Ngày 23 Tháng 6, 2018 | 09:00 PM

Phường Yên Phụ (quận Tây Hồ - Hà Nội): Hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp biến thành nhà xưởng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Được đồng ý cho làm sân chơi, điểm đỗ xe tạm thời, trồng cây xanh sinh thái, thế nhưng hàng ngàn m2 đất nông nghiệp thuộc hành lang thoát lũ sông Hồng thuộc phường Yên Phụ lại bị Công ty TNHH Xuân Cầu hô biến thành nhà xưởng cho thuê kho bãi.

Xin một đằng, làm một nẻo

Trước việc hàng ngàn m2 đất nông nghiệp thuộc khu vực 16ha cuối ngõ 76 An Dương thường xuyên bị người dân lấn chiếm xây dựng, sử dụng sai mục đích, UBND quận Tây Hồ đã nhiều lần ra quân cưỡng chế, chống lấn chiếm.

Ngày 13/4/2015, UBND quận Tây Hồ có văn bản 268/UBND-TTQĐ báo cáo UBND TP Hà Nội xin khai thác tạm 5.032,1m2 mặt bằng đất nông nghiệp thuộc hành lang thoát lũ sông Hồng để tránh việc người dân lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Ngày 25/5/2015, UBND TP Hà Nội có văn bản số 3514/UBND-TNMT cho phép khai thác tạm 5.032,1m2 đất thuộc khu vực 16ha đất chỉ giới hành lang thoát lũ sông Hồng tại ngõ 76 An Dương. Theo đó, diện tích đất nói trên được làm sân chơi, điểm đỗ xe tạm thời, trồng cây xanh sinh thái, lắp đặt các công trình tạm thời có khả năng tháo dỡ, di chuyển ngay khi có yêu cầu…

Ngày 6/8/2015, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Tây Hồ đã ký hợp đồng thuê đất số 198/2015/HĐTĐ với Công ty TNHH Xuân Cầu (gọi tắt là Công ty Xuân Cầu). Theo đó, công ty này được thuê đất với thời hạn 5 năm, tính từ ngày 26/8/2015.


Nhà xưởng được Công ty Xuân Cầu dựng lên san sát cắt ra cho thuê trái phép.

Nhà xưởng được Công ty Xuân Cầu dựng lên san sát cắt ra cho thuê trái phép.

“Phớt lờ” các quyết định, chủ trương của các ban, ngành TP Hà Nội, Công ty Xuân Cầu lại “xẻ thịt” hơn 5.000m2 đất nông nghiệp này thành nhà xưởng để cho thuê.

Theo ghi nhận của PV, các nhà xưởng này được xây dựng kiên cố bằng nhà mái tôn, khung sắt. Phía bên trong một số nhà xưởng được các chủ hộ kinh doanh chia nhỏ, xây dựng thành từng phòng ở kiên cố.

Theo ông Hòa - quản lý nhà xưởng của Công ty Xuân Cầu cho biết, giá thuê 1m2 nhà xưởng tính trung bình khoảng 90.000 – 95.000 đồng/m2. Hiện các nhà xưởng đã được công ty cắt nhỏ ra cho các đơn vị thuê.

5.032,1m2 cưỡng chế cả tháng mới xong?

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Phạm Thành Trung - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cho biết, khu đất nói trên nằm trong không gian thoát lũ sông Hồng. Đây là một trong những điểm nóng vi phạm pháp luật về đất đai, đê điều, UBND phường đã nhiều lần phối hợp với UBND quận Tây Hồ giải tỏa lấn chiếm.

Nói về việc Công ty Xuân Cầu xây dựng một loạt nhà xưởng, thực hiện sai chủ trương của TP Hà Nội, ông Trung biện hộ, Công ty Xuân Cầu xây dựng nhà xưởng là bởi đã thỏa thuận với các cơ quan chức năng, tuy nhiên thỏa thuận này không đến nơi đến chốn.

“Khu đất này của UBND quận, được TP chấp thuận, không phải tự nhiên người ta làm, chẳng qua là thỏa thuận chưa đến nơi đến chốn…”, ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, ngày 7/12/2017, UBND phường Yên Phụ đã ra quyết định đình chỉ thi công các công trình xây dựng không phép của Công ty Xuân Cầu.

Nói về việc cưỡng chế khu đất, ông Trung cho biết, UBND phường đang ra quân cưỡng chế khu đất. Tuy nhiên, để cưỡng chế được cả khu đất thì phải mất cả tháng mới cưỡng chế hết được.

Ông Trung cho biết thêm, hiện quyết định cưỡng chế đã được cơ quan chức năng ban hành, còn biên bản cưỡng chế thì chưa có.

Tây Hồ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC