Thứ Ba, 24/08/2010 21:34 (GMT+7)

Nghỉ thai sản 6 tháng: Người mừng, kẻ lo

Sự thay đổi này (nếu có) sẽ tạo cú sốc lớn với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ.

 
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang xây dựng chính sách kéo dài thời gian nghỉ hộ sản lên 6 tháng, dự kiến sẽ trình Chính phủ vào năm 2011.
 
Ngày 17/8, ông Nguyễn Trọng An - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết Việt Nam đang nằm trong số những quốc gia có tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cao nhất thế giới, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi (hiện tại toàn quốc xấp xỉ 32%).
 
Thiếu sữa mẹ: Nhiều bệnh
 

Ông Nguyễn Trọng An

Ông An cho hay chính sách mới này sẽ cho phép các bà mẹ được nghỉ sau sinh khoảng 6 tháng (thay vì 4 tháng như hiện nay). Trong thời gian nghỉ thai sản, bà mẹ sẽ được hưởng các quyền lợi như quy định hiện nay. Đặc biệt với doanh nghiệp phải tạo các điều kiện tốt nhất để đảm bảo quyền lợi cho người lao động không bị ảnh hưởng.
 
Cũng theo ông An, quy định hiện nay mỗi bà mẹ chỉ sinh tối đa 2 con và suốt cuộc đời chỉ được nghỉ có 8 tháng sau sinh để chăm sóc 2 con là quá ít so với sự cống hiến sức lao động và chức năng làm mẹ.
 
Việt Nam đang là một trong 20 quốc gia có tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cao nhất nhì thế giới, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi. Nhiều tỉnh có tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng trên 50% như Ninh Thuận, Bình Thuận, Đăk Lăk…
 
Do không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu nên nhiều trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương, giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, đồng thời cũng là những nguyên nhân gây béo phì và các bệnh tim mạch trong giai đoạn trưởng thành.
 
Cũng theo ông An, việc trẻ được bú sữa mẹ còn có thêm 3 lợi ích: Giảm tỉ lệ trẻ mắc bệnh béo phì; giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường khi trưởng thành và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khi về già. Nếu sau sinh bà mẹ được nghỉ ngơi hoàn toàn ít nhất là sáu tháng, người mẹ sẽ có thời gian tiếp cận với các kiến thức về nuôi dạy trẻ, có thời gian chuẩn bị tốt về dinh dưỡng cho bản thân để có nguồn sữa tốt cho con. Mặt khác, cho trẻ bú sữa mẹ còn hạn chế được tình trạng có thai ngoài ý muốn...
 
Cần ý kiến bộ, ngành
 
Theo ông An, tăng thời gian nghỉ thai sản cũng chính là khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Nhiều nước còn cho phép bà mẹ sau sinh có thể nghỉ tới một năm. Song ở Việt Nam, đề án sẽ vấp phải sự phản đối của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đông công nhân nữ.
 
Qua khảo sát, ông thấy hầu hết các cơ quan, xí nghiệp đều không có nhà trẻ gắn liền bên cạnh để bà mẹ có thể đem con nhỏ 4 tháng đi theo. Hệ thống trường mầm non hiện nay đều chưa đủ điều kiện nhận chăm sóc trẻ nhỏ dưới một tuổi, nhiều bà mẹ đang phải chịu áp lực rất lớn khi nghỉ hết thời gian quy định phải đi làm mà không có người trông trẻ.
 
Việc chăm sóc trẻ em tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình, đã có nhiều trường hợp trẻ em nhỏ không được chăm sóc cẩn thận gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của trẻ, nhiều trường hợp mẹ ở cơ quan thì thừa sữa mà con ở nhà thì khát sữa vì không phải bà mẹ nào cũng có điều kiện buổi trưa về nhà cho con bú.
 
Ông An cũng nhận định rằng đề án trên sẽ tạo một chính sách có lợi cho các bà mẹ là cán bộ, công chức, viên chức, hay các bà mẹ là nông dân, ngư dân…
 
Để đề án này trở thành hiện thực cần phải có tiếng nói chung từ nhiều bộ, ngành có liên quan như Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tổng Liên đoàn Lao động, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng và Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, các cơ quan bảo hiểm xã hội khác.
 

Các doanh nghiệp có nhiều lao động nữ như thế này không khỏi lo lắng với đề án tăng thời gian nghỉ thai sản cho công nhân nữ.

Kẻ lo, người mừng

Nghe thông tin trên, ông Lê Quốc Thái - Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Hòa Bình - thảng thốt: “Chết mất!”. Hơn 70%/145 cán bộ, giáo viên là nữ. Trung bình mỗi giáo viên phải đứng lớp 320 giờ/năm + 219 giờ nghiên cứu khoa học và rất nhiều giờ ngoại khóa khác. Thậm chí có giáo viên phải dạy gấp 3-4 lần số giờ quy định. Nếu phải cáng đáng thêm 2 tháng của người nghỉ thai sản thì e rằng không nổi.
 
Hiệu trưởng Thái kiến nghị nếu áp dụng quy định mới này, nhà nước cần tính thêm việc hỗ trợ các chế độ, chính sách và đào tạo thêm nhiều giáo viên.
 
Ông Lê Xuân Luyện - Giám đốc Công ty CP Xuất khẩu lao động Oleco - lo lắng đặt vấn đề nếu như người đang nắm giữ vị trí chủ chốt của công ty nghỉ thai sản đến 6 tháng thì sẽ rất khó khăn. Tìm được người thay thế có thể quan hệ nhiều nước như Nhật Bản, Đài Loan, Đông Âu… không dễ chút nào.
 
Song ông cũng hy vọng nghỉ 6 tháng chỉ là quy định mở, nếu doanh nghiệp có chế độ tốt, cán bộ nữ vẫn có thể xin đi làm sớm và nghiễm nhiên được hưởng hai lương: công ty và chế độ bảo hiểm xã hội.
 
Trái ngược với nỗi niềm trên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng (Hà Nội) Phạm Thị Dung lại tỏ ra vui mừng vì việc kéo dài thời gian thai sản 2 tháng là điều rất mừng cho những người làm công tác chăm sóc trẻ nhỏ như họ.
 
Bởi hiện nay các giáo viên phải làm ít nhất 10 giờ/ngày nên rất vất vả nếu như phải nuôi con nhỏ. Với tính chất 100% là giáo viên nữ, trường không sợ khi phải bù giáo viên bởi luôn có 3 - 5 cô dạy phụ có thể hỗ trợ cho các giáo viên nghỉ thai sản.
 
Cùng chung quan điểm vui mừng như cô Dung, bà Đoàn Thị Thanh Hà - Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Vận tải và Dịch vụ (thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) - cho hay chỉ chưa đầy 20% cán bộ, công nhân viên là nữ thì công ty sẽ không bị ảnh hưởng gì nhiều. Đây là mong muốn “không ngờ tới” của bà bởi từ trước đến nay, các chị em trong công ty khi có con nhỏ thì nghỉ rất nhiều.
 

Pháp: Chỉ cho nghỉ 4 tháng

Tôi đang sinh sống ở Pháp, đất nước có chế độ khuyến khích sinh đẻ và trợ cấp khá hậu hĩnh cho các bà mẹ. Nhưng phụ nữ làm việc ở đây cũng chỉ được nghỉ đẻ 4 tháng, thậm chí còn bị bắt buộc nghỉ một tháng rưỡi trước khi đẻ, tức là chỉ có thể chăm sóc con hoàn toàn trong hai tháng rưỡi. Vì vậy, những ai nói rằng ở các nước đang phát triển, phụ nữ đều được nghỉ từ 6 - 12 tháng là không đúng.

Ở Pháp, tỉ lệ phụ nữ cho con bú là 50%, trong đó số người cho con bú hoàn toàn trong những tháng đầu còn ít hơn rất nhiều. Vì thế khẩu hiệu “Cho con bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu” ở đâu cũng vậy, chỉ có giá trị với những người mẹ không đi làm, ở nhà làm nội trợ, hoặc chấp nhận nghỉ việc không lương.

Bản thân tôi phải đi làm sau khi sinh một tháng, chồng tôi ở nhà trông con. Buổi sáng sau khi cho con bú, tôi phải vắt sữa đổ vào bình để trong tủ lạnh. Bất cứ khi nào ở nhà, có sữa về là tôi phải vắt sữa để trong ngăn đá cho con uống dần. Đấy là cách duy nhất để con tiếp tục được nuôi bằng sữa mẹ.

Một phụ nữ Việt ở Pháp

Đức: Vợ một năm chồng hai tháng

Tháng 1/2007, các bà mẹ ở Đức có quyền nghỉ hộ sản một năm và chồng của họ được nghỉ 2 tháng. Cả hai đều được hưởng 67% lương trong suốt thời gian này.

Biện pháp trên nhằm khuyến khích sinh sản, Đức vốn nằm trong nhóm những nước có tỉ lệ sinh sản thấp nhất châu Âu với 1,37 con/phụ nữ. Cho đến nay phụ nữ ở Đức chỉ được nghỉ hộ sản 6 tuần có hưởng lương. Chính phủ dự kiến sẽ chi 5 tỉ USD/năm cho chương trình nghỉ hộ sản mới này.

(Theo News24)

 
Theo Pháp luật TPHCM

PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC(24)

 • Nguyễn Thị Thu Thủy (19/06/2012 14:15)

  Tôi cũng đã có con 5 tuổi và chuẩn bị có bé thứ hai nên rất mong các cơ quan chức năng quyết định việc nghỉ 6 tháng thai sản để chăm sóc em bé càng sớm càng tốt, vì trong 6 tháng đầu bé rất cần sự chăm sóc của mẹ, 4 tháng mẹ phải đi làm bé nhỏ quá, nên đa số những người mẹ đi làm sau khi sinh 4 tháng đều làm việc có ngày công chỉ từ 20-22 công lý do sau khi mẹ đi làm bé hay bị ốm, bệnh.....nên việc quyết định nghỉ 6 tháng là rất cần thiết.

 • Ngoc Mai (19/03/2012 10:35)

  Toi rat mong Nha nuoc cho chung toi duoc nghi 6 thang. Dieu do la rat quan trong doi voi tre nho bay gio. Xin cam on

 • Trần Thị Thủy (25/12/2011 07:36)

  Tôi rất mong các ban ngành chức năng nên ủng hộ chế độ nghỉ thai sản 6 tháng. Vì con sau khi sinh 4 tháng không có nơi nào nhận chăm sóc, hơn thế việc bú sữa mẹ không đảm bảo.

 • Bùi Thị Thuý (23/12/2011 09:12)

  Tôi rât mong muốn các bộ, Chính phủ có quyết định về chế độ nghỉ sinh mới vào đầu năm 2012. Đó là tin rất vui đối với tất cả chị em phụ nữ chúng tôi cũng như đối với gia đình. Tôi rát mong điều đó thành hiện thực và như thế thì chúng tôi mới có thể chăm sóc con một cách khoa học

 • Le Thi Thu Thuy (17/12/2011 11:57)

  Toi rat mong muon chinh sach nay duoc thuc hien va ap dung som de cac chi em co them suc khoe va giup cho tre em Viet Nam duoc khoe manh khi truong thanh. Do la dieu ma tat ca phu nu Viet Nam luon mong muon.

 • Hoàng Chơn (16/12/2011 09:26)

  Tôi chuẩn bị có bé và cũng có thông tin của nhà nước về chế độ nghỉ thai sản 6 tháng. Tôi thiết nghĩ chế độ này rất phù hợp về sức khỏe của thai phụ sau khi sinh, mà đặc biệt hơn là phù hợp với cuộc sống sinh hoạt của người dân Việt Nam. Mặt khác: Để có sức khỏe và yên tâm hơn để phục dụ lâu dài cho các doanh nghiệp thì các doanh nghiệp nên đồng tình với quyết định này của Nhà nước.

 • Hong Hai (25/11/2011 10:41)

  Tôi thấy nên đưa quyết định này vào thực hiện, vì trong 6 tháng đầu đời em bé rất cần người mẹ chăm sóc.

 • Minh Liên (24/11/2011 18:59)

  Tôi cũng rất mong các cơ quan có thẩm quyền quyết định cho chế độ nghỉ thai sản là 6 tháng. Vì đều này rất cần thiết đối với trẻ mới sinh. Nó quyết định sức khỏe của trẻ nhỏ sau này.

 • Tran Van Thang (17/11/2011 09:12)

  Tôi hoàn toàn nhất trí vì mình là người Việt Nam, tuân theo luật phát Nhà nước của mình. Sức khỏe của mẹ và bé lúc mới sinh rất yếu, theo tôi 6 tháng vẫn còn ít để lấy lại sức khỏe ban đầu, các doanh nghiệp lo lắng chỉ là một phần nhỏ chẳng lẽ một năm, hai năm doanh nghiệp đó đẻ hết hay sao mà kêu ca. Tôi nghĩ nghỉ thai sản 6 tháng là cần thiết và sớm đi vào hiện thực.

 • Nguyen Thien Kim (03/11/2011 16:21)

  Toi cung mong cho quyet dinh nay mau di vao thuc te, nhu vay thi qua tot.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 99/GP-BC ngày 15/3/2007 của Cục Báo chí, Bộ VHTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính