Ngày 5 Tháng 2, 2016 | 01:40 PM

“Tôi muốn đi làm Tết để kiếm thêm chứ nghỉ dài khổ lắm”

“Tôi muốn đi làm Tết để kiếm thêm chứ nghỉ dài khổ lắm”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có những người chỉ mong muốn được làm ngày Tết để kiếm thêm và họ không hề sung sướng gì với việc được nghỉ Tết dài.

 

Chị Phạm Hương dự định sẽ ở lại Hà Nội làm dịp Tết để thêm thu nhập

"Nghỉ dài thì ra Tết lấy tiền đâu?"

Do kinh tế gia đình không được khá giả, chị Phạm Hương, một người chở hàng thuê tâm sự: “Cả năm làm việc cũng muốn về nhà ăn Tết với chồng con nhưng cứ nghĩ đến việc ra Tết không biết lấy ở đâu tiền học phí cho 2 đứa nhỏ là đau đầu. Năm ngoái, túng quá tôi ở lại làm nhân viên trông cửa hàng thế mà lương được nhiều lắm. Tôi đang tính năm nay tranh thủ về trước Tết rồi lại lên Hà Nội kiếm việc làm thêm”.

Đồng cảm với chị Hương, chị Lý, nhân viên bán hàng quần áo trên phố Hai Bà Trưng, Hà Nội than: “Mình thích nghỉ Tết ít thôi, tầm 4 ngày là đủ rồi. Tranh thủ bán hàng kiếm tiền dịp Tết thích hơn. Chứ nghỉ dài quá, cũng chỉ là đi chơi, tiêu tốn nhiều tiền”.

Trong khi cán bộ viên chức mong muốn được nghỉ tết dài thì nhiều người lao động tự do lại có tâm trạng ngược lại.

Chú Phạm Văn Huỳnh, xe ôm ở bến xe Mỹ Đình tâm sự: “Ngày bình thường đi làm đều đều thì dành dụm được vài triệu/tháng. Tranh thủ chạy xe mấy ngày Tết cũng kiếm được gấp 2-3 lần. Thế nhưng người dân về nghỉ Tết hết, tôi lại chả có việc gì làm, muốn tiêu gì cũng phải đắn đo. Chỉ mong nghỉ Tết ít để đi làm nhiều hơn đỡ phải lo lắng chuyện tiền nong trong gia đình”.

 

Chú Nguyễn Hải lo lắng nghỉ Tết dài không có khách vá xe sẽ không có thu nhập

Nói chuyện với nét mặt buồn buồn, chú Nguyễn Hải, một người lao động tự do chuyên vá sửa xe ở ven đường kể: “Làm nghề này kiếm được 2-3 triệu/tháng mà dịp Tết đến lại phải lo bao nhiêu thứ. Tôi phải nghỉ làm từ hôm 20 vì mọi người về quê hết rồi vắng khách lắm. Chắc phải ra Giêng tôi mới vềHà Nội làm tiếp, lúc đấy mới có đông khách để làm”.

“Chơi một hai ngày chứ chơi sao được cả tuần”

Việc nghỉ Tết dài khiến nhiều người nghĩ đủ mọi cách để “giết thời gian”.

Nghe thông báo từ công ty năm nay Tết được nghỉ 9 ngày mà chị Nguyễn Thị Hồng có tâm trạng không vui như mọi người, chị chia sẻ: “Nghĩ đến nghỉ Tết dài mà chán. Đi làm quanh năm quen rồi, nghỉ ở nhà một vài hôm thì còn thích chứ nghỉ đến hơn 1 tuần thì lại buồn. Năm ngoái, mồng 3 Tết rồi đi làm hết, một mình ở nhà chỉ ăn với ngủ cả một tuần, thà rằng đi làm còn vui hơn. Mình đâu phải là người có nhiều tiền để đi chơi dài, đi chơi xa như người ta được”.

Cùng suy nghĩ với chị Hồng, anh Nguyễn Thắng nhân viên văn phòng ở Hà Nội tranh thủ dịp Tết về quê sum họp gia đình kể: “Năm ngoái, tròn 4 năm rồi mới sắp xếp được thời gian để về quê ăn Tết với cả nhà. Những ngày đầu, cả nhà sum họp, hỏi han tình hình đông vui lắm nhưng sau đấy là lủi thủi một mình không biết làm việc gì. Mọi người ai làm việc nấy, còn mỗi mình ngồi xem tivi cả ngày. Dù muốn ở thêm vài ngày nhưng buồn chán quá, mồng 4 Tết phải xin phép lên Hà Nội chuẩn bị trước để đi làm”.

Có công ty còn “ưu đãi” cho công nhân nghỉ tới 14 ngày làm cho nhiều người phải nghĩ đủ mọi cách để đi chơi “hết ngày”. Đó là trường hợp của anh Minh Cường (Nam Định), do đặc thù của công ty làm theo đơn hàng nên đến tận ngày 14 công ty mới phải sản xuất hàng cho khách. Do đó, anh phải lên kế hoạch cụ thể cho từng ngày để không bị buồn chán trong dịp Tết năm ngoái. Thế nhưng anh Cưỡng vẫn dư ra 4 ngày không biết làm gì.

"Thật ra nghỉ dài với người có tiền thì rất vui. Với những người có điều kiện kinh tế như tôi thì nghỉ quá dài chỉ thấy thêm buồn. Chơi một hai ngày còn được chứ chơi cả tuần chỉ thấy bải hoải người và mệt mỏi. Nhiều người chán quá cắm đầu vào cờ bạc. Cá nhân tôi, tôi muốn đi làm Tết để kiếm thêm chứ nghỉ dài khổ lắm"

 

Theo thông báo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đợt nghỉ Tết Bính Thân 2016  kéo dài 9 ngày, bắt đầu từ 6/2/2016 đến hết 14/2/2016, tức từ 28 tháng chạp năm Ất Mùi đến hết ngày 7 tháng giêng năm Bính Thân. 

Phạm Huyền/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC