Ngày 9 Tháng 1, 2019 | 02:46 PM

Quy định cấm quay phim, ghi hình tại nơi tiếp dân: Sẽ kiểm tra văn bản TP. Hà Nội ban hành

GiadinhNet – Lãnh đạo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đang tiến hành xem xét, kiểm tra nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố do Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố. Theo đó, nội quy ghi rõ: “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.

Sau khi quy định này được ban hành, đã có nhiều ý kiến khác nhau cho rằng, việc quy định như trên chưa phù hợp và làm giảm khả năng giám sát của công dân đối với cán bộ tiếp dân.


Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trong một buổi tiếp dân. Ảnh: An ninh thủ đô.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trong một buổi tiếp dân. Ảnh: An ninh thủ đô.

Liên quan đến sự việc trên, nhiều luật sư cho rằng Hà Nội ban hành Quyết định số 12/QĐ-UBND - Nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân với nội dung nói trên là chưa hợp lý.

Bởi, đối với quy định về việc ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp công dân mà TP. Hà Nội mới ban hành chưa rõ là căn cứ vào các văn bản pháp luật nào. Nếu chiếu theo Hiến pháp và Luật Tiếp công dân thì hoàn toàn không đúng.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết, trước những lo ngại của dư luận, Cục đang tiến hành xem xét kiểm tra việc Hà Nội ban hành quy chế nói trên đã phù hợp với quy định của pháp luật hay chưa.

Cũng theo vị lãnh đạo này, việc Hà Nội ban hành nội quy đúng hay sai, phải chờ Cục làm việc với các chuyên gia, các cơ quan liên quan thì mới có kết luận.

“Cục sẽ xem xét kiểm tra văn bản theo đúng thẩm quyền. Sau khi trao đổi với các cơ quan liên quan, ý kiến của các chuyên gia, Cục sẽ có câu trả lời cụ thể”, vị lãnh đạo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nói.

Hoàng Duyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC