Ngày 29 Tháng 10, 2014 | 11:42 PM

Tiếp tục theo dõi "hố tử thần" khổng lồ ở Thanh Hóa

GiadinhNet - "Cần thêm một vài ngày theo dõi, nếu hố không còn hiện tượng mở rộng, nền đất ổn định thì có thể dùng đất đá san lấp bình thường", Sở KHCN Thanh Hóa nhận định.

Liên quan đến "hố tử thần" sâu 25m ở Thanh Hóa, các giáo sư đầu ngành ở Viện vật lý ứng dụng Việt Nam nhận định, nếu độ sâu của hố không lún sụt thêm, dòng chảy của hố không thay đổi, giếng khơi của các hộ xung quanh không mất nước thì đó là hiện tượng bình thường đã xảy ra ở nhiều nơi tại Việt Nam.

Theo ông Lê Tiến Dũng, Phó đoàn Mỏ địa chất Thanh Hóa, nhiều khả năng hố này là do hoạt động của hệ thống hang động caster, một hiện tượng sụt lún cục bộ thường xuất hiện ở vùng địa hình nhiều núi đá vôi.

Ông Dũng cho biết thêm: “Qua khảo sát ban đầu xác định đây là một hố sụt caster ở phạm vi, quy mô nhỏ, theo chiều thẳng đứng. Có hiện tượng sủi bọt, nhưng đây là hiện tượng sụt đất đi ngược chiều với dòng nước, nước sùi lên mà đất thì chìm xuống dưới, không có hiện tượng phun nước và cũng không có hiện tượng nước bị tụt mất đi, điều đó khẳng định quy mô ở đây không lớn. Đây là một hoạt động địa chất bình thường, ông Dũng cũng cho rằng cần theo dõi thêm, nếu ổn định sẽ san lấp tạo mặt bằng tự nhiên để sinh hoạt bình thường.

Đoàn cán bộ của Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa cùng có chung quan điểm trên ông Lê Minh Thông, Phó giám đốc Sở Khoa học Công nghệ nói về phương án xử lý hố sụt: "Cần thêm một vài ngày theo dõi, nếu hố không còn hiện tượng mở rộng, nền đất ổn định thì có thể dùng đất đá san lấp bình thường."

Trước đó, vào lúc 4 giờ sáng ngày 28/10, tại khu vườn của gia đình ông Dương Đức Hiền, trú thôn 2, xã Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã xảy ra vụ sụt đất với chiều sâu hơn 25m, đường kính rộng khoảng 30m đang đe dọa đến cuộc sống của 8 hộ dân lân cận nhà ông Hiền. Chiều cùng ngày, đại diện các sở ngành liên quan, chính quyền huyện Yên Định đã về kiểm tra thực địa, động viên người dân và yêu cầu UBND xã Quý Lộc triển khai ngay biện pháp bảo vệ, theo dõi hố sụt lở, tránh để xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Một số hình ảnh PV ghi lại tại hiện trường hố tử thần:

 

 

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC