Ngày 12 Tháng 7, 2012 | 02:49 PM

Hà Nội rộ mốt nuôi đại bàng:

Thú chơi chim "Vua"

Thú chơi chim "Vua"

GiadinhNet - Thú chơi sơn ca, họa mi giờ đây đã lùi vào "dĩ vãng", dân chơi chim Hà Nội bắt đầu mê mẩn loài chim đại bàng.

 Anh Hoàng Văn Hùng khệ nệ chở gốc cây lớn về làm chỗ đậu cho
đại bàng.
 
Có đôi mắt rực sáng, móng vuốt và chiếc mỏ sắc như dao nhọn, đại bàng là nỗi khiếp sợ của các loài thú nhỏ. Vì thế, giá của "chúa tể các loài chim" cũng lên từng ngày theo sự say mê của dân chơi. Tuy nhiên, để nuôi được một con đại bàng không hề đơn giản… Dường như thú nuôi chim đại bàng làm cảnh cũng là một giải pháp tạm thời, giúp loài chim quý thoát cảnh bị săn lùng làm món tẩm bổ cho một số người.
 
Đẳng cấp và "bùa" hộ mệnh

Một thời, những con chim sơn ca, họa mi, chích chòe hay cá cảnh làm mưa làm gió trong giới chơi Hà thành, thì nay những thú chơi đó lại bị nhiều người cho là "tầm thường" (?!). Chỉ có chơi đại bàng, loài chim được mệnh danh là "chúa tể các loài chim" mới thể hiện được sự uy dũng, có đẳng cấp. Thậm chí, có những đại gia chịu chơi đến độ thuê luôn cả nhân viên chuyên nghiệp để chăm sóc và huấn luyện bản năng săn mồi cho loài chim vua này.

Anh Hoàng Văn Hùng (một người mê chim ở Hà Nội) cho hay: "Loài chim vua này có đôi mắt rực sáng, bộ móng vuốt và chiếc mỏ sắc như dao nhọn. Nó có khả năng lao nhanh như tên bắn, là nỗi khiếp đảm của các loài chim trời, rắn và những loài thú nhỏ như chồn, thỏ, chuột, sóc. Chơi đại bàng là thú chơi đầy uy dũng và mê hoặc lòng người". Anh Hùng còn cho hay, nhiều người bây giờ mê chim đại bàng. Họ cho là chơi đại bàng mới là thể hiện "đẳng cấp", thậm chí có đại gia còn quan niệm đại bàng như "thần hộ mệnh" cho sức khỏe, làm ăn phát đạt. Hoặc vì thấy loài chim vua này ra tay thần tốc, quyết đoán, uy dũng và nhanh đến nỗi đã săn mồi là không con mồi nào thoát được, hợp với tính cách quyết đoán, mạnh mẽ của mình mà "tậu" về như "thần hộ mệnh" trấn yểm trong nhà. 

Anh Nguyễn Văn Quân, một người chơi chim có tiếng ở Hà Nội, hiện đang sở hữu hai con chim đại bàng oai vệ kể: "Thời gian gần đây rộ lên mốt chơi chim đại bàng là bởi quan niệm, đại bàng là vua của các loài chim, chúng được tích nạp thần khí của rừng xanh. Nếu có chim đại bàng trong nhà thì bao nhiêu tà khí cũng sẽ bị tàn lụi. Đại bàng mang dương khí của trời xanh tỏa rợp trong nhà nên việc kinh doanh  hoặc chuyện tình cảm cũng vì thế mà được phát đạt, sải rộng cánh như đại bàng".
 
Chú chim đại bàng non này có giá ít nhất 10 triệu đồng.
 
Kỳ công chăm sóc…

Trên các diễn đàn mạng xã hội, cư dân mạng còn lập cả hội chơi chim đại bàng, chim ưng, cắt hay ó được gọi tắt là VFA để tiện bề trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của nhau.

Những quy định khá ngặt nghèo cũng được đề ra làm điều kiện gia nhập hội như: "Có ít nhất 1 cuốn sách chuyên nghiệp về  thú chơi này; Có khả năng tài chính, đủ quỹ thời gian và biết tự tìm hiểu, tự học cùng theo đuổi lớn; Tuyệt đối không đem chim về nhà trước khi có đủ phụ kiện và sách...". Hội chơi chim đại bàng đặc biệt này còn tuyên bố không bán chim hay giao dịch mua bán. "Falconry là một nghề chơi cực kì vất vả và đòi hỏi cực nhiều thời gian và công sức. Bất cứ ai, dù có một chút biểu hiện thiếu cân nhắc, thiếu nghiêm túc đều không được hoan nghênh tại đây", diễn đàn chơi đại bàng còn ghi rõ.

Theo một số thành viên Falconry (Hội những người chơi chim đại bàng, nghệ thuật chơi chim đại bàng), việc chăm sóc được một con đại bàng không hề đơn giản. Một thành viên chia sẻ kinh nghiệm: "Có thể cho đại bàng ăn thịt chuột, bò, heo, cá cũng được! Cho chim con ăn ngày 2- 3 cữ. Nhưng đấy là thức ăn cho chim non. Còn chim lớn thì nên cho ăn thịt thỏ, sẻ, chuột đồng. Ăn thịt bò và heo cũng được nhưng như thế thì tốn lắm". Một người khác thì truyền bá kinh nghiệm sau: "Theo như em thấy ở trên Discovery Channel thì mấy nhà động vật cho chim con ăn thịt. Chỉ có điều là phải nhúng thịt vào nước ấm để phòng bệnh cho đại bàng". Các thành viên của hội Falconry cũng chia sẻ kinh nghiệm về việc nuôi đại bàng như loài chim này không ăn thức ăn khô, thích ăn thịt bò vụn, một ngày cũng phải tốn ít nhất 1 - 2 lạng thịt.

Anh Hoàng Văn Hùng (Hoàng Mai, Hà Nội) hiện đang sở hữu 2 con đại bàng gần 1 năm tuổi cho hay: "Mỗi buổi sáng trước khi đưa đại bàng ra sân hưởng khí trời thì phải tắm cho nó. Thức ăn phải thật sạch, phải là thịt nạc tươi, không lẫn mỡ, nếu cho chim ăn thịt mỡ thì sẽ bị đi ngoài rất khó chữa trị. Không cho chim ăn thức ăn lạnh. Sau mỗi bữa ăn, phải cho chim uống nước đầy đủ". Hai con đại bàng của anh Hùng bây giờ, mỗi con nặng chừng hơn 1kg, có tuổi đời gần 1 năm nhưng do được nuôi làm cảnh nên giờ chúng vẫn đang trong giai đoạn vỗ cánh tập bay. Trung bình mỗi ngày anh cho ăn 3 bữa, chi phí khoảng 20.000 đồng tiền thức ăn cho một con/ngày. Anh Hùng chia sẻ thêm kinh nghiệm, không được cho chim ăn nhiều quá, nếu ăn nhiều chim sẽ mang bệnh. Khi chim trưởng thành nên cho ăn nguyên miếng to để nó tự bấu kẹp vào chân và dùng mỏ để xé thức ăn. Các cơ chân, cổ và mỏ của đại bàng sẽ được vận động, chim sẽ khỏe. Điều quan trọng nữa là phải nhận biết được dấu hiệu khi chim khát nước, đó là khi nó há mỏ (không phải há mỏ đòi ăn như chim con).
 

 Chuẩn bị vỗ cánh...

 Sải cánh giang rộng hết cỡ có thể lên tới gần 1mét.

Hai con đại bàng này một ngày ngốn hết khoảng 40.000 đ tiền thức ăn.
 Ảnh: L.X
 
Hàng chục triệu đồng/1 con chim vua

Mỗi con đại bàng non thường có cân nặng khoảng 1kg. Sau 2 năm tuổi, đại bàng được cho là "có số", trở nên quý và đắt hơn nhiều so với chim non. Khi trưởng thành hơn, mỗi con đại bàng có thể nặng tới 4 - 5 kg. Có người dùng xích để xích chân đại bàng vào gốc cây cổ thụ hoặc tảng gỗ lũa, nhưng cũng có người làm hẳn chiếc chuồng lớn cao tới 2m, phía dưới trải rất nhiều cát để đại bàng khi quẫy, đậu xuống không gãy móng vuốt. Để bế và đặt chim đậu trên vai, trên cánh tay, nhiều người chơi đại bàng còn đặt may cả những đôi bao tay da chuyên nghiệp để tránh móng vuốt của chim bấu vào làm trầy xước.
 

 Con đại bàng trống này có giá hơn đại bàng mái.


Theo anh Hùng: Giới chơi chim đại bàng xếp loại những con già tuổi đắt giá hơn chim non. Những con đại bàng già tuổi, có dáng đẹp, màu lông chuẩn thì có thể lên tới hàng chục triệu đồng một con. "Chim đại bàng già bao giờ cũng có màu lông đẹp, vân vũ hơn chim non", anh Hùng nhấn mạnh. Chim đại bàng từ 2 năm trở nên đã được cho là "có số, có má" trong giới chơi. Ngoài yếu tố già tuổi, dáng đẹp, màu lông chuẩn thì những con đại bàng trống bao giờ cũng đắt và quý hơn những con đại bàng mái. Đại bàng trống thường có dáng to lớn, oai vệ, hùng dũng hơn đại bàng mái. Nhưng ngay cả những con đại bàng non, khoảng 6 - 7 tháng thì giá của nó ít nhất cũng lên tới 10 triệu đồng. Tuy còn bé nhưng mỗi khi sải cánh rộng hết cỡ, loài chim vua còn non này cũng vươn rộng ra tới gần 1m.
 
Với đặc tính hoang dã của chim vua, đại bàng được liệt vào một trong số những loại chim khó nuôi nhất. Chỉ người có "vía" (ngôn từ của giới chơi chim đại bàng) mới đủ khả năng thuần phục, huấn luyện được loài chim này tuân theo mệnh lệnh của mình và có khả năng săn mồi thuần thục.
 
Một thành viên hội nuôi chim đại bàng chia sẻ: "Muốn tập chim nuôi từ bé có bản năng tìm kiếm, săn mồi như đồng loại ngoài hoang dã rất khó, chỉ có người chuyên nghiệp tập luyện cho chim ngoài trời cả năm mới làm được thôi". Mỏ đại bàng sắc dài, nhọn màu đen pha xám bạc, bộ móng rất dài, sắc như dao quặp chặt vào da thịt người nên để huấn luyện được chim vua, nhiều người chấp nhận trầy xước, chảy máu tay.  
 
Lã Xưa

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC