Ngày 11 Tháng 9, 2019 | 06:00 PM

Tiết lộ nguyên nhân hoãn lần 2 phiên đấu giá gỗ sưa trăm tỷ ở Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Cơ quan chức năng vừa quyết định hoãn phiên đấu giá lô gỗ sưa trăm tỷ ở xã Hoà Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Liên quan đến phiên đấu giá lô gỗ sưa từng được trả giá trăm tỷ sẽ diễn ra vào ngày 12/9 tại xã Hoà Chính, ông Vũ Văn Tuyến – Trưởng thôn Phụ Chính cho biết, phiên đấu giá sẽ không diễn ra vào ngày 12/9 như kế hoạch đã lên trước đó.

Theo ông Tuyến, phiên đấu giá bị hoãn là do không có người mua hồ sơ dự thầu tham gia đấu giá. Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại cũng không có một đơn vị nào đặt cọc tiền đấu giá.

Cũng theo ông Tuyến, có thể do giá cả bán gỗ sưa cao nên người dân và doanh nghiệp không mặn mà.

Tiết lộ nguyên nhân hoãn lần 2 phiên đấu giá gỗ sưa trăm tỷ ở Hà Nội - Ảnh 1.

Phiên đấu giá gỗ sưa lần 2 lại bị hoãn.

Đây là lần thứ hai phiên đấu giá lượng gỗ sưa này thất bại. Lần đấu giá số gỗ sưa lần 1 dự kiến diễn ra vào ngày 4/7 nhưng sau đó lại bị hoãn và nguyên nhân được cho là do dân làng cho đấu giá cả lượng vỏ gỗ, gỗ rác. Rút kinh nghiệm, trước lần đấu giá thứ hai, dân làng đã đẽo vỏ, loại bỏ gỗ rác khoảng gần 1 tạ, nhưng vẫn không thu hút được người mua.

Theo thông báo của chính quyền địa phương, vào lúc 8h sáng 12/9 sẽ diễn ra buổi đấu giá số gỗ sưa tại trụ sở UBND xã Hòa Chính. Các cá nhân tập thể sẽ đấu giá số gỗ theo phương thức trả giá từ thấp lên cao và đấu giá theo từng nhóm gỗ sưa.

Về hình thức đấu giá, sẽ đấu giá bằng cách bỏ phiếu trực tiếp nhiều vòng tại cuộc đấu giá cho đến khi không còn ai trả giá cao hơn. Người trúng đấu giá của mỗi nhóm gỗ là người có giá trả cao nhất cho 1kg gỗ của nhóm đó.

Bắt đầu từ ngày 22/8 đến hết ngày 9/9 sẽ bán hồ sơ cho các cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá, với số tiền 500.000 đồng/1 bộ hồ sơ. Trong thời gian này, người tham gia đấu giá có thể đến xem hiện trạng số gỗ sưa.

Giá gỗ sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg. Còn phần thân cây sưa, tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/kg; loại 28 triệu đồng/kg; loại 22 triệu đồng/1kg; loại 15 triệu đồng/kg. Toàn bộ số gỗ sưa mang đấu giá là loại gỗ sưa nguyên lõi, đã được cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính đẽo vỏ, loại bỏ rác.

Lãnh đạo Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp Hà Nội) cho hay, theo quy định thì người tham gia đấu giá sẽ phải đặt cọc tối thiểu từ 1,5 tỷ đồng đến 9,8 tỷ đồng tùy vào nhóm gỗ sưa khi tham gia đấu giá.

Trước đó, vào 8h15 sáng 27/1/2019, người dân trong thôn Phụ Chính cùng lực lượng chức năng bắt đầu chặt hạ 2 cây sưa trong chùa Phụ Chính. Đây là cây sưa từng được trả giá 100 tỷ đồng. Tại khu vực khuôn viên chùa có 2 cây sưa, một cây có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm, 130 năm tuổi. Một cây khác cũng có chiều cao hơn 10m, đường kính khoảng 80cm, khoảng gần 100 năm tuổi.

Ngày 29/6, Trung tâm dịch vụ đấu giá đã tổ chức cho khoảng 10 người mua hồ sơ đến xem các nhóm gỗ sưa. Ngày 4/7, phiên đấu giá toàn bộ số gỗ sưa phải hoãn lại, không diễn ra như dự kiến ban đầu.

Năm 2018, UBND TP Hà Nội có văn bản đồng ý cho người dân ở xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ bán đấu giá cây sưa từng được định giá 100 tỷ đồng nằm trong khuôn viên chùa Phụ Chính. Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Hà Nội cho hay, số cây sưa còn lại trong chùa Phụ Chính, xã Hoà Chính là loại gỗ nhóm IA, cây trồng phân tán thuộc sở hữu của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính.

Chính vì vậy, việc khai thác, sử dụng số gỗ sưa còn lại tại thôn Phụ Chính do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định. Tuy nhiên, việc tổ chức bán đấu giá gỗ sưa sau khai thác phải thực hiện công khai theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Số tiền thu được từ việc bán gỗ sưa cũng hoàn toàn do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định.

Hoàng Duyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC