Ngày 17 Tháng 10, 2016 | 06:56 PM

Mưa lũ ở miền Trung: Kiểm tra khẩn cấp việc xả lũ của thuỷ điện Hố Hô

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hôm nay (17/10), hai Bộ TN&MT và Bộ Công thương đã thành lập đoàn về Hà Tĩnh kiểm tra việc chấp hành quy định về vận hành hồ chứa, xả lũ, phòng chống lụt bão, phối hợp với chính quyền địa phương của thuỷ điện Hố Hô.


Đoàn làm việc của Bộ Công thương tại Hà Tĩnh ngày hôm nay. Ảnh T.T

Đoàn làm việc của Bộ Công thương tại Hà Tĩnh ngày hôm nay. Ảnh T.T

Ngày 17/10, đoàn kiểm tra của Bộ Công thương đã có mặt tại Hà Tĩnh để làm việc về vụ thuỷ điện Hố Hô (giáp ranh giữa tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình) xả nước khiến nhiều khu vực của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập trong biển nước.

Theo quyết định số 4136/QĐ-BCT được Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ký ngày 16/10, đoàn kiểm tra gồm ông Đỗ Đức Quân - Phó Tổng cục trưởng và đại diện của Cục Điều tiết điện lực, Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ làm rõ việc tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành sau khi có thông tin từ Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh về việc xả lũ bất thường của thuỷ điện Hố Hô.

Kiểm tra việc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa, việc triển khai thực hiện công tác phòng chống lụt, bão; Công tác phối hợp với chính quyền địa phương trong việc vận hành hồ chứa. Thuỷ điện Hố Hô và cơ quan chủ quản được yêu cầu phải chuẩn bị báo cáo bằng văn bản và các hồ sơ liên quan.

Cũng trong ngày 17/10, Bộ TN&MT cũng ban hành Quyết định số 2382/QĐ-BTNMT về việc kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong quản lý, vận hành đối với công trình thủy điện Hố Hô.

Đoàn kiểm tra đột xuất sẽ làm việc với các nội dung như: Chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong việc quản lý, vận hành hồ thủy điện Hố Hô.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ làm rõ việc tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành sau khi có thông tin từ Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh về việc xả lũ bất thường của thuỷ điện Hố Hô. Ảnh T.T
Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ làm rõ việc tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành sau khi có thông tin từ Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh về việc xả lũ bất thường của thuỷ điện Hố Hô. Ảnh T.T

Đặc biệt, đoàn sẽ kiểm tra việc thực hiện các trách nhiệm quản lý, vận hành hồ chứa theo quy định tại Điều 53 của Luật Tài nguyên nước và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống lũ, lụt, ngập úng nhân tạo theo quy định tại Điều 60 của Luật tài nguyên nước.

Đồng thời, đoàn cũng kiểm tra việc tuân thủ các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đối với công trình thủy điện Hố Hô và kiểm tra thực địa các công trình và vùng hạ du chịu ảnh hưởng của thủy điện Hố Hô. Thời gian kiểm tra là 10 ngày làm việc, kể từ ngày 17/10.

Đoàn Kiểm tra do ông Châu Trần Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) làm Trưởng đoàn; các thành viên gồm đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, đại diện Sở Công thương Hà Tĩnh, đại diện lãnh đạo huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh), đại diện Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ.

Như đã thông tin, trong những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, tại các tỉnh miền Trung đã xảy ra mưa to và rất to. Nhiều khu vực đã bị nước bao vây, cô lập. Tại huyện Hương Khê, việc thuỷ điện Hố Hô xả lũ bất ngờ đã khiến người dân không kịp trở tay.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo huyện Hương Khê đã chính thức lên tiếng về vấn đề này và cho rằng đơn vị xả lũ sẽ phải chịu một phần trách nhiệm trong việc nhà dân bị ngập tại huyện Hương Khê.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC