Ngày 26 Tháng 10, 2013 | 11:24 AM

NTK Anh Thư và “độc chiêu” dạy con tiết kiệm bằng cách… tiêu hoang

NTK Anh Thư và “độc chiêu” dạy con tiết kiệm bằng cách… tiêu hoang
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhắc tới nhà thiết kế Anh Thư, giới người mẫu, doanh nhân Hà Nội đều không khỏi trầm trồ trước người phụ nữ “giỏi việc kinh doanh, tinh tế trong nuôi dạy con”.

Một người cầu toàn trong công việc nhưng luôn biết điểm dừng để quan tâm đến “của để dành” của mình và có những bài học rất sinh động để dạy con. Với chị, việc thúc ép con làm việc này việc khác sẽ không đạt hiệu quả bằng việc tạo cho con một thói quen, một cách nghĩ về những giá trị sẽ nhận được trong cuộc sống nếu biết cố gắng và luôn vận động.
 
NTK Anh Thư và “độc chiêu” dạy con tiết kiệm bằng cách… tiêu hoang 1
 
Từ những bài học của người mẹ nổi tiếng
 
Nhà thiết kế Anh Thư là con gái đầu của người sáng lập thương hiệu Áo dài Ngân An - một thương hiệu đã nổi tiếng khắp Hà Nội từ thập niên 80. Tuy thừa hưởng một tài sản đáng giá từ mẹ nhưng Anh Thư vẫn không ngừng sáng tạo và làm việc để đưa áo dài Ngân An lên một tầm cao mới với 5 showroom ở Hà Nội. Thương hiệu Ngân An đã tham dự rất nhiều những chương trình biểu diễn thời trang lớn trong những ngày hội giới thiệu về văn hóa Việt Nam. Bản thân chị, từ một nhà thiết kế trang phục dạ hội đã chuyển hướng sang công việc thiết kế áo dài và đã có những thành công lớn trong làng thiết kế thời trang. Chị chính là người tạo mẫu áo dài cho Ngô Phương Lan trong quá trình Phương Lan tham dự và đăng quang tại cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt lần đầu tiên. Anh Thư cũng là nhà thiết kế được chỉ định để thiết kế nên những mẫu áo dài cho phu nhân các vị chính khách thế giới mỗi khi có cuộc viếng thăm cấp nhà nước đến Việt Nam.
 
Bản thân đảm nhận khá nhiều vai trò, từ giám đốc điều hành công ty, nhà thiết kế chính, bận rộn với những show diễn thời trang lớn nhưng như chị chia sẻ: “Tôi luôn biết điểm dừng để dành thời gian cho “của để dành” của mình, đấy mới là tài sản vô giá của tôi. Và chính mẹ luôn là người cho tôi nhiều bài học quý giá về việc dạy dỗ con cái, dù bản thân mẹ cũng vất vả rất nhiều trong việc mưu sinh để nuôi dạy chúng tôi thời còn trẻ”.
 
Chị vẫn còn nhớ như in những ngày còn nhỏ, tha thẩn trong xưởng may của mẹ, chị có thể làm bất cứ điều gì chị thích, tất nhiên là trong “vòng kiểm soát”. Mẹ để Thư tự cắt những gì chị thích, cùng từ một mảnh vải nhưng Thư có thể biến thành những mẫu đồ chơi khác nhau. Sau đó mẹ mới giảng giải cho Thư về sự lãng phí trong việc dùng vải, về sự hợp lý và sáng tạo trong công việc thiết kế. Đấy chính là tính cách chị ảnh hưởng từ mẹ nhiều nhất trong việc dạy con sau này. Chị chia sẻ: “Mẹ luôn nhắc nhở tôi, công việc thiết kế là một quá trình làm việc không ngừng nghỉ, nếu con ngơi tay mọi thứ sẽ trôi đi rất nhanh, muốn bắt kịp trở lại cũng khó có thể có được thành công như trước”. Và đó là bài học mà Anh Thư luôn thuộc nằm lòng để có được tầm vóc của Ngân An ngày hôm nay.
 
Tuy nhiên, những lời mẹ dạy không chỉ có ích cho Thư trong công việc, chị còn vận dụng triết lý của mẹ trong việc nuôi dạy con cái của mình. Ngay từ khi con còn nhỏ, Anh Thư đã không ngừng sát sao con trẻ nhưng chị không dùng những bài học kiểu như “con nên thế này, con cần phải thế kia, nếu không học con sẽ không có gì cả...” như cách mà nhiều ông bố bà mẹ đã dùng để rèn rũa con cái. Tất cả những bài học của chị đều bắt nguồn từ thực tiễn sinh động nhất, để tác động trực quan nhất đến suy nghĩ của 2 đứa con, dù khi đó, chúng mới 6 tuổi đầu. Chị tâm sự: “Bọn trẻ con bây giờ khôn lắm, chúng nó luôn biết nhà nó giàu, nghèo như thế nào nên sẽ gặp khó khăn trong việc dạy con về giá trị cuộc sống. Đấy là bài học đầu tiên mà tôi muốn nhắc nhở các con mình. Dù giàu có đến đâu mà không chịu học hỏi, lao động thì các con cũng có thể chết đói. Nhưng tôi không thể chỉ nói khơi khơi như thế được nên tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều về việc lên kế hoạch dạy cho con bài học đầu tiên trước khi chúng bước vào môi trường học tập”.
 
... đến những bài học sống động về thế giới quan
 
Khi đứa con thứ hai thi đỗ vào trường Đoàn Thị Điểm, Anh Thư tổ chức một chuyến đi xuyên Việt cho cả gia đình, vừa coi là phần thưởng của bố mẹ cho những nỗ lực của con, vừa là cơ hội để hai đứa con của chị nhận biết rõ ràng nhất về giá trị của học hành, lao động và cuộc sống. Chị mang theo một số tiền nhất định, 10 ngày đầu tiên của chuyến khởi hành, chị chọn cho con ở những khu resort hiện đại, tiện nghi nhất và không ngừng để các con được tiếp xúc với các vị khách có mặt trong resort đó. “Con tôi khá tự tin nên việc chúng nói chuyện, thăm hỏi những người nước ngoài hoặc những khách Việt trong resort không gặp khó khăn gì”, chị chia sẻ.
 
NTK Anh Thư và “độc chiêu” dạy con tiết kiệm bằng cách… tiêu hoang 2
 
10 ngày sau, lấy lý do số tiền mang theo đã dần cạn kiệt, chị thuê những nhà nghỉ bình dân dọc con đường xuyên Việt để cả nhà nghỉ ngơi. Tất nhiên, 2 đứa con của chị thấy ngay được sự khác biệt giữa hai thế giới, chúng tỏ ý bất ngờ và có vẻ muốn đòi hỏi được ở không gian sang trọng của những khu resort hơn. “Lúc này tôi bắt đầu đưa ra những bài học trực quan về giá trị cuộc sống. Bài học đầu tiên là phải tiết kiệm tiền dù con có rất nhiều tiền. Bởi nếu không có kế hoạch cho cuộc sống, chính con chứ không phải ai khác sẽ trở thành nạn nhân của con. Bằng chứng chính là việc cả nhà đã quá hoang phí 10 ngày đầu để 10 ngày sau chúng ta phải khổ cực. Bọn chúng nó ngồi nghe, gật gù, có vẻ hiểu rõ lắm và không có ý định đòi hỏi về việc phải ở chỗ khác nữa”, Anh Thư kể.
 
Nhận được sự đồng tình của hai con sau bài học đầu tiên, Anh Thư tiếp tục bài học thứ hai. Chị “phỏng vấn” 2 con của mình về những người chúng đã tiếp xúc, gặp gỡ ở 2 thế giới khác biệt chúng vừa trải qua, để chúng nói lên những suy nghĩ của mình, để chúng nhận ra sự khác biệt về chỗ đứng, tầm hiểu biết của những con người ở resort và nhà trọ bình dân. Chị tâm sự: “Không phải tôi muốn dạy các con tôi về đẳng cấp xã hội khi hỏi chúng về con người ở 2 môi trường ấy. Điều mà tôi muốn các con mình hướng tới chính là việc học hành sẽ đưa con đến với thế giới mà con mong muốn. Và việc học hành không phải do bố mẹ thúc ép các con, phải tự các con ý thức được việc học quan trọng như thế nào với tương lai và cuộc sống của các con để các con tự biết sắp xếp hợp lý và phải cố gắng như thế nào nếu muốn đạt đến đích của mình”.  
 
Kết thúc hành trình, cả nhà trở về Hà Nội trong tình trạng sức khỏe khá mệt, có vẻ như ai cũng cần có một thời gian để nghỉ ngơi trước khi bước vào công việc thường nhật. Nhưng Anh Thư lại không cho phép mình ngơi tay, chị lao luôn vào công việc sau 20 ngày “xả hơi” và làm hết sức mình để giải quyết những tồn đọng của công ty. Chị chia sẻ: “Cũng may các con tôi thấy mẹ vất vả làm việc nên luôn hỏi han và muốn mẹ ở nhà nghỉ ngơi như chúng. Tận dụng sự quan tâm của các con, tôi muốn chúng biết ngay về việc mẹ sẽ phải vất vả như thế nào để các con có được chuyến đi chơi dài ngày như thế, để chúng hiểu rằng, cuộc đời này ai cũng phải làm việc, cũng phải lao động cực nhọc và phải trả giá, không phải tự nhiên mà chúng có cuộc sống đầy đủ như thế”.  
 
Con trai lớn của nhà thiết kế Anh Thư tên là Nguyễn Trọng Đức, hiện đang học lớp 11D0, trường PTTH Việt Đức, là lớp học được tài trợ bởi Chính phủ Đức và đang tiến tới mục tiêu sẽ đạt được học bổng du học toàn phần của một trường Đại học ở Đức. Đức chính là một trong số 3 học sinh Việt Nam được tham gia Hội nghị về môi trường toàn cầu được tổ chức hàng năm ở Malaysia, nhằm mục đích lấy ý kiến của trẻ em về các vấn đề môi trường sẽ được bàn thảo ở Hội nghị Rio de Jainero (Brazil) (thường được gọi là Hội nghị Rio+20). Em cũng chính là một trong số những bạn tình nguyện viên tích cực của nhóm tình nguyện chuyên đi xin thức ăn thừa của các nhà hàng, khách sạn lớn để mang đến cho những người lao động nghèo khổ, lang thang khắp Hà Nội.
 
Con gái thứ hai là Nguyễn Thanh Ngân, học lớp 7 chuyên Anh trường Đoàn Thị Điểm. Ngân là học sinh tích cực của trường, tham gia rất nhiều vào các hoạt động xã hội. Em luôn trong top 10 học sinh nổi bật của Đoàn Thị Điểm, được lựa chọn để tham dự rất nhiều trại hè trên thế giới, mới đây nhất là trại hè Artek ỏ Ucraina, một trại hè về môi trường, được tổ chức hàng năm bởi UNESCO. Artek có tên đầy đủ là Trại hè thiếu nhi Lenin. Đây là một kỳ nghỉ mơ ước cho thiếu nhi thời Liên Xô, trong thời hoàng kim của mình Artek đón trẻ em từ 70 nước khác nhau đến tham dự, năm 2013, có 64 nước tham gia.
 
Nguyên Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC