Ngày 11 Tháng 8, 2013 | 08:00 AM

Nỗi khổ tận cùng của người đàn bà hai lần mời thầy bùa “đuổi ma” cứu con bệnh tật:

Tán gia bại sản vì trò lừa đảo núp bóng quỷ thần

Tán gia bại sản vì trò lừa đảo núp bóng quỷ thần

GiadinhNet - Thấy các con bỗng dưng đổ bệnh lạ mà không rõ nguyên nhân, bà Lê Thị Lan (50 tuổi, Quảng Trị) đã mời một thầy bùa về để “đuổi tà”, “bắt bệnh”. Tuy nhiên, sau khi bán đến khánh kiệt gia sản làm “phí” để thầy bùa chữa trị, các con bà bệnh vẫn hoàn bệnh. Không còn đất cấy cày, bà Lan phải gạt nước mắt đi làm mướn kiếm tiền mua gạo sống lay lắt qua ngày.

Tán gia bại sản vì trò lừa đảo núp bóng quỷ thần 1

Vì quá tin lời thầy lang mà bà Lan rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. Ảnh: T.G

 
Cảnh cơ cực của người đàn bà góa

50 năm sống trên cõi đời, bà Lê Thị Lan (xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) chưa từng có nổi một ngày thanh thản. Hoàn cảnh gia đình nghèo, chồng lại mất sớm vì căn bệnh ung thư ác nghiệt, một tay người phụ nữ tội nghiệp tần tảo nuôi hai đứa con nhỏ, mong chúng nên người để cậy nhờ lúc “chiều tàn bóng xế”. Nhưng định mệnh nghiệt ngã đã sớm cướp đi cái ước mơ nhỏ nhoi ấy của bà, khi cả hai đứa con bà thay nhau mắc bệnh lạ rồi phát điên.

Ngồi tâm sự trong căn nhà cũ nát, ọp ẹp vì xương gió, người đàn bà khắc khổ kể: “Những tai họa cứ dồn dập ập đến sau khi chồng tôi bạo bệnh qua đời. Trước, vợ chồng tôi sinh được 4 cháu thì cháu đầu sống được với gia đình đến năm 15 tuổi. Rồi vì hoàn cảnh nghèo túng qua, tôi đồng ý cho cháu vô chùa mãi tận TP.HCM xuất gia. Đứa em kế tên Khánh vừa tốt nghiệp ngành y thì bỗng nhiên hóa điên. Cháu tiếp theo tên Liên đang theo học hệ Trung cấp Trường Cao đẳng Sư phạm Đông Hà (Quảng Trị) vừa được hơn 1 năm thì phải bảo lưu kết quả vì mắc bệnh như chị. Trong tình cảnh quá túng quẩn, đứa em út tên Đức đã bỏ quê đi làm thuê kiếm sống”.

Theo bà Lan thì hai người con gái mắc chứng bệnh lạ, không tự ý thức được, thường xuyên bỏ nhà đi hoang. Trường hợp đầu tiên của Khánh, bà Lan kể: “Sau một đêm ngủ dậy, đôi mắt nó trở nên vô hồn, cả ngày không ăn, không uống và không nói chuyện với bất cứ ai”. Lúc phát hiện sự việc, bà Lan phải dốc hết tài sản đáng giá trong nhà rồi vay mượn tiền họ hàng, làng xóm đưa con đi bệnh viện khám. “Bác sĩ xét nghiệm rồi bảo nó bị thần kinh, sau đó kê đơn thuốc kêu tôi mua cho cháu. Nhưng sau một thời gian dùng thuốc, bệnh tình của Khánh chẳng thấy thuyên giảm. Mỗi lần lên cơn, cháu lại la hét, xé quần áo, có khi còn chạy lang thang vô định ngoài đường, rồi lảm nhảm cười nói với bất cứ người nào gặp”, bà Lan nghẹn ngào nhớ lại.
Bi kịch chưa chấm dứt ở đây. Khi Khánh vẫn ngây ngây, dại dại thì Liên, đứa con gái thứ ba của bà cũng đột ngột phát bệnh giống y như chị. Bà Lan bảo: “Có lần cháu nó một mình bắt xe vào tận Đà Nẵng, ra Quảng Bình lang thang cả tháng, may mà công an lần được địa chỉ mới báo cho chúng tôi đưa về”, bà Lan kể. Không tìm ra bệnh, bà Lan đành nuốt nước mắt xích hai đứa con bệnh tật vào cột nhà bởi “tôi còn phải lo đi kiếm miếng cơm nuôi tụi nó, chứ không thể lúc nào cũng ngồi nhà canh chừng được”.
 
Khánh kiệt gia sản vì tin lang băm rởm

Chồng bạo bệnh chết rồi đến cô con gái đầu phát điên, bà Lan càng đau đớn khi nghe dư luận xì xầm gia đình bà bị “ma ám” nên mới lắm họa kéo đến chồng chất. Lúc đầu, bà cố bỏ ngoài tai mọi chuyện. Nhưng lâu dần, từ chỗ bực tức, chính bà cũng bắt đầu thấy… tin. Vậy là nhân một hôm có người quen đến giới thiệu biết một thầy lang trong huyện nức tiếng làm bùa bắt ma, bà vội khăn gói tìm đến nhờ cậy. Bà Lan kể rằng, khi thỉnh được thầy về, người này đảo đi đảo lại mấy vòng quanh nhà rồi gọi bà lại mặt nghiêm nghị rồi phán rằng: “Mảnh đất con đang ở có vong linh một anh bộ đội chết trẻ từ thời chiến tranh, người này không vợ con nên hay sách nhiễu người khác. Vì thấy con gái của con xinh xắn nên vong linh thích và đem lòng yêu. Nếu muốn cháu khỏi bệnh, con chỉ còn cách làm cái lễ thật hậu để ta giải hạn”.
 
Tán gia bại sản vì trò lừa đảo núp bóng quỷ thần 2

Những tấm bùa dán khắp nhà bà Lan


Không biết thực hư thế nào, nhưng nghe thầy “chỉ bảo”, bà Lan răm rắp làm theo, chạy vạy gom góp tiền bạc sắm lễ vật hậu hĩnh. Sau khi làm lễ xong, gã lang băm lại đem những tấm giấy màu vàng ra vẽ những đường nét khó hiểu bảo là bùa rồi dặn: “Con hãy đem những lá bùa này dán ở các cánh cửa chính và phụ. Nhớ rằng cửa chính hai lá, cửa sổ 1 lá, chỉ có như thế vong hồn người chết mới không vào được trong nhà để ám người. Nếu làm đúng như những gì thầy dặn chắc chắn cháu sẽ khỏi bệnh ngay”. Ngắt lời, gã thầy lang lại dịu giọng động viên: “Thấy gia cảnh nhà con quá bi đát nên thầy thương mới làm phước cho, chứ người khác thì đừng hòng”.

Làm lễ xong “thầy” không quên dặn bà Lan rằng không được nói địa chỉ, số điện thoại “thầy” cho bất cứ ai, bởi nếu nói ra thì bùa mất thiêng mà bệnh con bà sẽ nặng hơn. Xong đận đó, bà Lan phải “cúng” cho thầy 7 triệu đồng tiền mặt gọi là “lộ phí”. Vừa nói, bà Lan vừa chỉ cho chúng tôi tấm lá bùa dán trên khoảng giữa cửa ra vào. Theo quan sát, đó là tấm giấy dạng vàng mã, bên trong vẻ những đường nguệch ngoạc tựa như giun sán rất khó hiểu. Tôi nhẩm đếm khắp ngôi nhà chị có đến 16 tấm “lá bùa” lớn bé, nếu ai yếu bóng vía đứng một mình trong nhà chắc cũng phải ớn lạnh.

Người mẹ tội nghiệp kể, làm lễ “thỉnh” thầy rất hậu nhưng đứa con đầu chưa thấy tiền triển gì thì đến lượt người con thứ hai mắc bệnh. Vậy mà không rút kinh nghiệm, bà lại mù quáng khăn gói dẫn con đến tận nhà “thầy” để được giải hạn một lần nữa. Nhưng lần này gặp, thầy lại phán rằng: “Do hôm trước ta “trừ” cho đứa đầu nên con ma… chạy sang đứa em. Con cứ yên tâm, để thầy ra tay”. Bổn cũ soạn lại, lần này “thầy bùa” phán câu nào chắc nịch câu nấy. “Thầy bảo với tôi rằng, nếu dán càng nhiều bùa thì những vong hồn nó không vào nhà ám các con tôi được. Để có những lá bùa và để thầy làm lễ, tôi đã phải bán cả mảnh đất ruộng để có tiền sắm lễ, đó là chưa kể tiền mặt “lót tay” để thầy làm “phí” đi đường. Điều đáng nói là làm xong lễ giải hạn, dù thế nào thầy cũng một mực dặn tôi không được tiết lộ tên, tuổi, địa chỉ cho ai khác. Nếu tôi làm sai lời thầy dặn thì coi như những tấm bùa sẽ mất thiêng”, bà Lan bức xúc kể lại.

Qua hai lần nhờ thầy về “bắt ma” mà bệnh tình hai người con gái bà vẫn không thuyên giảm, thậm chí còn nặng hơn. Quá bức xúc, bà Lan lại đích thân tìm đến nhà “thầy” hỏi một lần nữa cho ra nhẽ. Tuy nhiên, sau hồi suy nghĩ, gã lang băm lại “điều chỉnh” lời phán rằng: “Nhà con không chỉ có một vong mà có hai vong. Vong người bữa trước thầy trừ quá dữ, biết không địch lại thầy, nên hợp với một vong khác, nếu muốn trừ triệt để thì phải làm lễ thật hậu”. Như “chỉ bảo” của thầy, lần này bà Lan phải xin đến 16 lá bùa, mỗi lá tương đương với 500 ngàn đồng. Nhưng qua mấy lần dán những tấm giấy màu vàng hoét ấy, bà cũng chẳng thấy hiệu nghiệm gì. Xong đận “trừ tà tổng lực” đó, không còn đất cày cấy, bà Lan phải khăn gói đi giữ trẻ mướn để có tiền sống qua ngày. Nhiều lần, bà có tìm lại nhà gã thầy lang rởm mong cứu vãn chút ít tiền bạc, nhưng đến nay lão ta bặt vô âm tín. Nhìn những lá bùa còn in trên vách nhà, bà Lan ngậm ngùi nói: “Thú thực qua mấy lần nhờ vả mà không hiệu quả nên tôi cũng mất niềm tin. Nhưng mỗi lần gặp, ông thầy ấy lại phân tích như thật, khiến tôi tin như có ma xui quỷ khiến, và răm rắp làm theo. Có lẽ sắp tới, tôi sẽ phải lột bỏ hết đốt đi, vì nó mà gia đình tôi rơi vào cảnh tán gia bại sản ngày hôm nay”, bà Lan nói.
 
Tán gia bại sản vì trò lừa đảo núp bóng quỷ thần 3
Ông Phan Đình Miên - Chủ tịch UBND xã Tân Liên: "chị Lan dùng bùa chú là mê tín dị đoan"
Chính quyền đã nhiều lần khuyên giải bà Lan

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Đình Miên (Chủ tịch UBND xã Tân Liên) cho biết: “Hoàn cảnh gia đình bà Lan rất khó khăn, chồng mất, con bệnh tật, bản thân bà dù có tuổi nhưng phải làm đi làm mướn. Vì vậy, chính quyền cơ sở thường xuyên đến nhà động viên giúp đỡ ít nhiều về vật chất để bà vượt qua khó khăn. Chúng tôi cũng nghe chuyện bà mời thầy cúng về để trị bệnh cho hai đưa con nên có tuyên truyền giải thích nhiều nhưng bà không nghe. Giờ chuyện lỡ rồi, chính quyền cũng chỉ biết động viên bà phải tỉnh ra, kiên quyết không được nghe kẻ xấu xúi giục, lừa bịp nữa”.

Hoàng Phúc

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC