Ngày 19 Tháng 6, 2018 | 07:46 AM

Tiếp bài “Người dân tố nhà máy nước sạch thu chi sai chiếm đoạt tiền tỉ”: Chủ đầu tư hứa trừ vào hóa đơn sử dụng nước

GiadinhNet -Trả lời về việc hàng ngàn hộ dân thuộc nhiều xã của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên phải đóng số tiền 2,8 triệu đồng phí lắp đặt 01 cụm đồng hồ đo nước/hộ, Công ty Huy Phát nói rằng đây là “huy động vốn”?. Đơn vị này cũng hứa sẽ trừ dần số kinh phí này vào hóa đơn tiền nước hàng tháng của người dân.


Cuộc họp giữa ban ngành chức năng tỉnh Hưng Yên với chủ đầu tư và người dân ngày 14/6.     Ảnh: PV

Cuộc họp giữa ban ngành chức năng tỉnh Hưng Yên với chủ đầu tư và người dân ngày 14/6. Ảnh: PV

“Trừ thế này 15 năm chưa xong”

Liên quan đến sự việc hàng ngàn hộ dân trên địa bàn xã Đông Kết và Tân Châu (huyện Khoái Châu) cho rằng bị “ép” đóng số tiền 2,8 triệu đồng/hộ cho Nhà máy nước Dạ Trạch (thuộc công ty CP xây dựng Huy Phát) để được lắp đặt đồng hồ sử dụng nước sạch, mới đây đơn vị này cùng phía cơ quan chức năng đã có buổi đối thoại với người dân.

Cuộc họp do Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên chủ trì với sự tham gia của UBND huyện Khoái Châu, công ty Huy Phát và đại diện một số hộ dân của hai xã Đông Kết - Tân Châu. Sau nhiều giờ đồng hồ, cuộc họp phía cơ quan chức năng vẫn chưa giải đáp thỏa đáng thắc mắc của người dân. Kết thúc buổi đối thoại, nhiều bà con kiến nghị cần có thêm buổi họp khác nữa.

Thông tin đến Báo Gia đình & Xã hội, bà Đỗ Thị Ngãi (xóm 23, xã Đông Kết – Người tham dự cuộc họp) cho biết: Việc công ty Huy Phát thu số tiền 2,8 triệu đồng phí lắp đặt một cụm đồng hồ nước (với mỗi hộ dân) là không đúng với Nghị định số 117/2007/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch: “Công ty Huy Phát nói rằng đó là huy động vốn của dân nhưng không trả lời rõ thu bằng hình thức nào?. Vì sao không thông báo với dân từ đầu. Sau khi người dân chúng tôi tìm hiểu quy định và đồng loạt khiếu nại thì tại cuộc họp ngày 14/6 vừa qua, công ty này thỏa thuận bằng cách trừ vào số tiền nước hàng tháng tối thiểu là 10%. Giả sử mỗi tháng gia đình tôi dùng hết 150.000 đồng tiền nước sẽ được trừ 10% tương ứng với 15.000 đồng. Như vậy 1 năm là 180.000 đồng; 10 năm là 1.800.000 đồng. Theo phương án này người dân chúng tôi phải trừ trên 15 năm mới hết khoản tiền mà chủ đầu tư đã thu sai?”, bà Ngãi bức xúc.

Tương tự, ông Lê Văn Sơn (thôn Mãn Hòa, xã Tân Châu) cho biết, ông cũng không đồng ý với mức trừ tối thiệu là 10%/tháng mà công ty Huy Phát đưa ra. “Khi thu họ ép người dân phải nộp nhanh để lắp đồng hồ. Giờ họ bảo hàng tháng trừ 10% thì đến bao giờ mới hết số tiền 2,8 triệu đồng trên mỗi đồng hồ mà chúng tôi đã đóng”, ông Sơn nói.

Còn nhiều mập mờ…


Nhiều người dân cho rằng Công ty Huy Phát có nhiều dấu hiệu mập mờ trong việc thu tiền lắp đặt đồng hồ nước.

Nhiều người dân cho rằng Công ty Huy Phát có nhiều dấu hiệu mập mờ trong việc thu tiền lắp đặt đồng hồ nước.

Theo ông Đỗ Bá Đạt – Giám đốc Công ty Huy Phát, dự án nước sạch do công ty này làm chủ đầu tư được triển khai trên địa bàn 10 xã ở huyện Khoái Châu, khởi công từ tháng 8/2016, đến tháng 7/2017 bắt đầu lắp đặt đồng hồ cho các hộ dân. Hiện tại, có khoảng 5.000 hộ dân đã được lắp nước sạch, riêng ở xã Đông Kết là khoảng 1000 hộ. Với tổng mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng, ở xã Đông Kết khoảng 30 tỷ đồng, dự án có thời gian hoàn vốn khoảng 12 đến 15 năm.

Ông Đạt xác nhận số tiền người dân phải đóng phí lắp đặt đồng hồ là 2,8 triệu đồng/đồng hồ/hộ. Theo vị giám đốc này, do nhận thức của người dân không đầy đủ về việc triển khai thực hiện dự án nước sạch nông thôn nên đã xảy ra sự việc(?).

Về việc người dân nói “cảm giác bị lừa” khi công ty yêu cầu đóng tiền thì mới được sử dụng nước sạch, Giám đốc Đỗ Bá Đạt cho biết, quyền lợi giữa các bên phải hài hòa. Vị này viện dẫn, “theo quy định của Thủ tướng Chính phủ năm 2009 về huy động vốn, việc này được huy động qua mọi thành phần tổ chức, cá nhân hay cộng đồng để xã hội hóa quá trình nước sạch nông thôn”(?).

Tại các buổi đối thoại, nhiều người dân đã đặt câu hỏi, nếu không có những phản ánh, nghi vấn “chiếm dụng” tiền đóng đồng hồ nước, công ty Huy Phát có “xuống nước” để đề xuất ra phương án “trừ tiền dần vào hóa đơn nước hàng tháng”, hay cứ lẳng lặng thu tiền đến mười mấy năm để hoàn vốn theo dự kiến?. Trong khi đó, nếu sự việc không được phát giác thì hàng nghìn gia đình ở 10 xã của vùng dự án có thể chịu thiệt thòi từ sự lập lờ của chủ đầu tư.

Trao đổi thêm với PV Báo Gia đình & Xã hội về sự việc trên, ông Hoàng Văn Tựu, Phó Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu cho biết: “Trong cuộc họp về đấu nối đồng hồ cấp nước, phương án giá nước, chuyển nhượng các công trình cấp nước và hỗ trợ hộ nghèo đấu nối, sử dụng nước sạch, cơ quan chức năng đã giải thích cho các hộ dân nhưng một số bà con vẫn chưa hài lòng với chủ đầu tư. Chúng tôi cũng đã yêu cầu công ty Huy Phát xuống địa bàn để lắng nghe ý kiến của người dân để có trả lời rõ ràng về việc thu tiền và lắp đặt đồng hồ”.

Cũng theo ông Tựu, trong cuộc họp mới đây, công ty Huy Phát đã cam kết làm theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên sẽ trừ số tiền đã thu của người dân vào hóa đơn nước hàng tháng đến khi nào hết số tiền đó. Bước đầu, chủ đầu tư hứa sẽ trừ 10% hóa đơn tiền nước/tháng của các hộ dân.

Theo Nghị định số 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007 của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch nêu rõ: Khoản 3 Điều 42 - Thỏa thuận đấu nối: Đơn vị cấp nước có trách nhiệm đầu tư đồng bộ đến điểm đấu nối với các khách hàng sử dụng nước bao gồm cả đồng hồ đo nước. Trường hợp đồng hồ đo nước được lắp đặt sau điểm đấu nối đã được xác định thì chi phí vật tư, lắp đặt từ điểm đấu nối đến điểm lắp đặt đồng hồ do khách hàng sử dụng nước chi trả sau khi đã có thoả thuận với đơn vị cấp nước.

Tại mục d, khoản 2, Điều 55 - Quyền và nghĩa vụ của đơn vị cấp nước cũng chỉ rõ: Đơn vị cấp nước có các nghĩa vụ sau: Đầu tư lắp đặt đường ống đến điểm đấu nối bao gồm cả đồng hồ nước cho khách hàng sử dụng nước trừ trường hợp có các thoả thuận khác.

Nhóm Phóng Viên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC