Ngày 25 Tháng 2, 2016 | 05:33 PM

Rừng Sơn Trà bị tàn phá mà kiểm lâm không hay biết?

GiadinhNet – “Ai đời họ phá rừng gần tháng trời mà kiểm lâm không hay biết".

Đó là bức xúc của ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà (Đà Nẵng) trước sự việc nhiều diện tích rừng Sơn Trà bị phá.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, sau khi biết tin một số diện tích rừng trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) bị chặt phá, ngày 25/2, ngành chức năng Sơn Trà đã cử lực lượng lên bán đảo Sơn Trà nắm thông tin sự việc.

Lực lượng chức năng phá lán trại mà các công nhân lập nên trong rừng Sơn Trà.
Lực lượng chức năng phá lán trại mà các công nhân lập nên trong rừng Sơn Trà.

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện một lán trại lớn được xây dựng trái phép ở tiểu khu 62, rừng bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) do ông Nguyễn Văn Tâm làm chủ để cho các công nhân (làm thuê) ăn ở, phục vụ cho việc phát, chặt cây rừng.

Lực lượng chức năng đã tiến hành tháo dỡ lán trại. Tại thời điểm kiểm tra, ông Tâm cũng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến khu đất rừng này.

Điều lạ là tại khu đất rừng nằm gần đường nhựa (tuyến đường tuần tra của lực lượng kiểm lâm) mà ông Tâm thuê công nhân chặt phá rừng, đào đất làm đường khoảng 500m từ trước Tết Nguyên đán mà không ai hay biết!.

Có mặt tại hiện trường, ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà bức xúc: "Trách nhiệm lớn nhất để người phát rừng, xây dựng lán trại này là lực lượng kiểm lâm không làm tròn trách nhiệm, thờ ơ với công việc bảo vệ rừng. Ai đời họ phá rừng gần tháng trời mà kiểm lâm không hay biết?. Chi bằng bỏ tiền thuê một người dân đã phát hiện vụ việc này rồi phản ánh với cơ quan chức năng còn giá trị hơn nhiều".

Chỉ đến khi người dân báo tin có người phá rừng thì lực lượng chức năng mới biết. Còn trước đó hơn nửa tháng trời, nhiều diện tích rừng bị tàn phá mà kiểm lâm không hay?
Chỉ đến khi người dân báo tin có người phá rừng thì lực lượng chức năng mới biết. Còn trước đó hơn nửa tháng trời, nhiều diện tích rừng bị tàn phá mà kiểm lâm không hay?

Trả lời vấn đề này, ông Trần Văn Thanh, Hạt trưởng hạt kiểm lâm Sơn Trà cho rằng do lực lượng cán bộ kiểm lâm chủ quan, cho rằng đất rừng này đã được giao cho UBND phường Thọ Quang quản lý nên lơ là trong kiểm tra!?.

Trong lúc đó, có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển Nông thôn TP Đà Nẵng quả quyết: "Phải xử lý việc này tận nơi, người nào làm sai, thiếu trách nhiệm phải nhận trách nhiệm chứ không đùn đẩy, đổ lỗi cho nhau".

Được biết, hiện nay trên bán đảo Sơn Trà có 2.539 ha rừng nằm trong khu bảo tồn và 1.073 ha đất được UBND TP giao khoán cho dân trồng rừng và các đơn vị xây dựng khu du lịch.

Một số hộ dân được giao khoán đất rừng đã tự ý chuyển nhượng trái phép. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này trong thời gian tới.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC