Ngày 13 Tháng 11, 2013 | 07:00 AM

Tiên Yên, Quảng Ninh: 4 giờ chống chọi với lũ dữ

Tiên Yên, Quảng Ninh: 4 giờ chống chọi với lũ dữ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do ảnh hưởng của Bão số 14, huyện Tiên Yên phải chịu hậu quả nặng nề do lũ ống tràn về kết hợp triều cường làm ngập lụt cục bộ tại các khu phố Đông Tiến 1, Đông Tiến 2, Thống Nhất, Tam Thịnh, Long Thành, Long Châu…(thị trấn Tiên Yên); thôn Thác Bưởi 1, Đông Châu (xã Tiên Lãng); thôn Đồng Bình (xã Phong Dụ). Có khoảng 800 ngôi nhà bị ngập từ 1m-3m, gần 600 căn nhà bị tốc mái, hơn 40 căn nhà bị sập hoàn toàn.

Tiên Yên, Quảng Ninh: 4 giờ chống chọi với lũ dữ 1

Đồ đạc , bùn đất ngổn ngang tại khu phố Đông Tiến 1, thị trấn Tiên Yên sau nước rút. Ảnh: MInh Hải

 
Có mặt ở Tiên Yên sáng 12/11, ghi nhận của PV Báo GĐ&XH, những gì còn sót lại sau trận lũ là đường phố xơ xác ngập bùn đất, đồ dùng sinh hoạt chất đống ngổn ngang, di chuyển của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Hai bên đường, người dân dọn dẹp, xúc bùn đỏ nhão nhoét, kê lại các vật dụng gia đình…

Anh Nguyễn Tuấn Sâm (phố Thống Nhất, thị trấn Tiên Yên) cho biết, khoảng 5h sáng 11/11 khi lũ bắt đầu tràn về, một số người dân đã chèo thuyền đi thông báo cho các gia đình chuẩn bị chống chọi với lũ. “Mặc dù đã có sự chuẩn bị trước nhưng lũ về quá nhanh. Đến khoảng 7h bắt đầu ngập đến nhà tôi, đến 11h thì ngập gần hết tầng 1. Gia đình tôi phải di chuyển lên tầng 2 để tránh lũ, thậm chí đã tính đến phương án di chuyển nên nóc nhà nếu như lũ dữ như năm 2008”, anh Sâm chia sẻ.
 
Tiên Yên, Quảng Ninh: 4 giờ chống chọi với lũ dữ 2

Khu phố Thống Nhất tan hoang sau cơn bão số 14.


Anh Sâm còn cho biết thêm, toàn bộ vật dụng không kịp di chuyển như đồ dùng sinh hoạt, bàn ghế, cửa giả... đều đã bị lũ cuốn trôi hết.

Gia đình ông Lý Văn Sáng (thôn Khe Soong, xã Phong Dụ) là một trong hàng trăm hộ dân có nhà bị tốc mái và ngập nước lũ cho biết, ông đã có nghe thông tin bão đổ bộ vào Quảng Ninh nhưng không nghĩ lũ sẽ về. Khi lũ về, gia đình chỉ kịp di chuyển một số vật dụng đơn giản, còn lại hầu hết vật dụng đã cuốn theo nước lũ. Hiện tại, gia đình ông Sáng chỉ mong được bà con hàng xóm, chính quyền giúp đỡ lợp lại mái nhà để ổn định cuộc sống.

Ông Vũ Hồng Thắng – Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Yên cho biết, đến ngày 12/11, các khu phố bị ngập úng đã khắc phục được trên 80% hậu quả của cơn bão số 14 và lũ ống để lại. Sau khi dọn vệ sinh các khu vực bị ngập nước lũ sẽ tiến hành ngay việc phun khử trùng tiêu độc phòng các dịch bệnh có thể xảy ra. Vấn đề cần quan tâm nhất hiện nay của huyện là cấp lại điện sinh hoạt tại một số khu vực khi đủ điều kiện; cấp nước sạch cho các khu vực trọng yếu như trường học, trạm y tế…
 
Minh Hải

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC