Ngày 4 Tháng 1, 2017 | 10:10 AM

Nghệ An: Chính quyền quyết thu hồi đất dù đã có phán quyết của tòa

GiadinhNe t - TAND TP Vinh (Nghệ An) đã có bản án yêu cầu UBND TP Vinh (Nghệ An) huỷ quyết định thu hồi đất vì thực hiện không đúng quy định pháp luật và việc này đã được UBND TP Vinh thực thi. Vậy nhưng Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An lại ra Nghị quyết để các cơ quan khác lấy làm căn cứ tiếp tục thu hồi mảnh đất trên.

Trong đơn gửi đến các cơ quan báo chí, ông Lê Văn Hồng (trú tại khối 5, phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An) cho biết: Ngày 26/06/1991 ông nhận chuyển nhượng 998,2m2 đất của Ban thanh lý HTX phường Lê Lợi (TP Vinh) và tài sản trên đất gồm cửa hàng, nhà làm việc, công trình vệ sinh. Khi nhận chuyển nhượng gia đình ông sử dụng để ở và kinh doanh hàng ăn uống cho đến nay.

Ngày 7/4/2015, UBND TP Vinh ra quyết định số 1821 thu hồi diện tích đất trên của gia đình ông và hơn 112m2 của một hộ liền kề để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC – Vinh – Plaza). Cùng ngày, UBND TP Vinh đã đã ra quyết định số 1822 phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cho gia đình ông.

Sau khi nhận được 2 quyết định nêu trên, ông Lê Văn Hồng đã làm đơn khiếu nại, sau đó đã khởi kiện UBND TP Vinh ra Toà án nhân nhân dân TP Vinh yêu cầu huỷ một phần Quyết định số 1821 và 1822 về việc thu hồi đất và bồi thường giải phóng mặt bằng đất của gia đình ông.

Đến ngày 28 và 29/6/2016, Toà án nhân dân TP Vinh mở phiên toà xét xử công khai. Toà đã ra Bản án số 02/2016 xác định những nội dung ông Hồng khởi kiện có căn cứ.

Bản án nêu rõ: Căn cứ vào Điều 62, Điều 63 Luật Đất đai năm 2013 thì Dự án xây dựng Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC – Vinh – Plaza) không thuộc các trường hợp Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Dự án này cũng không nằm trong danh mục các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Nghệ An cần thu hồi đất theo quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 (không thuộc dự án do HĐND tỉnh Nghệ An chấp thuận mà phải thu hồi đất) nên không có căn cứ thu hồi đất theo quy định tại Điều 63 Luật Đất đai năm 2013.

Xét về bồi thường thiệt hại khi thu hồi đất, bản án còn nêu rõ: “…Quyết định số 1822/QĐ-UBND ngày 07/4/2015 của UBND TP Vinh ban hành bồi thường diện tích 900 m2 đất cho ông Lê Văn Hồng là chưa đúng hiện trạng đất ông đang sử dụng và chưa đúng quy định của pháp luật về đất đai nên phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho ông Lê Văn Hồng chưa đúng quy định của pháp luật đất đai”.

Phán quyết của Tòa án nhân dân TP Vinh (Nghệ An) cho rằng, UBND thành phố Vinh thu hồi đất là chưa đúng quy định pháp luật.
Phán quyết của Tòa án nhân dân TP Vinh (Nghệ An) cho rằng, UBND thành phố Vinh thu hồi đất là chưa đúng quy định pháp luật.

Theo đó, Toà án nhân dân TP Vinh yêu cầu huỷ một phần quyết định số 1821, 1822/QĐ-UBND của UBND TP Vinh ngày 7/4/2015 về việc quyết định thu hồi đất và bồi thường GPMB 998,2m2 đối với hộ ông Lê Văn Hồng để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp. Đồng thời, buộc UBND TP Vinh nộp 200 ngàn đồng tiền án phí.

Khi bản án có hiệu lực, ngày 19/9/2016 UBND TP Vinh đã ra quyết định số 6379/QĐ-UBND huỷ bỏ quyết định thu hồi đất số 1821/QĐ- UBND ngày 7/4/2016, đồng thời huỷ bỏ quyết định số 1822 về việc phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với hộ ông Lê Văn Hồng. Lý do thu hồi là để thực hiện bản án số 02/2016/HC.ST ngày 28,29/6/2016 của Toà án nhân dân TP Vinh.

Mọi việc tưởng đã an bài khi bản án của Tòa có hiệu lực và UBND TP Vinh tiến hành thực thi bản án. Tuy nhiên, ngày 4/8/2016 Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An ra Nghị quyết số 20/2016/NQ-HĐND do ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ký thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi theo quy định tại Khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai.

Khi có Nghị quyết trên, ngày 17/11/2016 ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có công văn yêu cầu UBND TP Vinh tiếp tục làm các thủ tục thu hồi đất của ông Lê Văn Hồng đang sử dụng bổ sung vào dự án (BMC- Vinh – Plaza).

Đến ngày 14/12/2016 UBND TP Vinh đã ra thông báo số 345/TB-UBND do ông Hà Thanh Tĩnh, Phó chủ tịch ký thu hồi đất của ông Hồng để thực hiện dự án: Xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp (BMC- Vinh – Plaza).

Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An là căn cứ để chính quyền tiếp tục ra quyết định thu hồi mảnh đất của ông Lê Văn Hồng.
Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An là căn cứ để chính quyền tiếp tục ra quyết định thu hồi mảnh đất của ông Lê Văn Hồng.

Ông Lê Văn Hồng cho rằng, diễn biến vụ việc cho thấy chính quyền thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An đã xem nhẹ quyết định của toà án. Bởi thực tế cách đó không lâu, chính UBND TP Vinh đã thua kiện và phải ra các văn bản huỷ bỏ những quyết định thu hồi đất trái pháp luật.

Hoa Xuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC