điểm cuối trong hành trình là khu du lịch Cá - Rồng. Địa điểm dự kiến là bãi biển Lăng Cô (Thừa Thiên Huế). Các sản phẩm du lịch ở đây là quá trình hóa thân của Cá - Thép, thoát xác thành rồng, tham quan tượng đài cá thép hóa rồng...

STDe đưa ra ý tưởng này là để cứu đồng bào miền Trung khi họ đang bị mất cả du lịch và cá. Tour du lịch tạo cơ hội công ăn, việc làm, nguồn thu từ du lịch... Toàn bộ chi phí cho dự án do STDe tự bỏ tiền ra.

Phản biện về ý tưởng này, ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho rằng: “Không ai làm như thế cả”. Theo ông Thắng, nền tảng của du lịch là dựa trên ưu thế về tự nhiên, con người và văn hóa.

Tại 4 tỉnh miền Trung các ưu thế về du lịch luôn sẵn có và chỉ cần khai thác các thế mạnh này thì du lịch sẽ khôi phục và phát triển. Ông Thắng cho biết, vừa qua, sau sự cố về môi trường thì du lịch tại 4 tỉnh miền Trung gặp rất nhiều khó khăn.

Các công ty du lịch, ngành du lịch Việt Nam và địa phương đều muốn có các chương trình để hút khách, khôi phục hoạt động du lịch tại 4 địa phương này.

Theo ông Thắng, nhân tố cơ bản chính là phát huy các thế mạnh sẵn có của các địa phương thay vì chạy theo các thứ được cho là “phản cảm” liên quan đến sự cố môi trường.

Cũng liên quan đến đề xuất này, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan khi trả lời báo chí cho rằng việc sử dụng các từ khóa gồm “Cá – Thép”, “Cá – Thép hóa Rồng”, “tour du lịch Formosa”, “Cá Gỗ”… là phản cảm và không phù hợp.

Bà Lan cho rằng, dư luận sẽ “ném đá” về tour du lịch này bởi nó góp phần khoét vào nỗi đau mà người dân 4 tỉnh miền Trung đã và đang phải đối diện.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC