Ngày 29 Tháng 9, 2017 | 04:33 PM

Sở LĐTB-XH Hải Phòng đối thoại trực tuyến với người dân: Đưa chính sách vào cuộc sống

Sở LĐTB-XH Hải Phòng đối thoại trực tuyến với người dân: Đưa chính sách vào cuộc sống
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Giải đáp những vấn đề mà dư luận, người dân quan tâm xung quanh trợ cấp xã hội, đào tạo nghề cho người lao động, chính sách cho người có công…, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội đã phối hợp cùng Sở Thông tin & Truyền thông tổ chức phiên đối thoại “Đưa chính sách vào cuộc sống”.

Tại buổi đối thoại trực tuyến sáng nay (29/9), rất nhiều câu hỏi đã được bạn đọc, người dân, doanh nghiệp gửi đến cho Ban đối thoại. Theo đó, phần lớn các vấn đề gửi đến đã được Ban đối thoại trả lời ngay trong phiên đối thoại sáng nay.

Chủ đề được dư luận quan tâm và gửi đến hỏi, tập trung chủ yếu vào công tác đào tạo nghề như có nên tồn tại mô hình trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên ở các quận, huyện khi mảng dạy nghề không hiệu quả, chỉ có bộ máy mà không có giáo viên, mỗi năm cũng chỉ dạy được vài lớp theo chương trình 1956, lãng phí tiền của.

Có doanh nghiệp hỏi, có được tham gia tổ chức đào tạo nghề trình độ sơ cấp và cấp chứng chỉ sơ cấp cho người học tại cơ sở của mình không?


Ông Nguyễn Bách Phái trả lời ý kiến thắc mắc của các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Ảnh: TG

Ông Nguyễn Bách Phái trả lời ý kiến thắc mắc của các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Ảnh: TG

Tại buổi đối thoại, qua đường dây nóng của Sở Thông tin &Truyền thông, nhiều câu hỏi liên quan tới trợ cấp cho người có công, thân nhân liệt sĩ hay thủ tục cấp đổi bằng Tổ quốc ghi công cũng được nhiều người quan tâm gửi đến.

Vũ Kim Thoa (số nhà 45 Lê Đại Hành) hỏi: Năm 1971, tôi bị thương khi chiến đấu ở chiến trường. Tôi đã làm hồ sơ đề nghị được công nhận thương binh với tỷ lệ thương tật 21% và 3 lá đơn gửi lên Bộ LĐTB&XH cũng như Sở LĐ-TB&XH hải Phòng nhưng đến nay qua 3 đời Bộ trưởng vẫn chưa được giải quyết.. Ông Kim Thoa xin đề nghị Giám đốc Sở xem xét trường hợp có được giải quyết không, vì sao?

Tại cuổi đôi thoại, ông Trần Văn Huy - Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã giải đáp trường hợp của ông Thoa, ngay sau khi nhận được đơn và hồ sơ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã hỏi xin ý kiến Cục Người có công nhiều lần nhưng chưa được trả lời.

Vừa rồi, Cục người có công đã nhất trí việc giải quyết chế độ đối với ông; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đang hoàn thiện hồ sơ để giải quyết và chậm nhất trong thời gian 10 ngày sau buổi đối thoại hôm nay, Sở sẽ có văn bản giải quyết dứt điểm chế độ đối với ông và sẽ thông báo cho ông biết ngay khi có quyết định qua số điện thoại ông đã nêu ở trên.

Có mặt tại buổi đối thoại trực tuyến trên, bác Trịnh Ánh Sang - Việt kiều đã đặt câu hỏi về trường hợp liệt sỹ nhà bác mất năm 1956, đã hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sỹ hơn 50 năm qua nhưng bất ngờ năm 2013 bị cắt trợ cấp mà không có thông báo. Sau thời gian dài mòn mỏi gửi đơn đến Sở LĐ_TB&XH đề nghị trả lời thì trả lời mập mờ, né tránh.

Về sự việc trên, ông Nguyễn Bách Phái - GĐ Sở LĐ-TB&XH cho biết: Qua tra cứu hồ sơ tại Sở, cho thấy chưa có Quyết định nào công nhận trường hợp liệt sỹ Trịnh Văn Xích nhà bác Sang là liệt sỹ. Ông Phái cũng khẳng định, chưa bao giờ Sở trợ cấp hương khói cho trường hợp này.

Tuy nhiên, trước những tài liệu do bạn đọc cung cấp tại buổi đối thoại, khẳng định quân nhân Trịnh Văn Xích là liệt sỹ và vẫn được Sở trợ cấp hơn 50 năm qua nay bị cắt đột ngột, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đã hứa sẽ cho rà soát kiểm tra 1 lần nữa trường hợp này để trả lời gia đình.

Với chủ đề “Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hải Phòng đưa chính sách vào cuộc sống”, phiên đối thoại tập trung thông tin, phổ biến chính sách xã hội đồng thời giải đáp các thắc mắc của cá nhân, tổ chức trên địa bàn thành phố.

Đã có rất nhiều câu hỏi được gửi về hộp thư điện tử, chuyên trang Đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử TP, số điện thoại đường dây nóng trong suốt phiên đối thoại.

Nội dung các câu câu hỏi được cá nhân, tổ chức quan tâm hầu hết tập trung vào vấn đề: chính sách xã hội với người cao tuổi, người có công, tiền lương, bảo hiểm xã hội, dạy nghề, hợp đồng lao động trợ cấp trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo,…

Theo đó, lãnh đạo Sở LĐTB-XH cũng trực tiếp trả lời đồng thời chỉ đạo trưởng các phòng/ban Sở giải đáp các câu hỏi, ý kiến vướng mắc của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân về các vấn đề, sự việc liên quan đến ngành lao động thương binh xã hội.

Khánh Hòa

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC