Ngày 31 Tháng 8, 2018 | 10:00 AM

Thanh tra Bộ Công thương yêu cầu EVN làm rõ thông tin Liên danh nhà thầu KDPE-AMECC được "ưu ái"

Thanh tra Bộ Công thương yêu cầu EVN làm rõ thông tin Liên danh nhà thầu KDPE-AMECC được "ưu ái"
Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 7/8/2018 vừa qua, Thanh tra Bộ Công Thương đã có công văn số 537/TTB-P2 gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc xử lý lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 1 tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng. Công văn do Chánh thanh tra Lê Việt Long ký.

Nội dung công văn nêu rõ: "Ngày 13/7/2018, Thanh tra Bộ có Công văn số 481/TTB-P2 gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc xử lý đơn tố cáo tại Công ty Điện lực Hải Phòng đối với Gói thầu số 1.

Ngày 27/7/2018, Thanh tra Bộ nhận được Công văn số 12/EVNGENCO 2-TTBV ngày 24/7/2018 của Tổng công ty Phát Điện 2 báo cáo về việc xử lý đơn và kiểm tra theo phản ánh của cơ quan báo chí liên quan đến Gói thầu số 1 "Thiết kế, cung cấp lắp đặt thiết bị hệ thống khử Nox và cải tạo, nâng cấp hệ thống khử SO2 (FGD) thuộc dự án nâng cấp hệ thống xử lý khí thải của Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2".

Sau khi nghiên cứu, xem xét, Thanh tra Bộ đề nghị EVN chỉ đạo ban đấu thầu và chủ đầu tư cung cấp hồ sơ có liên quan và làm rõ một số nội dung sau:

1. Xác định rõ việc tuân thủ Luật Đấu thầu cụ thể: Nhà thầu KDPE-AMECC đã được EVNGENCO2 đánh giá là không đáp ứng yêu cầu cơ bản theo quy định của Hồ sơ mời thầu tại Công văn 746/GENCO2-QLĐT ngày 06/3/2018. Tuy nhiên, công văn số 1504/NĐHP-NDDPV ngày 23/3/2018 của Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng lại trình kết quả đánh giá bổ sung nhà thầu trên đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

2. Làm rõ việc chấp hành Mục 2 tại Công văn số 746/GENCO2-QLĐT ngày 06/3/2018 cụ thể: Đưa tính toán, thiết kế chi tiết về gia cố các cột bê tông hiện hữu để đặt các bộ SCR vào Hồ sơ mời thầu giai đoạn 2 làm cơ sở cho các nhà thầu chào giá trên cùng mặt bằng trong giai đoạn 2. Xác định việc tuân thủ Luật Đấu thầu khi không hiệu chỉnh sai lệch để đưa về cùng một mặt bằng khi các nhà thầu có các phương án chào giá cho hạng mục này sai khác với Hồ sơ mời thầu.

Đề nghị Tập đoàn báo cáo bằng văn bản và gửi về Thanh tra Bộ trước ngày 10/9/2018 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ".

Như Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Nhiệt điện Hải phòng đang tiến hành Dự án nâng cấp hệ thống xử lý khí thải nhà máy Nhiệt điện Hải phòng 1 và 2.

Trong đó, gói thầu số 1: Thiết kế, cung cấp, lắp đặt thiết bị hệ thống khử NOx và cải tạo, nâng cấp hệ thống khử SO2 (FGD), thuộc dự án Nâng cấp hệ thống xử lý khí thải nhà máy Nhiệt điện Hải phòng 1 và 2. Đây là dự án nhóm B có giá trị dự toán được phê duyệt hơn 1000 tỷ đồng; là gói thầu đấu thầu quốc tế rộng rãi theo phương thức 02 giai đoạn, 02 túi hồ sơ.

Sau khi kết thúc quá trình xét thầu giai đoạn 1, Tổ chuyên gia xét thầu đã có kết luận đề nghị chính thức có 4 nhà thầu vượt qua giai đoạn kỹ thuật và 1 nhà thầu Liên danh là KPDE-AMECC là có nhiều vấn đề đáng bàn. Trước tình hình trên, phía Công ty CP Nhiệt điện Hải phòng đã gửi công văn xin ý kiến của Tổng Công ty Phát điện 2 (Genco 2).

Trong công văn số 746/GENCO 2 – QLĐT ngày 06/03/2018 trả lời Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng, Genco 2 nêu rõ: “Hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) của Liên danh nhà thầu KDPE-AMECC, nhà thầu công bố các khối lượng không thực hiện trong Hồ sơ dự thầu là không phù hợp với phạm vi công việc của gói thầu theo yêu cầu phạm vi cung cấp của Hồ sơ mời thầu khoản 1 mục II Chương V.

Do đó, HSĐXKT của nhà thầu được đánh giá là không đáp ứng yêu cầu cơ bản theo quy định tại mục 27 Chương I của Hồ sơ Mời thầu. Tổng công ty yêu cầu người đại diện thông qua HĐQT chỉ đạo Nhiệt điện Hải Phòng ra soát đánh giá lại HSĐXKT của nhà thầu này".

Cũng tại công văn này, Genco 2 nêu rõ: “Đối với nội dung kỹ thuật chính hiệu chỉnh sửa đổi trong giai đoạn 2, Tổng công ty yêu cầu Người đại diện chỉ đạo Nhiệt điện Hải phòng, Tư vấn tính toán, thiết kế chi tiết về gia cố các cột bê tông hiện hữu để đặt các bộ SCR làm cơ sở các nhà thầu chào trên cùng một mặt bằng trong giai đoạn 2 và tính toán chi tiết trong trường hợp không có khay chia khói vẫn đảm bảo hiệu suất khử SO2 > 90% theo đúng yêu cầu hồ sơ mời thầu, cũng như các thay đổi khác và triển khai thực hiện phê duyệt các bước tiếp theo đúng quy định".

Được biết, Liên danh nhà thầu KDPE-AMECC sau khi nhận được văn bản số 746/GENCO 2 – QLĐT đã lập tức hoàn thiện hồ sơ và gửi nhiều văn bản phúc đáp tới Genco2.

Điều đáng nói là sau công văn trên, hiện nay Công ty Nhiệt điện Hải Phòng vẫn gửi công văn tới Genco 2 xin ý kiến phê duyệt cho chính nhà thầu KPDE-AMECC để được vào thương thảo ký hợp đồng.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC