Ngày 25 Tháng 2, 2020 | 11:14 AM

Nghệ An: Kỷ luật bí thư, chủ tịch UBND phường bắt dân nộp lãi khi chậm đóng góp xây trường mầm non

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có chủ trương đầu tư mở rộng trường mầm non, phường Quỳnh Xuân ra quy định mỗi người từ 6 tuổi đến 60 tuổi đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng góp 600.000 đồng để xây dựng trường.

Ngày 25/2, Thị ủy Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Cao Xuân Thắng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Quỳnh Xuân và ông Vũ Văn Từ - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường này.

Lý do, trong quá trình công tác, ông Cao Xuân Thắng đã ký ban hành Nghị quyết 04/2017/NQQ-HĐND ngày 16/01/2017 trái thẩm quyền theo quy định tại Luật ban hành băn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, dẫn đến việc UBND phường tổ chức thực hiện sai quy định về việc quản lý và sử dụng quỹ đóng góp của nhân dân.

Nghệ An: Kỷ luật bí thư, chủ tịch UBND phường bắt dân nộp lãi khi chậm đóng góp xây trường mầm non - Ảnh 1.

Trụ sở UBND phường Quỳnh Xuân.

Ông Thắng đã thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện dân chủ ở cơ sở về tổ chức họp lấy ý kiến của nhân dân để thu đóng góp xây dựng trường mầm non; chưa lãnh đạo, chỉ đạo UBND phường tổ chức công khai việc quản lý và sử dụng quỹ đóng góp xây dựng trường mầm non đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Việc này dẫn đến UBND phường tổ chức thu tiền đóng góp của nhân dân với các đối tượng ngoài độ tuổi lao động số tiền hơn 600 triệu đồng; gia đình chính sách và hộ nghèo số tiền hơn 37 triệu đồng; thu tiền lãi do chậm nộp hơn 14 triệu đồng.

Với trách nhiệm là người đứng đầu Đảng ủy phường Quỳnh Xuân, ông Cao Xuân Thắng đã tổ chức họp BCH Đảng bộ, Ban thường vụ Đảng ủy và đồng ý chủ trương cho phép UBND phường chi sai mục đích, sai về hồ sơ, thủ tục bồi thường số tiền hơn 2,4 tỷ đồng từ quỹ đóng góp của nhân dân xây dựng trường mầm non để chi trả giải tỏa đường giao thông nội khối, sửa chữa trung tâm y tế phường.

Ông Vũ Văn Từ chưa tổ chức công khai việc quản lý, sử dụng quỹ đóng góp, xây dựng trường mầm non đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Ông Từ chỉ đạo và tổ chức thu tiền đóng góp của nhân dân đối với các đối tượng ngoài độ tuổi lao động hơn 600 triệu đồng của 6.068 nhân khẩu; thu hơn 37 triệu đồng của 374 nhân khẩu thuộc gia đình chính sách và hộ nghèo; thu tiền lãi do chậm nộp tiền hơn 14,8 triệu đồng đối với 425 nhân khẩu là vi phạm quy định tại Nghị định 24/1999/NĐ-CP ngày 20/11/2017 của Tỉnh ủy Nghệ An.

Trước đó, vào năm 2016, do nhu cầu học của trẻ trong địa phương tăng lên nên phường Quỳnh Xuân tiến hành xây dựng thêm 11 phòng học trường mầm non với tổng kinh phí khoảng 10 tỉ đồng. Để có tiền xây trường, phường Quỳnh Xuân đề ra quy định mỗi người từ 6 - 60 tuổi đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng góp 600 ngàn đồng/khẩu. 

Số tiền này được chia làm ba lần trong ba năm để đóng góp, thu vào mùa thu hoạch lúa hoặc hoa màu. Khoản tiền trên được cào bằng cho tất cả các hộ dân không trừ hay miễn phí cho bất cứ hộ gia đình nào kể là người nghèo hay gia đình chính sách.

V. Đồng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC