Ngày 3 Tháng 7, 2013 | 11:05 AM

Thu phí sử dụng đường bộ với xe máy từ 12/7

Thu phí sử dụng đường bộ với xe máy từ 12/7
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại phiên họp HĐND thành phố ngày 2/7, các đại biểu đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết về việc thu một số loại phí, lệ phí tại Hà Nội.

Thu phí sử dụng đường bộ với xe máy từ 12/7 1

Từ ngày 12/7 người sử dụng xe máy, tại Hà Nội sẽ bắt đầu nộp phí sử dụng đường bộ. Ảnh: Chí Cường

Theo đó, mức lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi là 12% và phí sử dụng đường bộ đối với xe máy được thu ở mức tối đa 100.000 đồng/xe/năm.

Muốn dừng…

Tại phiên họp, đối với phí trước bạ lần đầu của ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi, đa số đại biểu đồng tình với phương án UBND TP Hà Nội trình là 12%. Tuy nhiên, ở nội dung phí sử dụng đường bộ đối với xe máy, đã có nhiều ý kiến đề nghị dừng thông qua.

Đọc báo cáo thẩm tra về tờ trình Nghị quyết về việc thu một số loại phí, lệ phí, ông Nguyễn Tuấn Thịnh (Phó ban Kinh tế và Ngân sách - HĐND thành phố) đã đưa ra thông tin bất ngờ. Theo ông Thịnh, có đến 5/11 thành viên dự họp thẩm tra đề nghị HĐND thành phố chưa thông qua việc triển khai thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy và đề nghị Chính phủ xem xét không thu loại phí này vì những phức tạp, khó khăn, không công bằng, khó thực hiện trong thực tế.

Sự không công bằng được đại biểu Nguyễn Đình Dương (Từ Liêm) nêu, phương án thành phố trình chỉ căn cứ vào đặc điểm của phương tiện mà không tính đến yếu tố đường nội thành và ngoại thành. Đại biểu Nguyễn Đình Dương kiến nghị cần phân mức thu cụ thể giữa nội thành và ngoại thành cho phù hợp với tính chất của đường.

Quan điểm chia nội, ngoại thành ngay lập tức được đại biểu Nguyễn Văn Phong (Sóc Sơn) hưởng ứng. Theo ông Phong, việc đưa ra một mức thu cho cả nội, ngoại thành chỉ tiện cho việc thu. Trên thực tế, khu vực ngoại thành đang phải sử dụng “đường không ra đường”, trong khi việc thu phí để bảo trì đường như nhau là không hợp lý. Ông Phong đề xuất, đối với ngoại thành nên thu mức thấp nhất theo khung quy định, khu vực nội thành thu cao hơn nhưng cũng không nên thu ở mức tối đa.

Quyết liệt hơn, đại biểu Nguyễn Thị Mai Sương (Đông Anh) đã đề nghị HĐND thành phố tạm dừng thông qua việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy. Đại biểu Mai Sương nói: “Chúng ta nên xem xét trong điều kiện thực tế của Hà Nội và của người dân hiện nay để tính toán thời gian đưa ra Nghị quyết. Theo tôi nên dừng lại, nếu cuối năm có điều kiện thực hiện hoặc có điều chỉnh mới của Chính phủ thì sẽ đưa ra HĐND thành phố để xem xét thông qua”.

Nhưng không thể

Trước các ý kiến trên, ông Nguyễn Hoài Nam (Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố) cho biết, đây là nghị định của Chính phủ đã ban hành từ năm 2012, về mặt trách nhiệm và thẩm quyền là phải tuân thủ. Ông Nam nói thêm: “Trước khi Chính phủ ban hành nghị định, bản thân tôi đã từng kiến nghị thu qua xăng dầu là công bằng nhất. Nhưng Chính phủ đã ban hành nghị định và trách nhiệm HĐND là phải tuân thủ. Hơn thế chúng ta đã thực hiện thu đối với ô tô thì không có lý do gì dừng việc thu của xe máy. Chỉ có điều, thu ở mức hợp lý để người dân làm quen và đỡ khó khăn cho đời sống”. Ông Nam cũng kiến nghị nên thu ở mức thấp và chia mức thu theo khu vực nội thành và ngoại thành. Khẳng định thêm ý kiến “phải tuân thủ”, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Lê Văn Hoạt nhấn mạnh: “HĐND không có quyền quyết định dừng hay không dừng. Chúng ta chỉ quyết định mức thu phí, đối tượng, phạm vi…”.

Giải đáp các ý kiến của đại biểu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Huy Tưởng cho rằng, UBND thành phố đề xuất thu mức cao vì kinh phí bảo trì đường bộ ở Hà Nội cao và nếu chia mức thu theo nội thành, ngoại thành thì sẽ rất phức tạp. Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến của đại biểu, ông Tưởng đề xuất thu chung cả nội, thành ngoại thành một mức và thu mức thấp nhất theo khung của Bộ Tài chính đối với cả 2 loại dung tích xy lanh. Cụ thể, mức thu với xe trên 100cm3 là 100.000 đồng/năm; xe dưới 100cm3 là 50.000 đồng/năm.

Các đại biểu HĐND thành  phố đã thông qua Nghị quyết trên với tỷ lệ 85,2% nhất trí. Nghị quyết sẽ có hiệu lực thi hành sau 10 ngày thông qua, như vậy từ ngày 12/7 người sử dụng xe máy tại Hà Nội sẽ bắt đầu tiến hành nộp phí sử dụng đường bộ.
 
Lê Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC