Ngày 28 Tháng 10, 2017 | 08:28 AM

Tân Bộ trưởng GTVT nói về Dự án Cảng HK Long Thành

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong ngày nhậm chức đầu tiên (27/10), tân Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã trình bày trước Quốc hội báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai). Đây là dự án đang nhận được sự quan tâm của người dân.


Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã trình bày trước Quốc hội Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã trình bày trước Quốc hội Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành có mục tiêu: Xây dựng phương án cụ thể để tổ chức thực hiện thu hồi đất một lần cho toàn bộ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giải quyết việc làm cho người có đất bị thu hồi; quản lý sử dụng có hiệu quả diện tích đất đã thu hồi chưa sử dụng; xây dựng hạ tầng KT-XH; tổ chức phát triển sản xuất, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của Dự án.

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành là dự án quan trọng quốc gia, có quy mô thu hồi đất lớn. Về tổng mức đầu tư cho Dự án theo dự kiến là khoảng 23 nghìn tỷ đồng. Tổng diện tích đất dự kiến thu hồi để phục vụ cho Dự án khoảng 5.585,14 ha, ảnh hưởng đến 4.864 hộ gia đình với gần 16.000 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất. Kết quả số liệu điều tra, khảo sát, xin ý kiến của người dân bị thu hồi đất bởi Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành cho thấy, 100% số hộ đều có nhu cầu nhận đất tái định cư.

Dự án được quy hoạch từ năm 2005 nên trong nhiều năm qua, người dân sống trong vùng Dự án bị hạn chế quyền sử dụng đất, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn nên việc sớm thực hiện Dự án còn nhằm ổn định cuộc sống của người dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân có đất bị thu hồi. Chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Các nội dung cụ thể về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của Dự án được thực hiện theo Khung chính sách đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trên cơ sở kết quả điều tra, khảo sát và nguyện vọng của cộng đồng dân cư, UBND tỉnh Đồng Nai đã xây dựng Đề án giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống người dân, trong đó xác định cụ thể quyền lợi của người lao động; quyền lợi của doanh nghiệp; đồng thời xây dựng chương trình phục hồi thu nhập và ổn định cuộc sống người dân.

Dự án cũng đã làm rõ những tác động đến môi trường, chủ yếu là thực hiện xây dựng các khu tái định cư. Đối với công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi không phát sinh dòng thải và không có tác động đến môi trường, hệ sinh thái, thảm thực vật… Các tác động về môi trường chỉ phát sinh khi thực hiện thi công các hạng mục công trình của Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Do đó, việc đánh giá tác động môi trường như trong báo cáo là có thể chấp nhận được.

Theo tiến độ dự kiến, Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành sẽ được hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét thông qua vào năm 2019 để đáp ứng tiến độ đã đề ra trước đó. Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành được chia làm 3 giai đoạn thực hiện trong thời gian rất dài (riêng giai đoạn 1 đến năm 2025 mới hoàn thành, các giai đoạn sau có thể thực hiện trong nhiều năm).

Dự kiến về tiến độ triển khai Dự án, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, trước mắt ưu tiên triển khai việc đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn; xây dựng nghĩa trang; ưu tiên chi trả bồi thường GPMB phạm vi giai đoạn 1 của dự án và tiếp tục thu hồi phần diện tích còn lại của Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC