Ngày 16 Tháng 12, 2014 | 08:29 PM

Sập hầm thủy điện: Đã có tín hiệu từ bên trong vọng ra

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau 26 m khoan, đến 19h40 tối nay, lực lượng cứu hộ đã xuyên thủng đoạn hầm thủy điện bị sập. Phía ngoài đã nghe được tiếng nói nạn nhân từ bên trong vọng ra.

20h10: Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng - Đoàn Văn Việt cho hay, các lực lượng tìm kiếm đã đưa một ống sắt có đường kính khoảng 60 cm vào hiện trường để hút đất đá ra, các nạn nhân sẽ chui qua đường ống này để ra ngoài. Cùng với đó việc khảo sát tìm kiếm vị trí rò rỉ, ngăn nước mưa từ trên xuống cũng đang được gấp rút triển khai.

Cảnh ban đêm tại cửa đường hầm
Công tác cứu hộ vẫn đang được tiếp tục triển khai trên tinh thần khẩn trương nhất có thể

Công điện khẩn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được phát đi tối nay yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung toàn bộ lực lượng tổ chức cứu nạn sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng – Đa Chomo

UBND tỉnh Lâm Đồng được yêu cầu huy động mọi lực lượng, phương tiện, sử dụng các biện pháp để tập trung ứng cứu, tổ chức tìm kiếm, cứu nạn đối với các nạn nhân còn mắc kẹt trong hầm.

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 7, các đơn vị đóng quân trên địa bàn và các đơn vị liên quan sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.

Công trình thuỷ điện Đạ Dâng - Đa Chomo có tổng công suất 22 MW, sản lượng điện trung bình hằng năm là 109,27 triệu kWh; dự án có tổng mức đầu tư hơn 475 tỷ đồng do Công ty Long Hội làm chủ đầu tư.

20h: Trao đổi với PV, ông Phạm Triều, Phó chủ tịch huyện Lạc Dương cho biết, đến 19h40, sâu 26 m, mũi khoan đã xuyên thủng vào bên trong. "Qua đường ống khí, phía ngoài đã nghe được tiếng nói của người bên trong vọng ra", ông Triều cho biết.

Theo ông Triều, công việc sắp tới của lực lượng cứu hộ là bơm khí vào bên trong để các nạn nhân có đủ oxy để thở, đồng thời khoan thêm một đường khác để bơm nước từ bên trong ra. "Song song đó, việc làm khẩn trương hiện nay là đào đoạn sập để đưa được phi sắt lớn vào cho các nạn nhân chui ra", ông Triều nói.

Cảnh ban đêm tại cửa đường hầm

 

Cảnh ban đêm tại cửa đường hầm
Cảnh ban đêm tại cửa đường hầm

19h30: Công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra khẩn trương. Lính cứu hộ đã nhận được tiếng động báo hiệu phát ra từ khu vực 11 người đang bị mắc kẹt. Hiện đã công tác bơm ôxy vào cho các nạn nhân đang diễn ra. Nhiều phương tiện máy móc hiện được huy động đến, thức ăn cũng được vận chuyển vào cho lính cứu hộ. Phía bên ngoài, nhiều xe cứu thương vẫn đang túc trực.

Liên quan đến việc lên phương án cứu hộ 11 người đang mắc kẹt bên trong hầm, Ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Chúng tôi đang tập trung mọi khả năng để truyền không khí vào cho công nhân đang mắc kẹt, hiện đội cứu hộ đã tiến hành khoan nhiều mũi. Tuy nhiên, trong quá trình khoan gặp đất đá trong hầm rất lớn. Một lần khoan vào hơn 9m thì bị kẹt đá và lần mới nhất chúng tôi dùng máy áp lực cao khoan vào 13m cũng kẹt đá. Do vậy, chúng tôi tiếp tục khoan tiếp các mũi khác, tình hình đang rất khó khăn, thời tiết mưa, gió lớn, đường hầm chật hẹp”.

Cũng theo công Việt, việc cấp thiết trước mắt là nỗ lực tìm cách đưa oxy vào bên trong sớm nhất có thể, sau đó tìm cách khoan và đưa ống sắt vào để cứu nạn nhân ra. Chúng tôi đang họp bàn khẩn cấp tìm giải pháp tối ưu nhất và đã huy động mọi phương tiện và lực lượng đến hiện trường.

Tổng hợp từ Dân trí/VnExpress

 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC