Ngày 18 Tháng 9, 2013 | 09:44 AM

"Thấy 2 cháu bé cháy đen mà chúng tôi chẳng thể làm gì"

"Thấy 2 cháu bé cháy đen mà chúng tôi chẳng thể làm gì"
  MỚI NHẤT

“Đang ngủ, nghe thấy mùi khét, bật dậy thì thấy nhà anh Y cháy, chúng tôi dùng búa, gạch đập cửa kính, nỗ lực cứu 2 cháu bé ra ngoài nhưng Huyền và Hương vẫn không qua khỏi, xót xa lắm”.

Như tin đã đưa, vào lúc 3h50 rạng sáng 17/9, ngôi nhà 15/12 đường số 7, khu phố 1 P.Thạnh Mỹ Lợi (Q.2, TP.HCM) bốc cháy khiến 2 em bé chết ngạt. Nạn nhân là bé Nguyễn Thị Kim Huyền - 14 tuổi, học sinh lớp 9 trường Lương Định Của và Nguyễn Thị Thanh Hương - 10 tuổi, học lớp 5 trường Nguyễn Văn Trỗi. Cả hai là con của vợ chồng anh Nguyễn Văn Y (44 tuổi) và chị Lê Thị Chung (39 tuổi, quê Thanh Hóa).

Phá cửa lao vào đám cháy

Là người đầu tiên phát hiện vụ hỏa hoạn, anh Phạm Thành Long (47 tuổi) là hàng xóm nhà anh Y, kể: "Lúc hơn 3h sáng, nghe thấy mùi khét, tôi mở cửa chạy ra ngoài thì thấy ngọn lửa đang bao trùm nhà anh Y. Tôi hô hoán hàng xóm dùng búa, gạch đá, đập cửa sổ lao vào thì thấy chiếc xe SH và bình gas ở tầng trệt đang cháy.

Lập tức tôi cùng anh em hàng xóm kéo máy bơm nước từ nhà xịt vào đám cháy. Đang xịt thì tôi nhớ tới 2 cháu bé đang ngủ trong nhà. Em trai và cháu tôi leo lên cây trứng cá, chuyền qua gác lửng để cứu 2 cháu. Lửa nung đỏ cả cầu thang nhưng họ vẫn bế 2 cháu bé chạy xuống dưới đất mặc cho 2 bàn chân bị bỏng nặng".

"Thấy 2 cháu bé cháy đen mà chúng tôi chẳng thể làm gì" 1
Anh Long xót xa kể lại giây phút chứng kiến 2 con gái của anh Y không qua khỏi.

Anh Long kể tiếp, khi 2 nạn nhân được đưa xuống dưới đất thì anh chạy về nhà lấy xe chở đi bệnh viện Q.2 cấp cứu. "Lúc đó tôi thấy cháu lớn còn thoi thóp. Đến bệnh viện, bác sĩ đưa bình oxy cho 2 cháu thở, nhưng được mấy phút sau thì Huyền và Hương qua đời. Là người phát hiện đám cháy ngay từ lúc đầu mà không cứu được 2 cháu, tôi đau lòng lắm", anh Long nghẹn ngào.

“Lúc đó, khoảng 4h sáng, tôi đang nằm ngủ, nhưng không hiểu sao thấy nóng kinh khủng, lại nghe mùi nhựa khét, mở mắt ra thì thấy khói bao trùm. Tưởng nhà mình cháy nên tôi gào thét chồng con thức dậy chạy ra khỏi nhà. Con trai tôi nhìn qua cửa sổ thì thấy nhà anh Y đang ngùn ngụt cháy. Biết 2 cháu gái đang ngủ trong nhà vì thường ngày 2 - 3h sáng là anh Y chở vợ đi chợ, tới sáng mới về đưa con đi học nên tôi kêu hàng xóm xung quanh thức dậy để dập lửa", chị Hạnh, hàng xóm nhà anh Y, kể.

Xót xa khi 2 cháu bé không qua khỏi

"Suốt 4 năm trời, từ ngày nhà các cháu chuyển về đây sống, ngày nào ra vào cũng thấy mặt. Nhìn thấy các cháu đang tuổi ăn tuổi lớn, vậy mà giờ đã không còn", anh Long không kìm được xúc động. Một lúc sau anh kể tiếp, toàn thân 2 cháu đen thui và bị chết ngạt do khói, chứ lửa chưa cháy lên lầu trên.

"Thấy 2 cháu bé cháy đen mà chúng tôi chẳng thể làm gì" 2
Quan tài được mang tới để tổ chức khâm liệm 2 cháu bé xấu số.

Hàng xóm xung quanh ai cũng có số điện thoại của anh Y. Khi phát hiện ngọn lửa mọi người gọi điện thì nghe đổ chuông nhưng anh không bắt máy.

Tột cùng trong nỗi đau, anh Y kể: “Không hiểu sao mấy bữa nay ruột gan tôi cứ nóng như lửa đốt. Tối qua khi vợ con đi ngủ rồi, nhưng còn tôi thì cứ bồn chồn. Hơn 1h sáng mới chợp mắt thì 2h ngửi thấy mùi khét, tôi cùng với vợ đi tìm khắp nhà nhưng không phát hiện điều gì khả nghi. Sợ trộm leo vào nhà như mấy lần trước nên tôi khóa tất cả các cửa rồi chở vợ ra chợ, đến nơi thì tôi quay xe về liền. Về tới cổng thì thấy cảnh tượng kinh hoàng. Tôi ngã quỵ khi các bác sĩ nói 2 con đã qua đời”.

Nhận được tin 2 con gái bị chết cháy trong nhà, chị Chung ngất xỉu ngay giữa chợ. Mọi người xung quanh phải đưa chị về chỗ người thân chứ không chở về nhà.

"Thấy 2 cháu bé cháy đen mà chúng tôi chẳng thể làm gì" 3
Các cô bảo mẫu mang sách vở, chăn mền về nhà cho 2 bé gái.
"Thấy 2 cháu bé cháy đen mà chúng tôi chẳng thể làm gì" 4
Chính quyền địa phương đang động viên, an ủi cha 2 cháu bé xấu số (người mặc áo đen).

Vì đường quá xa, không thể đưa 2 cháu bé về quê Thanh Hóa, nên gia đình đưa 2 cháu về an nghỉ tại nghĩa trang Long Thành (Đồng Nai).

Theo Khánh Trung (Zing.vn/Tri thức)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC