Ngày 30 Tháng 3, 2017 | 12:04 PM

Thủ tướng Chính phủ: Kiểm tra thông tin cửa hàng chỉ bán cho khách Trung Quốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Tỉnh sẽ xử lý nghiêm các đơn vị lữ hành chào bán các tour du lịch với giá trị bằng “0” của người Trung Quốc và người Việt Nam", bà Thuỷ cho hay.

Vừa qua, Báo Lao động có bài "Bí mật sau những cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc" đăng ngày 15/3/2017. Bài viết phản ánh về những điểm bán hàng tại phường Bãi Cháy, phường Hùng Thắng (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) là nơi tạo nguồn thu chính để nuôi hệ thống đón khách du lịch đường bộ Trung Quốc với giá tour 0 đồng.

Theo đó, những cửa hàng chỉ có du khách Trung Quốc được vào tự do còn người Việt Nam thì không thể vào được. Trong khi doanh thu mỗi đoàn khách vào đạt hàng trăm triệu đồng, được chia cho các bên liên quan, nhưng rất khó để cơ quan thuế kiểm soát.


Lượng khách Trung Quốc ngày càng đông có mặt ở TP Hạ Long. Ảnh: Đ.Hiếu

Lượng khách Trung Quốc ngày càng đông có mặt ở TP Hạ Long. Ảnh: Đ.Hiếu

Trên địa bàn TP. Hạ Long có khoảng 10 điểm bán hàng "bí ẩn". Đặc biệt, điểm Ngôi nhà Mơ ước, phường Hà Khẩu, sau khi bị phạt, nay mang tên khác với quy mô lớn hơn rất nhiều.

Trước sự việc trên, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tỉnh Quảng Ninh kiểm tra thông tin một số doanh nghiệp được cho là đưa khách Trung Quốc vào cửa hàng giá đắt để tạo nguồn thu bù đắp khi bán tour giá 0 đồng.

Về việc này, Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có); trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, hôm qua 29/3, khi kiểm tra đột xuất hoạt động các cơ sở phục vụ khách du lịch lữ hành, đặc biệt là khách du lịch Trung Quốc trên địa bàn thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện những dấu hiệu vi phạm về các mặt hàng nhập khẩu, nguồn gốc hàng hóa, hình thức giới thiệu, chào bán các mặt hàng trong trung tâm, việc niêm yết giá, thanh toán bằng ngoại tệ “trá hình”...

Trả lời PV, bà Vũ Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay, tỉnh sẽ xử lý nghiêm các đơn vị lữ hành chào bán các tour du lịch với giá trị bằng “0” thông qua các điểm kinh doanh trá hình của người Trung Quốc và người Việt Nam bán hàng cho khách du lịch Trung Quốc với giá thành cao gấp nhiều lần giá trị thật. Đây là làm thu lợi bất chính gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi khách du lịch nước ngoài.


Khách Trung Quốc tại cảng tàu Tuần Châu, Hạ Long. Ảnh: V.Hùng

Khách Trung Quốc tại cảng tàu Tuần Châu, Hạ Long. Ảnh: V.Hùng

Để khắc phục tình trạng này, bà Thuỷ yêu cầu TP Hạ Long phối hợp với quản lý thị trường xây dựng danh mục mặt hàng cần kê khai giá tham mưu báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh sớm ban hành.

Đối với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh cần kiểm tra tất cả máy cà thẻ tại các điểm bán hàng đảm bảo theo đúng quy định. Công an tỉnh kiểm tra người lao động nước ngoài tại các điểm bán hàng đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, nếu phát hiện không đủ yêu cầu sẽ cho trục xuất.

Đồng thời, yêu cầu đơn vị này khẩn trương điều tra và có hình thức xử lý nghiêm đối với 9 trường hợp sử dụng thẻ hướng dẫn viên giả được phát hiện trong tuần qua và kiểm tra phát hiện và làm rõ việc các điểm bán hàng thanh toán bằng ngoại tệ cho khách du lịch.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch tiến hành rà soát lại các cửa hàng được được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đối với những cơ sở không đảm bảo theo quy định.

Đức Tuỳ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC