Ngày 7 Tháng 10, 2013 | 09:32 AM

Vĩnh biệt vị tướng của nhân dân:

Nước mắt trước căn nhà số 30 Hoàng Diệu

Nước mắt trước căn nhà số 30 Hoàng Diệu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù thông báo lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được bắt đầu từ 14h30 ngày 6/10/2013, tuy nhiên trước cổng số nhà 30 (phố Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội) đã chật cứng người từ sáng sớm. Người dân đến đây đứng túc trực, ánh mắt hướng vào phía trong ngôi nhà, nơi Đại tướng từng sinh sống.

Nước mắt trước căn nhà số 30 Hoàng Diệu 1

Hàng nghìn người dân xếp hàng trước cổng số nhà 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của vị tướng tài đức song toàn. Ảnh: TTX

Chung một nỗi đau

Theo thông báo của Ban Tổ chức tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhân dân cả nước có thể đến viếng Đại tướng tại 30 Hoàng Diệu từ 14h30 ngày 6/10 đến 18h ngày 11/10. Nhân dân đến viếng Đại tướng được bố trí trông giữ xe miễn phí. Ban tổ chức đề nghị nhân dân không mang vòng hoa, lễ, tiền để phúng viếng.

Hòa trong dòng người đầu tiên vào viếng Đại tướng, có nhiều người người từng là học trò, cấp dưới, hoặc từng có thời gian vinh dự làm việc cùng ông. Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên nghẹn ngào: “Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là sự mất mát lớn với tôi và đồng bào cả nước. Tôi xin được gửi lời chia buồn với gia đình và vĩnh biệt một nhân tài của đất nước”.

Còn Đại tá Nguyễn Huy Văn, Ban liên lạc Việt Nam Giải phóng quân lại có cách thể hiện tình cảm khá đặc biệt với Đại tướng. Tuy không phải là cán bộ của Văn phòng Đại tướng nhưng Đại tá Văn là một người rất thân cận với Đại tướng. Đại tá Văn đến căn nhà 30 Hoàng Diệu từ rất sớm. Ông mang theo một chiếc cặp đựng rất nhiều ảnh của các thời kỳ, các chuyến đi của ông và Đại tướng để kể với mọi người. Đại tá Văn cho biết, cho dù đã có sự chuẩn bị về tinh thần trước, nhưng khi Đại tướng ra đi nhưng ông vô cùng bàng hoàng. Ngay sau khi nhận được thông tin Đại tướng từ trần, tối 4/10, ông đã đặt bức ảnh của Đại tướng lên bàn thờ và thắp hương. Rồi ông tiếp tục lập một bàn thờ Đại tướng trong phòng làm việc của mình. Ông cho biết, em trai ông cũng làm như vậy và cả 2 anh em ông đều có ý định thờ Đại tướng lâu dài như một người thân trong gia đình.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, năm nay đã 89 tuổi là người có thời gian dài gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông Hiếu từng là thư ký của Đại tướng, từng là Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng, Chánh văn phòng Quân ủy Trung ương. Khi bước vào sân số nhà 30 Hoàng Diệu, con gái ông hỏi: “Bố có nhận ra chỗ quen thuộc không?”, ông Hiếu lập tức đáp: “Có chứ”. Thế rồi ông lặng lẽ tiến vào gian nhà đang bày hương án. Khi bước đến bậc thang lên, có người định giúp thì ông bảo: “Từ từ, để tôi chào thủ trưởng của tôi cái đã (Đại tướng Võ Nguyên Giáp -PV)”. Lúc đó, tất thảy mọi người đều im lặng, cúi đầu. Con gái ông Hiếu, Đại tá Nguyễn Thanh Hương cho biết: “Khi được tin Đại tướng mất, gia đình không dám nói ngay cho cha tôi. Mọi người đã phải báo tin rất “từ từ” để ông không bị sốc”.
 
Nước mắt trước căn nhà số 30 Hoàng Diệu 2

Dòng người vào nơi tưởng niệm Đại tướng. Ảnh: Chí Cường.

Đứng tại một góc khuất của con phố Hoàng Diệu, ông Tạ Trí Hải (74 tuổi, sống tại TP Hồ Chí Minh) ôm cây đàn violon, đôi mắt già nua hướng về phía cổng căn nhà số 30 rưng rưng lệ. Ông Hải cho biết, chiều 5/10 ông mới biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất. Cả đêm đó ông không ngủ được.  Dù chẳng phải họ hàng, nhưng đối với ông Đại tướng Võ Nguyên Giáp không khác nào người cha. Lòng hụt hẫng, ông bắt xe tìm đến nhà Đại tướng với nén tâm hương. Ông tâm sự, lẽ ra tối 6/10 ông có một cuộc biểu diễn đàn violon đường phố tại Hà Nội, nhưng ông không diễn nữa. Thời gian đó, ông chỉ dành để tưởng nhớ một người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam. 

Đứng cách ông Hải không xa, ông Ngô Xuân Chiến (SN 1940) là thương binh nặng hiện đang ở Trung tâm Điều dưỡng Thương binh nặng (Hà Đông, Hà Nội). Ông Chiến kể trong nước mắt dàn dụa rằng ông nghe tin Đại tướng mất từ chiều 5/10. Cả đêm hôm ấy ông cùng các thương binh khác trong Trung tâm đều không ngủ được. Rất nhiều người đã khóc. Từng là người lính xông pha trận mạc, với ông Chiến, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn in đậm trong tâm trí giống như một người cha, một người anh cả. Ông Chiến cho biết, ông được các anh em thương binh giao trọng trách  tìm đến nhà Đại tướng “nắm tình hình” rồi về báo để anh em chuẩn bị đi viếng.
 
Nước mắt trước căn nhà số 30 Hoàng Diệu 3

Lưu Hoàng Anh không cầm được nước mắt tiếc thương Đại tướng.

Câu chuyện của những người trẻ tuổi

Trong dòng người xếp hàng trước căn nhà số 30 Hoàng Diệu để viếng Đại tướng, chúng tôi gặp một cô gái trẻ. Cô gái ấy tay cầm một bông hoa hồng vàng và đôi mắt ngấn lệ. Cô là Lưu Hoàng Anh (SN 1984, hiện  đang làm cho một doanh nghiệp nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh). Hôm 4/10, cô nghe tin Đại tướng mất. Sáng sớm 6/10, khi biết người dân được vào viếng Đại tướng, cô đã đến từ rất sớm để xếp hàng. Chẳng thiết ăn uống gì, cô cứ đứng với bông hồng trên tay và khóc. Hoàng Anh bộc bạch, dù là người sinh ra sau chiến tranh, nhưng những câu chuyện về hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc Việt Nam đã thấm đẫm trong cô qua lời kể của ông nội - một người lính. Lúc đó, hình ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một con người tài ba kiệt xuất, một nhân cách lớn của dân tộc Việt Nam đã luôn ghi dấu ấn trong cô. Đại tướng mất, cô thấy buồn đau như chính người ông của mình đã ra đi vậy.

Lau dòng nước mắt, Hoàng Anh nói: “Đứng trước nơi mà Đại tướng từng sinh sống, em tự thấy mình đã có thời gian sống lãng phí, thiếu khát vọng. Trong khi đó, các thế hệ cha anh đi trước đã cống hiến cả cuộc đời cho một lý tưởng duy nhất: “Độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam”. Em hứa với chính mình sẽ phải sống cho xứng đáng với những thế hệ cha ông đi trước bằng những tháng ngày lao động say mê và cống hiến hết mình cho Tổ quốc”.
 
Nước mắt trước căn nhà số 30 Hoàng Diệu 4

Người dân viết những dòng tưởng niệm Đại tướng.

LỄ TANG ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP TỪ NGÀY 12/10

Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang. Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội bắt đầu từ 7h30 ngày 12/10. Lễ truy điệu bắt đầu từ 7h ngày 13/10. Cùng thời gian tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu tại Hà Nội sẽ diễn ra lễ viếng, lễ truy điệu tại Trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình và Hội trường Thống nhất TP Hồ Chí Minh. Từ 12h ngày 11/10 đến 12h ngày 13/10, công sở, nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

                  (Trích thông báo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng)

TÓM TẮT TIỂU SỬ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tên khai sinh Võ Giáp, bí danh: Văn, sinh ngày 25/8/1911, tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Năm 1930, ông bị địch bắt và kết án 2 năm tù. Sau khi ra tù, ông tiếp tục hoạt động tuyên truyền, gây cơ sở cách mạng trong thanh niên, học sinh. Tháng 6 năm 1940, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương; được Đảng cử ra nước ngoài gặp đồng chí Nguyễn Ái Quốc. Năm 1941, ông về nước, tham gia công tác chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang ở căn cứ địa Cao - Bắc - Lạng.

Tháng 12/1944, theo hướng dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

Tháng 10/1946, là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, được Chủ tịch Hồ Chí Minh ủy quyền làm Tổng Chỉ huy Quân đội nhân dân và Dân quân tự vệ Việt Nam. Tháng 1/1948, ông được phong quân hàm Đại tướng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam .

Tháng 2/1951, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, ông được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.

Từ tháng 9/1955 đến tháng 12/1979, ông là Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Từ tháng 1/1980, ông là Phó Thủ tướng thường trực; từ tháng 4/1981 đến tháng 12/1986, là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ).

          Nguồn: TTXVN

Thanh Phong - Hoàng Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC