Ngày 12 Tháng 8, 2016 | 11:00 AM

Nhà máy Dệt kim Haprosimex nợ hơn 8 tỷ tiền bảo hiểm: Phớt lờ ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin không trung thực với báo chí, làm trái với ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND TP Hà Nội… là những thực trạng đang diễn ra tại Công ty TNHH một thành viên Haprosimex.

Nhà máy Dệt kim Haprosimex. Ảnh: X.T
Nhà máy Dệt kim Haprosimex. Ảnh: X.T

Lãnh đạo Công ty dối báo chí?

Như trước đó Báo GĐ&XH đã thông tin, theo phản ánh của nhiều công nhân đang làm việc tại Nhà máy Dệt kim Haprosimex (chi nhánh của Công ty TNHH một thành viên Haprosimex - có địa chỉ tại khu công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội), suốt 5 năm qua, họ không được Công ty đóng các loại bảo hiểm. Theo quy định của nhà nước, hàng năm, cán bộ, công nhân viên Nhà máy phải đóng các khoản tiền Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và được cấp thẻ BHYT để sử dụng. Không có thẻ BHYT, chi phí khám chữa bệnh đều do công nhân tự chi trả 100%, trong khi đó BHXH cũng trong tình trạng “đóng băng”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Cự Tẩm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Haprosimex cho biết, Nhà máy Dệt kim Haprosimex được thành lập ngày 1/12/2007. Từ tháng 7/2011, Nhà máy bắt đầu nợ bảo hiểm của người lao động. Tính đến ngày 6/7/2016, đơn vị đã nợ BHXH, BHYT số tiền 8 tỷ 267 triệu đồng. Ông Tẩm thừa nhận, hàng tháng Công ty vẫn khấu trừ số tiền đóng BHXH, BHYT vào lương của công nhân. Những năm qua, Nhà máy Dệt kim Haprosimex gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, dẫn đến việc mất cân đối về vốn. Số lượng công nhân bỏ việc cứ tăng dần theo các năm. Hiện, Nhà máy chỉ còn khoảng 80 công nhân (trước đây đỉnh điểm có thể lên tới 500 công nhân). Trong những tháng gần đây, Nhà máy còn thường xuyên chậm lương của công nhân.

Nói về hướng xử lý số nợ hơn 8 tỷ tiền bảo hiểm, ông Tẩm cho biết, mới đây lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Haprosimex đã đề nghị và nhận được sự đồng ý của UBND TP Hà Nội cũng như Sở Tài chính, được phép sử dụng một phần trong số tiền 24,5 tỷ đồng do bán phần vốn nhà nước tại Công ty để thanh toán khoản nợ trên. Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị ông Tẩm cung cấp tài liệu chứng minh việc UBND TP Hà Nội đã chấp thuận phương án trên thì vị cán bộ này từ chối và nói phải 1 hoặc 2 tháng nữa mới có văn bản.

Để làm rõ vấn đề trên, PV Báo GĐ&XH đã làm việc với ông Nguyễn Xuân Sáng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý doanh nghiệp (Sở Tài chính TP Hà Nội). Ông Sáng cho biết, đề nghị của Công ty TNHH một thành viên Haprosimex là sai quy định, không thể thực hiện được. Ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội là giao Công ty TNHH một thành viên Haprosimex thực hiện tổ chức bán phần vốn nhà nước tại các đơn vị thành viên. Sau khi trừ chi phí thì khoản thu được từ việc thoái vốn nhà nước tại 3 đơn vị thành viên của Công ty này phải được nộp vào ngân sách nhà nước.

Ông Sáng nói: “Hiện Công ty TNHH một thành viên Haprosimex đã bán xong phần vốn nhà nước tại Công ty CP Haprosimex Thăng Long, thu được 24,5 tỷ đồng nhưng mới chỉ nộp vào ngân sách hơn 18 tỷ đồng, còn nợ 5,9 tỷ đồng. UBND TP Hà Nội cũng đang yêu cầu Công ty này giải trình về việc số tiền còn thiếu”.

Hiện nay, phương án tái cơ cấu Công ty TNHH một thành viên Haprosimex đã được Sở Tài chính TP Hà Nội xây dựng xong và UBND thành phố chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhằm đảm bảo việc làm, quyền lợi cho người lao động. Sau khi cổ phần hóa, công ty mới sẽ kế thừa, xử lý trả các khoản nợ, trong đó có nợ BHXH. UBND TP Hà Nội cũng xác định việc nợ BHXH, BHYT là do doanh nghiệp nên đã giao Sở Tài chính, Sở LĐ,TB&XH rà soát các văn bản, tạo điều kiện giải quyết các chế độ cho người lao động. Qua đó, thống nhất chốt năm công tác cho người lao động ở Công ty TNHH một thành viên Haprosimex đến hết ngày 31/12/2015 để có thể hưởng ưu đãi cao nhất khi tham gia mua cổ phiếu.

Được biết, trước đây vốn điều lệ của Công ty TNHH một thành viên Haprosimex là 264 tỷ đồng, nhưng hiện tại đã lỗ âm khoảng 500 tỷ đồng. Do đó, về lý thuyết, doanh nghiệp đã không còn khả năng thanh toán các khoản nợ.

Quá hạn, vẫn chưa gửi báo cáo theo chỉ đạo

Được biết, ngày 2/6 vừa qua, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp, bàn về vấn đề tái cơ cấu chuyển đổi Công ty TNHH một thành viên Haprosimex thành công ty cổ phần. Cùng tham dự cuộc họp còn có lãnh đạo các Sở: Tài chính, KH&ĐT, Nội vụ, LĐ,TB&XH, Cục thuế TP Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên Haprosimex, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam.

Sau khi nghe ý kiến của các bên tham dự, ông Nguyễn Đức Chung đã có ý kiến chỉ đạo: Giữ nguyên giá trị thực tế doanh nghiệp và giá trị thực tế phần vốn nhà nước đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Công văn số 9085/UBND-KT ngày 21/12/2015. Công ty TNHH một thành viên Haprosimex phối hợp với Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xây dựng phương án tái cơ cấu chuyển đổi Công ty TNHH một thành viên Haprosimex thành công ty cổ phần theo quy định tại Thông tư số 194/2013/TT-BTC ngày 17/12/2013 của Bộ Tài chính. Báo cáo Ban chỉ đạo cổ phần hóa, tái cơ cấu Công ty TNHH một thành viên Haprosimex để hoàn thiện và báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 30/6. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Haprosimex không được chuyển dịch, cho thuê tài sản của doanh nghiệp để phục vụ công tác tái cơ cấu chuyển đổi đơn vị này thành công ty cổ phần.

Ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội rõ ràng là vậy, nhưng Công ty TNHH một thành viên Haprosimex vẫn chưa thực hiện. Ngày 10/8, một cán bộ UBND TP Hà Nội (đề nghị không nêu tên) cho biết, hiện Công ty TNHH một thành viên Haprosimex chưa gửi báo cáo theo chỉ đạo.

Ngày 21/7, ông Nguyễn Cự Tẩm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Haprosimex vẫn ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH tập đoàn thương mại Tuấn Dung (địa chỉ Ninh Hiệp, Gia Lâm) thuê mặt bằng nhà xưởng Nhà máy Dệt kim Haprosimex với diện tích sử dụng 800m2 để làm kho chứa hàng. Thời hạn thuê từ ngày 1/8 đến 30/10. Tổng số tiền thuê xưởng và phí phục vụ trong 1 tháng là 42 triệu đồng.

Xuân Thắng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC