Ngày 6 Tháng 9, 2013 | 06:00 PM

Thôn điện giật và tiếng kêu cứu suốt 20 năm: Ngành điện vô can?

Thôn điện giật và tiếng kêu cứu suốt 20 năm: Ngành điện vô can?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cái chết oan ức của anh Nguyễn Minh Hiển như “giọt nước tràn ly” bởi hơn 20 năm qua, không biết bao nhiêu lần người dân thôn 3 xã Vạn Phúc, Thanh Trì (Hà Nội) kiến nghị khắp nơi về đường điện gây nhiều oan trái này. Mới đây, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã có công văn trả lời người dân nhưng nội dung lại khiến dân bức xúc hơn.

Thôn điện giật và tiếng kêu cứu suốt 20 năm: Ngành điện vô can?  1

Ngoài đường dây 35kV, còn có cả lưới điện như mạng nhện chăng dày đặc thôn.

Đổ lỗi cho dân

Trong công văn trả lời dân, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cho rằng, tại thời điểm thi công đường dây 204 (đường dây 35kV đi qua thôn 3 xã Vạn Phúc) đi qua là đất nông nghiệp, không có công trình nhà ở của các hộ dân. Sau này một số hộ dân xây dựng công trình nhà ở dưới đường dây diện trung thế đã vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện.

Ông Nguyễn Hào Hiệp, thôn 3 xã Vạn Phúc cho biết: “Đường dây điện có từ năm 1968. Một nửa số hộ dân thôn 3, di cư đến sau trận lũ lịch sử 1971. Đúng là đường điện có trước khi một số hộ dân chuyển đến nhưng đó không thể đổ lỗi cho người dân được bởi vì chúng tôi di cư theo chủ trương của chính quyền địa phương. Chẳng lẽ đến nơi ở mới chúng tôi không được phép dựng nhà để sinh sống?”. Trên thực tế, nhiều hộ hiện nay dù có điều kiện cũng không dám xây nhà cao bởi sợ chạm phải đường điện. Họ buộc phải ấm ức ở trong mái nhà phải thấp hơn 4m.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lã Văn Song, Trưởng thôn 3 cho biết: “Trước năm 1971, khu vực đường dây trung thế 35kV chạy qua là cánh đồng lúa nên chưa thấy hết mức độ nguy hiểm. Bây giờ là khu giãn dân, bà con tập trung đông đúc, nhiều gia đình đã xây nhà cao tầng, nên mức độ nguy hiểm lớn gấp bội. Sở dĩ Nhà máy Đại tu và đóng tàu số II giải thể nhưng vẫn còn đường dây điện vì sau đó mặt bằng của nhà máy được Công ty Xây dựng và đóng tàu số 10 Thăng Long (nay là Công ty cổ phần Cơ khí và xây dựng số 10 Thăng Long) thuê lại làm xưởng đúc cột bê tông và đường dây điện 35kV này trước thuộc quyền quản lý của Sở Điện lực Hà Tây (cũ)”.

Ông Song cho biết, thậm chí bây giờ, nhiều cây chuối cao chạm vào dây điện, có lúc cũng đánh lửa mạnh gây ra tiếng nổ lớn. Đặc biệt vào những ngày mưa như mấy hôm nay thì chẳng ai dám đi ra đường.
 
Thôn điện giật và tiếng kêu cứu suốt 20 năm: Ngành điện vô can?  2

Đường điện sạt mái nhà tại thôn 3. Ảnh: H.Phương.

Quanh quẩn “phủi” trách nhiệm!

Để “phủi” trách nhiệm ở “thôn điện giật”, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết đường dây 35kV đi qua 2 xã giáp ranh là: Ninh Sở (thuộc huyện Thường Tín) và Vạn Phúc (thuộc huyện Thanh Trì), lưới điện hạ thế do Công ty Điện lực Thanh Trì quản lý. Nhưng để phục vụ cho việc sản xuất của xí nghiệp 204, năm 1968 Nhà máy Đại tu và đóng tàu số II làm chủ đầu tư xây dựng đường điện trung thế 35kV từ cột số 25 đến cột 30 với chiều dài khoảng 700m. Đây là nhánh dây đi qua thôn 3 xã Vạn Phúc, là tài sản của Nhà máy Đại tu và đóng tàu số II.

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội khẳng định: “Ngành điện không quản lý nhánh đường dây 204”.

Trả lời báo chí sau khi sự cố chết người do điện ở thôn 3 xảy ra, ông Đặng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Điện lực Thường Tín cũng khẳng định trách nhiệm đó thuộc về… Công ty Xây dựng và cơ khí số 10 Thăng Long(?!). Trong biên bản làm việc ngày 23/8/2006 khẳng định "tuyến đường dây 35kV nhánh 204 thuộc tài sản của Công ty cổ phần Cơ khí và xây dựng số 10 Thăng Long; hiện trạng đường dây vi phạm khoảng cách an toàn. Chi nhánh Điện lực Thường Tín lúc đó cũng yêu cầu Công ty tăng cường phát quang hành lang đường điện, đồng thời sớm có kế hoạch di chuyển đường dây trung thế 35kV theo hướng khác để bảo đảm an toàn cho người dân.

Nguyên nhân được ông Thắng khẳng định là do phía Công ty cổ phần Cơ khí và xây dựng số 10 Thăng Long không quyết tâm và không chịu đầu tư kinh phí thực hiện. Suốt 6 năm liền (từ 2006 đến 2012), Chi nhánh điện lực Thường Tín (nay là Công ty Điện lực Thường Tín) vẫn liên tục kiểm tra, phát hiện, lập biên bản xử lý vi phạm hành lang đường điện nhánh 204 gửi thông báo cho chính quyền xã Vạn Phúc.

Sự việc căng thẳng khi ngày 17/7, Công ty Điện lực Thường Tín đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Cơ khí và xây dựng số 10 Thăng Long để giải quyết dứt điểm những bức xúc dân sinh của người dân Vạn Phúc. Trong buổi làm việc Công ty Điện lực Thường Tín khẳng định việc duy tu, bảo dưỡng tuyến dây, việc để xảy ra tai nạn chết người là trách nhiệm của Công ty cổ phần Cơ khí và xây dựng số 10 Thăng Long. Tuy nhiên, đại diện Công ty cổ phần Cơ khí và Xây dựng số 10 Thăng Long lại chối bỏ trách nhiệm cho rằng, tuyến dây là tài sản của Nhà nước nên họ không phải chịu trách nhiệm.

Không lẽ, ngành điện và đơn vị sử dụng điện, thay vì làm một việc gì đó tốt đẹp hơn cho cuộc sống đầy bức xúc của người dân nơi đây lại chỉ chăm chăm vào việc… đùn đẩy trách nhiệm?
 
Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC