Ngày 21 Tháng 2, 2020 | 07:34 AM

Phú Thọ: Trạm bơm tiêu 258 tỷ đặt ở nơi chưa bao giờ xảy ra úng ngập?

GiadinhNet – Ông Nguyễn Hùng Sơn, Chủ tịch – Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ cho biết, chức năng của trạm bơm này chỉ tiêu úng thôi chứ không tưới.

Theo tài liệu của PV Báo Gia đình & Xã hội, ngày 12/8/2015, Sở NN&PTNT Phú Thọ tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình Trạm bơm tiêu Bình Bộ (đặt tại xã Vĩnh Phú, huyện Phù Ninh).

Phú Thọ: Trạm bơm tiêu 258 tỷ đặt ở nơi chưa bao giờ xảy ra úng ngập? - Ảnh 1.

Trạm bơm tiêu Bình Bộ được đầu tư tới 258 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA. Ảnh: Nhật Tân

Trạm bơm tiêu Bình Bộ do Sở NN&PTNT Phú Thọ làm chủ đầu tư với tổng mức kinh phí hơn 258 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA và nguồn vốn đối ứng ngân sách Nhà nước.

Chính quyền Phú Thọ cho rằng, dự án xây dựng mới trạm bơm và hoàn chỉnh hệ thống tiêu Bình Bộ nhằm chủ động tiêu úng cho 5.367 ha đất tự nhiên, trong đó có 2.160 ha đất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản thuộc 12 xã, thị trấn, gồm các xã: Phù Ninh, Tử Đà, Bình Bộ, Vĩnh Phú, Tiên Du, Phú Nham, Phú Lộc, An Đạo, Gia Thanh, thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh); xã Hùng Lô, Kim Đức (thành phố Việt Trì).

Phú Thọ: Trạm bơm tiêu 258 tỷ đặt ở nơi chưa bao giờ xảy ra úng ngập? - Ảnh 2.

Vùng tiêu nước mà trạm bơm này phải thực hiện.

Dự án được xây dựng theo kiểu buồng trạm, lắp đặt 6 tổ máy trục đứng, công suất một tổ máy 12.000m3/h, đồng thời bố trí một tổ máy bơm chìm công suất 1.000m3/h kết hợp tưới cho các vùng lân cận; cống tiêu tự chảy, cống xả qua đê; hệ thống kênh với tổng chiều dài nạo vét trên 10.250m; hệ thống điện và các công trình phụ trợ khác...

Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2016, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, dự án mới chỉ "cơ bản hoàn thành".

Phú Thọ: Trạm bơm tiêu 258 tỷ đặt ở nơi chưa bao giờ xảy ra úng ngập? - Ảnh 3.

Trạm bơm đã xây dựng xong nhưng luôn trong tình trạng im lìm, không hoạt động.

Theo ghi nhận của phóng viên vào giữa tháng 2/2020, trạm bơm đã xây dựng xong, rất hoành tráng nhưng luôn trong tình trạng im lìm. Hệ thống tiêu thoát khô khốc, chất đầy rác thải. Thay vì vui khi có công trình trăm tỷ đảm bảo chống ngập úng, người dân quanh vùng lại cho rằng trạm bơm tiêu này "đặt nhầm" vị trí.

Đi dọc theo cánh đồng, nơi được xác định rằng sẽ giảm bớt việc úng ngập sau khi trạm bơm tiêu Bình Bộ được đưa vào sử dụng, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi người dân nơi đây cho biết khu vực này luôn trong tình trạng thiếu nước để phục vụ nông nghiệp nên không cần bơm tiêu.

Phú Thọ: Trạm bơm tiêu 258 tỷ đặt ở nơi chưa bao giờ xảy ra úng ngập? - Ảnh 4.

Người dân địa phương cho rằng họ đang đang cần nước để tưới chứ không cần trạm bơm tiêu nước, chống ngập úng

Phú Thọ: Trạm bơm tiêu 258 tỷ đặt ở nơi chưa bao giờ xảy ra úng ngập? - Ảnh 5.
Phú Thọ: Trạm bơm tiêu 258 tỷ đặt ở nơi chưa bao giờ xảy ra úng ngập? - Ảnh 6.

Mương dẫn nước luôn trong tình trạng khô hạn.

Bà Nguyễn Thị Q., trú tại khu 2, xã Vĩnh Phú, huyện Phù Ninh bức xúc: "Sinh sống ở đây từ ngày bé đến giờ, tôi chưa từng thấy khu vực này bị ngập úng, chỉ cần khơi thông luồng, bao nhiêu nước cũng chảy hết ra sông Lô. Do đó, tôi nghĩ không cần thiết phải làm cái trạm bơm tiêu hoành tráng, lãng phí như thế này".

Bà Nguyễn Thị P., khu 5, xã Tử Đà, huyện Phù Ninh cũng bày tỏ: "Nhiều nơi ở đây chỉ cấy được 1 vụ vì thiếu nước, nay làm trạm bơm tiêu thì lấy đâu ra nước mà tiêu? Chúng tôi cần nước để tưới chứ không phải cần cái trạm bơm tiêu kia".

Phú Thọ: Trạm bơm tiêu 258 tỷ đặt ở nơi chưa bao giờ xảy ra úng ngập? - Ảnh 7.

Khu vực này luôn trong tình trạng thiếu nước để phục vụ nông nghiệp nên không cần bơm tiêu.

Phú Thọ: Trạm bơm tiêu 258 tỷ đặt ở nơi chưa bao giờ xảy ra úng ngập? - Ảnh 8.

Rác thải tích tụ ngày một nhiều ở đầu nguồn trạm bơm.

Phú Thọ: Trạm bơm tiêu 258 tỷ đặt ở nơi chưa bao giờ xảy ra úng ngập? - Ảnh 9.

Nhiều người không khỏi xót xa vì cho rằng trạm bơm tiêu này đặt nhầm vị trí.

Còn theo bà Hoàng Thị H., trú tại khu 8, xã An Đạo, huyện Phù Ninh, ở xã này cũng chưa hề bị úng ngập bao giờ, thậm chí, vì là điểm cao nên nhu cầu về nước để phục vụ cho nông nghiệp còn rất cần. Do đó, việc xây dựng trạm bơm tiêu Bình Bộ là không cần thiết.

Ông Đỗ Anh Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách Ban QLDA đầu tư XDCT Nông nghiệp và PTNT Phú Thọ cũng xác nhận, đến thời điểm này dự án đã kết thúc rồi, chỉ còn việc trả nợ. Tuy nhiên tỉnh chưa có tiền để bố trí trả một lần hết luôn được.

Ông Nguyễn Hùng Sơn, Chủ tịch – Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ (đơn vị được giao vận hành trạm bơm tiêu Bình Bộ) cho biết, kể từ lúc hoàn thành, trạm bơm tiêu Bình Bộ mới chỉ vận hành được 72 giờ và vận hành theo quy trình thôi chứ chưa bơm tiêu. Sau khi nhận bàn giao, dự án vẫn đang trong quá trình chạy thử thiết bị, để xem có lỗi nào cần khắc phục hay không. Còn về chức năng của trạm bơm này chỉ tiêu úng thôi chứ không tưới.

Chia sẻ thêm với phóng viên, một số người dân có đất canh tác quanh khu vực trạm bơm tiêu Bình Bộ cho biết, thời điểm trạm bơm vận hành được vài chục giờ cũng nhờ các cống được ngăn lại nhằm tích nước. 

"Giá mà trạm bơm hai chiều, tích trữ nước để bơm ra phục vụ người dân canh tác mùa hạn hán thì tốt hơn. Bởi khu vực này ở vị trí cao, từ trước đến nay không xảy ra ngập úng bao giờ nên rất lãng phí", bà Nguyễn Thị L. ở khu 2, xã Vĩnh Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ nói thêm.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC