Ngày 7 Tháng 5, 2010 | 08:58 AM

Thu giữ gần 2 tấn ngà voi nhập lậu

Thu giữ gần 2 tấn ngà voi nhập lậu

GiadinhNet - Chiều 5/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu khu vực 2 (Cục Hải quan Hải Phòng) đã kiểm tra và phát hiện gần 2 tấn ngà voi chứa trong một container vận chuyển trái phép bằng tàu biển qua cảng Hải Phòng.

Container trên có số hiệu MEDU 3435268, được vận chuyển trên tàu MSC SENTOSA (Hồng Công), có hành trình từ Kenia (Châu Phi) cặp cảng Đoạn Xá (Hải Phòng) ngày 28/4. Đơn vị làm thủ tục xuất nhập khẩu lô hàng là Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thanh Long, có địa chỉ tại Móng Cái (Quảng Ninh).
 

Số ngà voi bị cơ quan chức năng thu giữ. (Ảnh: VNE)

 
Ngày 29/4, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thanh Long mở tờ khai hải quan cho lô hàng 25 tấn rong biển khô theo hình thức hàng tạm nhập, tái xuất sang Trung Quốc. Lấy lý do tránh các ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phía công ty yêu cầu được kiểm tra, thông quan ngay trong ngày.
 
Phát hiện lô hàng có dấu hiệu không bình thường, ngày 4/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu khu vực 2 đã ra quyết định khám và tạm giữ lô hàng theo thủ tục hành chính. Qua kiểm tra, trong container trên có chứa hàng chục bao đựng ngà voi được cắt khúc và giấu lẫn giữa các bao đựng rong biển khô.
 
Năm 2009, Hải quan Hải Phòng đã phát hiện ba vụ vận chuyển trái phép hơn 5 tấn ngà voi, vảy tê tê và mai rùa biển qua cảng Hải Phòng cũng với thủ đoạn tương tự.
 
Văn Đức
 
 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC