Ngày 25 Tháng 10, 2013 | 02:54 PM

Quốc hội nghe báo cáo về Chương trình mục tiêu Quốc gia: Khi mỗi năm 90 vạn phụ nữ không sinh đẻ

Quốc hội nghe báo cáo về Chương trình mục tiêu Quốc gia: Khi mỗi năm 90 vạn phụ nữ không sinh đẻ

GiadinhNet - Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho thấy đa số ý kiến đề nghị giữ nguyên danh mục các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) nhưng thu gọn mục tiêu, giảm chi sự nghiệp, trừ một số nhiệm vụ quan trọng trong lĩnh vực y tế như: Tiêm chủng mở rộng, DS - Kế hoạch hóa gia đình…

Quốc hội nghe báo cáo về Chương trình mục tiêu Quốc gia: Khi mỗi năm 90 vạn phụ nữ không sinh đẻ 1

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh. Ảnh: TT Báo chí Quốc hội

 
Giảm 900.000 “bà đẻ”  mỗi năm

Trong hai ngày 23 - 24/10, Quốc hội nghe báo cáo về các vấn đề ngân sách, chương trình MTQG, phương án phát hành trái phiếu Chính phủ và thảo luận ở tổ về KT-XH. Tình hình thực hiện các chương trình MTQG là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của đại biểu và dư luận. Thay mặt Thủ tướng Chính phủ báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện chương trình MTQG (giai đoạn 2011-2015), Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho biết, các chương trình đã góp phần đáng kể trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ (DMGs) mà Việt Nam đã cam kết.

Cụ thể, với Chương trình MTQG Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, bình quân hàng năm hiện nay cả nước chỉ có khoảng 1,4 - 1,5 triệu phụ nữ mang thai và sinh đẻ so với 2,2 - 2,3 triệu phụ nữ mang thai và sinh đẻ hàng năm nếu không có Chương trình MTQG Dân số và Kế hoạch hóa gia đình. Nghĩa là hàng năm giảm khoảng 900.000 phụ nữ tham gia vào sinh đẻ, khoảng 2.000 phụ nữ  thoát nguy cơ tử vong do thai sản. Bình đẳng giới được tăng cường, vị thế, năng lực cho phụ nữ được nâng cao. “Đẻ thưa, đẻ ít làm cho mẹ khỏe, con khỏe; làm cho phụ nữ có nhiều cơ hội để học tập văn hóa, khoa học và tham gia vào các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh báo cáo.

Báo cáo của Chính phủ đánh giá, hàng năm giảm khoảng 90 vạn phụ nữ không tham gia vào sinh đẻ, do vậy sẽ tăng thêm 108 triệu ngày công lao động của phụ  nữ do nghỉ thai sản và 163 triệu ngày công của người mẹ do trẻ em dưới 15 tuổi ốm - mẹ nghỉ việc. “Nhờ đó, các cặp vợ chồng không chỉ có điều kiện để đầu tư cho phát triển kinh tế, mà còn tạo điều kiện để nuôi dạy con tốt, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của mỗi cộng đồng và toàn xã hội”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết.

Tương tự, Chương trình MTQG Y tế đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong 8 quốc gia đạt mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG 4) về giảm tỷ lệ tử vong trẻ em và cũng là 1 trong 9 quốc gia được đánh giá đạt Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG 5) năm 2010 về giảm tỷ số tử vong mẹ.  Chính phủ cho rằng: “Chương trình này góp phần cải thiện, nâng cao cao sức khỏe của người dân Việt Nam, hầu hết các chỉ số về sức khỏe của Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước có cùng mức thu nhập”.
 
Ưu tiên lĩnh vực y tế

Chính phủ đã chỉ ra những tồn tại, thách thức của 2 chương trình này như kinh phí địa phương bố trí thực hiện rất thấp làm ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện các mục tiêu; vấn đề già hóa dân số; chất lượng dân số thấp… Báo cáo thẩm tra sơ kết 3 năm các chương trình MTQG, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Ủy ban này có 2 loại ý kiến sau khi thảo luận và xem xét ý kiến của các cơ quan thuộc Chính phủ.

Đa số ý kiến đề nghị giữ nguyên danh mục các chương trình nhưng thu gọn mục tiêu, giảm chi sự nghiệp, nhất là chi cho công tác tập huấn, đào tạo, tuyên truyền của các chương trình MTQG; chỉ tập trung cho các dự án, công trình xây dựng cơ bản dở dang hoàn thành trong năm 2014 – 2015. Riêng Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới, nhất trí với đề nghị của Chính phủ cho phép phát hành bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014 - 2016 để tăng cường nguồn lực thực hiện Chương trình này. Các chương trình còn lại thu gọn mục tiêu và bố trí chi thường xuyên bằng khoảng 50% dự toán năm 2013, trừ một số nhiệm vụ quan trọng trong lĩnh vực y tế như: Tiêm chủng mở rộng, Dân số - Kế hoạch hóa gia đình…
 
Dân số 90 triệu, một sự kiện, một dấu mốc lớn

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH chiều 24/10, bà Nguyễn Thúy Anh – Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ, Phó Chủ nhiệm chuyên trách Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội chia sẻ cảm xúc, quan điểm đối với sự kiện dân số Việt Nam sẽ đạt 90 triệu người vào ngày 1/11 tới. “Đây là một sự kiện lớn, một dấu mốc đáng nhớ của đất nước. Con số 90 triệu cũng đánh dấu sự nỗ lực của chúng ta, cụ thể là ngành Dân số trong việc thực hiện chính sách về DS-KHHGĐ. Nếu chúng ta không có công tác kế hoạch hóa gia đình thì chắc chắn dân số sẽ vượt 90 triệu rất nhiều”, bà Thúy Anh nói.

Bà Thúy An cho biết thêm: “Hiện nay chúng ta đang ở giai đoạn cơ cấu dân số vàng, đòi hỏi phải biết tận dụng lấy cơ hội này để phát triển kinh tế - xã hội. Giai đoạn này cũng qua rất nhanh, cho nên đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải quan tâm đến vấn đề này”.
 
Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC