Ngày 5 Tháng 7, 2013 | 01:00 PM

Thâm nhập thế giới du học sinh Nigeria tại Hải Phòng

Thâm nhập thế giới du học sinh Nigeria tại Hải Phòng

GiadinhNet - Sẵn sàng “tố” bạn mình quay cóp bài vở; Sẵn sàng “lên gân” nếu bị o ép, bị phá quấy… Trung thực và ngay thẳng là cách sống mà các du học sinh Nigieria đang theo học ở Hải Phòng thể hiện…

Thâm nhập thế giới du học sinh Nigeria tại Hải Phòng 1

Lớp học của sinh viên Nigieria tại Hải Phòng.

 
Lễ nghĩa như trò Việt

Sống tập trung trong một khu ký túc xá của trường, học riêng và được giảng trực tiếp bằng tiếng Anh, những sinh viên Nigeria tại thành phố cảng Hải Phòng đã khiến các thầy cô mến phục vì tinh thần học hỏi nghiêm túc, cầu tiến. Học chăm, không giấu dốt, chịu khó phát biểu và bày tỏ quan điểm cá nhân ngay trên lớp là điểm khác biệt của sinh viên Nigeria với khá nhiều sinh viên Việt Nam.

PGS.TS Phạm Ngọc Tiệp, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bách Nghệ (Hải Phòng) cho biết: “Nếu nói về văn hóa, thực chất giữa các du học sinh Nigeria và học sinh Việt Nam không có nhiều khác biệt lắm. Họ kính trọng thầy cô, người lớn tuổi và người lãnh đạo như cách người Việt vẫn làm. Tuy nhiên, tính cách họ sống rất thẳng thắn, có sao nói vậy chứ không nhiều ẩn ý như người mình. Về học tập, phải thừa nhận, năng lực và khả năng tiếp thu chậm hơn sinh viên Việt Nam. Bù lại, họ không ngại hỏi thầy cô những điều chưa rõ. Vào giờ thực hành, họ siêng năng đến kinh ngạc và làm rất tốt công việc này”.

Thầy Tiệp cho biết thêm: “Sở dĩ Chính phủ và tập đoàn FYD chọn hai ngành cho sinh viên sang theo học vì họ đánh giá rất cao năng lực đào tạo chuyên ngành này của Việt Nam. Ngoài ra, họ còn muốn sau này có điều kiện theo học ngành đóng tàu của ta”.

Một thầy giáo trực tiếp giảng dạy khóa học cho sinh viên Nigieria tại trường cho biết: “Tính khí họ khá nóng nảy và thẳng thắn đến mức đôi lúc như trẻ con. Trong cuộc thi hay kỳ kiểm tra, khi phát hiện bạn trong lớp quay cóp bài hay nhìn bài người khác, ngay lập tức họ “tố” với giám thị về hành vi thiếu nghiêm túc trên. Ngạc nhiên nhất, người bị “tố” lại không hề ghét hay thù kẻ “tố” mình, mà ngược lại họ vẫn hòa đồng vui vẻ. Việc tị nạnh nhau rồi nhờ thầy cô phân xử trong mỗi giờ học của sinh viên Nigieria là chuyện rất đỗi bình thường”.
 
Thâm nhập thế giới du học sinh Nigeria tại Hải Phòng 2

Sinh viên Nigieria đang thực tập. Ảnh: T.G

 
Biết mặc cả khi đi chợ
 

Theo tinh thần liên kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật giữa tổ chức FYD (Nigeria) với Trường CĐ Bách Nghệ Hải Phòng, khoảng 200 sinh viên Nigieria được Chính phủ nước này cấp học bổng theo học một trong hai ngành: Điều khiển tàu biển và Máy khai thác tàu biển. Hai ngành nghề này được lựa chọn là bởi nguồn tài nguyên dầu mỏ phong phú và hệ thống dịch vụ cảng biển ở nước này chưa được phát huy.

Cho dù đã chuẩn bị sẵn tâm lý lên đường đi du học song dường như hầu hết các sinh viên Nigieria khi đến Việt Nam đều không tránh khỏi tâm lý bị sốc về khác biệt ngôn ngữ. Trò chuyện với phóng viên, họ tỏ ra không tin vì “người Việt sao nói được tiếng Anh tốt?”. Một sinh viên Nigeria lớp Điều khiển tàu biển cho hay: “Tôi rất buồn vì rào cản ngôn ngữ ở đây. Tại sao ở Việt Nam, ít người sử dụng Anh ngữ và biết Anh ngữ? Chúng tôi rất quý tính thân thiện, cởi mở của các bạn. Và đó cũng là lý do chúng tôi không ngần ngại khi sang đây theo học. Tuy nhiên, việc giao tiếp trong sinh hoạt và cách sống khác biệt luôn làm chúng tôi e ngại mỗi khi ra đường”.

Một sinh viên người Việt kể: “Các bạn Nigeria sống rất thật. Khi gặp chuyện bị lừa phỉnh, o ép, họ rất dễ phản ứng lại một cách mạnh mẽ. Tính khí của họ dường như có chút hoang dã nên tâm tư, suy nghĩ, hành động của họ rất tự nhiên. Họ cạnh tranh nhau từng chút và đặc biệt rất hay mách thầy cô giáo từ việc ăn ở, sinh hoạt đến học tập. Họ tiếp cận lối sống của người Việt rất nhanh. Sang Việt Nam, các bạn tập đi xe máy, xe đạp rồi rủ nhau mua xe. Mỗi lần ra chợ mua khăn mặt, đồ dùng cá nhân, họ biết người Việt hay nói thách, đặc biệt với người nước ngoài nên họ đi khảo giá từ cuối chợ lên đầu chợ. Khi tìm được giá chuẩn, họ mới mua. Thú vị nhất là các bạn ấy cũng mặc cả, “làm giá” như dân mình. Về ăn uống, hầu hết họ không dùng được món ăn Việt Nam vì họ ăn nóng, ít gia vị. Vì thế, họ có một đầu bếp riêng phục vụ ăn uống tại trường…”.

 Một sinh viên nữ vui vẻ nói: “Từ ngày có các bạn Nigeria tới học, không khí ký túc xá nhộn nhịp hẳn. Các bạn ấy rất hay hát, đặc biệt là nhảy. Mỗi lần nghe tiếng hát từ khu ký túc dành cho sinh viên quốc tế, tụi em lại rủ nhau sang chơi cổ vũ. Các bạn ấy nhảy quá đẹp, có thể nhảy kéo dài đến vài tiếng mà không biết mệt. Còn bóng đá thì khỏi nói, bọn em vẫn đi cổ vũ phong trào cho sinh viên hai nước giao lưu đấy!”.

Các sinh viên quốc tế theo học tại Hải Phòng đều được hỗ trợ đầy đủ về chỗ ăn, ở và thường xuyên được tham gia vào các hoạt động giao lưu, tìm hiểu văn hóa. Quan hệ giữa Nigeria và Việt Nam đang phát triển trên nhiều mặt, mở ra cơ hội hợp tác giáo dục và đa lĩnh vực.
 
Minh Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC