Ngày 22 Tháng 11, 2013 | 08:18 AM

Một dự án, phán hai nơi: Sở KH&ĐT “tiền hậu bất nhất”

Một dự án, phán hai nơi: Sở KH&ĐT “tiền hậu bất nhất”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không chỉ báo cáo sai sự thật lên UBND TP Hà Nội gây thiệt hại cho doanh nghiệp và người dân, mà cán bộ, lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội còn “tố” cả UBND quận Cầu Giấy làm sai. Tuy nhiên, thông tin từ quận Cầu Giấy cho rằng, họ có đủ cơ sở để khẳng định mình không làm sai...

Một dự án, phán hai nơi: Sở KH&ĐT “tiền hậu bất nhất” 1

Chỉ vì cơ quan chức năng “tiền hậu bất nhất” nên mương thoát nước gây ô nhiễm giữa các tòa cao ốc hiện đại vẫn tồn tại gây hại cho dân. Ảnh C.T

 
Tự vác đá ghè chân… mình

Báo cáo số 1181/BC-KH&ĐT do ông Nguyễn Gia Phương, Phó giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội ký ngày 6/11/2013 gửi UBND TP Hà Nội đưa ra hàng loạt “lỗi” của UBND quận Cầu Giấy. Sở KH&ĐT cho rằng, về hình thức, Dự án cống hóa mương thoát nước cụm tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ (TTCN&CNN) quận Cầu Giấy tiến hành xây dựng khu dịch vụ công cộng phục vụ khu công nghiệp tại phường Dịch Vọng Hậu là dự án có sử dụng đất và sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách. Vì vậy, việc lựa chọn nhà đầu tư, quản lý dự án đầu tư phải thực hiện theo các quy định đối với dự án có sử dụng đất và vốn  ngoài ngân sách.

Còn nữa, theo Sở KH&ĐT thì UBND quận Cầu Giấy đã lựa chọn Công ty CP đầu tư An Khang làm chủ đầu tư là chưa đúng theo quy định tại quyết định số 15/2007/QĐ-UBND và quyết định số 22/2007/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội. Và nữa, UBND quận Cầu Giấy đã thực hiện một số thủ tục như phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đối với dự án nêu trên là chưa đúng với quy định của UBND TP Hà Nội về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình sử dụng vốn ngoài ngân sách.

“Tố” quận là vậy nhưng Sở KH&ĐT Hà Nội lại quên đi nội dung trong văn bản số 957/BC-KH&ĐT cũng chính do Sở này ký và báo cáo thành phố ngày 6/9/2010. Mở đầu báo cáo gửi thành phố, Sở này cho rằng do Sở nhận được công văn xin chấp thuận chủ đầu tư của Công ty CP đầu tư An Khang nên Sở cùng liên ngành gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, Tài chính, UBND quận Cầu Giấy, Công ty CP đầu tư An Khang họp để đi đến kết luận. Và ngay tại phần kết của báo cáo này (số 957), Sở KH&ĐT đã thống nhất với liên ngành, kiến nghị lên thành phố đề nghị chấp thuận cho Công ty CP đầu tư An Khang làm chủ đầu tư.

Quận Cầu Giấy khẳng định làm đúng

Trước nội dung “vạch lỗi” của Sở KH&ĐT, UBND quận Cầu Giấy cho rằng đơn vị này có đủ cơ sở để khẳng định mình làm đúng.  Ông Dương Cao Thanh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho hay, trước đó ngày 19/9/2013 đã ký văn bản số 949/UBND-QLĐT gửi UBND TP Hà Nội với nội dung: “Việc cống hóa mương thoát nước tại cụm TTCN&CNN quận Cầu Giấy để xây dựng khu dịch vụ công cộng phục vụ khu công nghệ thông tin tập trung là cần thiết và để giải quyết dứt điểm việc triển khai dự án cống hóa mương thoát nước tại cụm TTCN&CNN quận Cầu Giấy, UBND quận Cầu Giấy kính đề nghị UBND TP Hà Nội chấp thuận cho Công ty CP đầu tư An Khang tiếp tục được lập dự án đầu tư theo quy định”.

Để tiếp tục khẳng định quận làm đúng, ngày 7/10/2013, ông Dương Cao Thanh ký văn bản số 1015/UBND-QLĐT gửi lên Sở KH&ĐT, kèm theo văn bản này là hàng loạt các văn bản pháp lý liên quan. Ông Thanh cho rằng: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, ngày 5/9/2008, UBND quận Cầu Giấy đã chấp thuận chủ trương cho Công ty CP đầu tư An Khang lập dự án cống hóa mương thoát nước cụm TTCN&CNN… Ngày 24/12/2008, UBND quận đã phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và phương án kiến trúc sơ bộ dự án. Ngày 21/4/2009, UBND thành phố tiếp tục có công văn 3324/UBND-TNMT về việc Công ty CP đầu tư An Khang xin sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, giao Sở TN&MT chủ trì kiểm tra hồ sơ và thực địa, phối hợp với UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xác định nghĩa vụ đóng góp kinh phí xây dựng hạ tầng khi công ty được sử dụng đất”.
 
Cùng đó, ông Thanh nhấn mạnh: “UBND quận Cầu Giấy đã thực hiện đúng quy trình thủ tục giao chủ đầu tư thực hiện dự án cống hóa mương thoát nước… Đề nghị Sở KH&ĐT báo cáo UBND TP Hà Nội chấp thuận cho Công ty CP đầu tư An Khang được tiếp tục lập dự án đầu tư theo quy định”. 

Chiều 21/11, đại diện Công ty CP đầu tư An Khang cho biết đã gửi đơn tố cáo cán bộ Sở KH&ĐT Hà Nội báo cáo sai sự thật lên UBND thành phố, cố tình “dìm” hồ sơ của đơn vị này khiến họ khốn đốn. Đơn được gửi tới Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Thanh tra Nhà nước thành phố, Thanh tra Chính phủ và nhiều cơ quan chức năng khác. Nội dung tố cáo đã nhận được phản hồi tiếp nhận của Thành ủy Hà Nội.

 
Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC