Ngày 22 Tháng 6, 2013 | 11:00 PM

Người học không có lỗi

Người học không có lỗi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một lần nữa, mảnh đất khoa cử Nam Định quyết định sẽ không tuyển cán bộ là người có bằng tại chức hay chuyên tu.

Theo chủ trương này, người lao động tốt nghiệp hệ đào tạo nêu trên sẽ không có cách gì để được làm việc ở các cơ quan nhà nước của tỉnh Nam Định. Hồ sơ gia nhập của họ sẽ bị loại ngay từ đầu bởi không đáp ứng yêu cầu tối thiểu nhất.

Nhìn rộng ra, chẳng riêng gì Nam Định, có vài tỉnh thành khác cũng từ chối...tại chức chuyên tu với lý do không đảm bảo chất lượng. Đó là lý do chính và bao trùm nhất. Song chính họ cũng chẳng lý giải hay chỉ ra được chất lượng không đảm bảo là như thế nào, cụ thể ra sao?

Chuyện học tập của chuyên tu, tại chức thì chỉ có người trong cuộc mới biết, nhưng rồi qua những câu chuyện ít được kiểm chứng, người ta dần dần thiếu lòng tin với hệ đào tạo này. Trước đây, với loại hình đào tạo tại chức, ngành giáo dục đã đáp ứng được nhu cầu của xã hội và quyền được học tập của công dân, nhất là khi đất nước trải qua thời kỳ chiến tranh, rất nhiều người đã phải bỏ bút nghiên lên đường vì Tổ quốc. Cùng với đó, còn nhiều người ở trong hoàn cảnh mà sự học tập khó đủ đầy ngay từ thơ bé, rất đáng phải cảm thông.

Mục đích ban đầu là thế, nhưng từ chỗ là để “bù đắp hoàn cảnh”, học tại chức dần trở thành cứu cánh cho một số người. Càng lúc, người ta càng lợi dụng học tại chức để lên chức, lên quyền, để hợp thức hóa cho đủ yêu cầu tuyển dụng, hay vị trí bổ nhiệm.

Đào tạo tại chức không có lỗi mà nó chỉ đang dần không còn hợp thời nữa. Đó mới là vấn đề phải quan tâm, chứ không phải là đối xử cực đoan theo cách từ chối tuyển dụng.

Xét đến cùng, khi đào tạo tại chức vẫn còn được chấp nhận thì người theo học không có lỗi. Ai từ chối họ, người đó vi phạm và cũng không nên lấy việc ấy để tô điểm cho mình.
 
Sông Hồng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC